6 cách giúp bạn viết content hiệu quả

Chào mọi người, hôm nay mình muốn chia sẻ với mọi người một số mẹo nhỏ mà mình thường áp dụng để viết bài hiệu quả, tiết kiệm thời gian. Vì theo như mình thấy viết nội dung là một trong những bước khiến các pub nản chí và bỏ cuộc nhiều nhất.
Đối với những bạn làm affiliate, nhất là những bạn làm blog thì việc sản xuất bài viết thường xuyên để xây dựng trang của mình là điều vô cùng cần thiết. Nhưng việc này thường tốn khá nhiều thời gian. Việc tốn hàng giờ đồng hồ để hoàn thành một bài viết, thậm chí gần cả tuần để cho ra một bài viết tâm huyết là điều vô cùng bình thường.
Có thể bạn đã thắc mắc là tại sao các blogger khác có thể ra bài đều đặn như vậy. Câu trả lời đó là phụ thuộc vào cách quản lý thời gian.

1. Lưu trữ các ý tưởng mọi lúc mọi nơi

Ý tưởng bài viết là một trong những bước quan trọng và chiếm nhiều thời gian, vì việc tìm được một ý tưởng hay, phù hợp với khả năng viết của bản thân là không hề dễ dàng. Theo kinh nghiệm của bản thân mình, việc có sẵn ý tưởng sẽ giúp bạn tiết kiệm 1-2 giờ mỗi ngày cho việc viết lách.
Ý tưởng luôn đến bất chợt nên bạn hãy sẵn sàng để note lại ngay. Để lưu trữ ý tưởng khá đơn giản, bạn có thể sử dụng Evernote rất thuận tiện cho smartphone hoặc một quyển sổ nhỏ nếu bạn thích ghi chép, hoặc sử dụng Facebook Favorite Extensions cho Google Chrome để lưu lại các bài tham khảo nếu bạn thường xuyên lướt Facebook…

2. Lập dàn ý

Sau khi đã có một danh sách các ý tưởng thì bạn có thể dành ra khoảng 1 tiếng để lên dàn bài cho danh sách ý tưởng đó. Mỗi bài dành ra tối đa từ 5-10 phút để vạch ra những ý chính.

Ví dụ đây là outline của mình với đề bài: Bí quyết chạy Affiliate ngàn đơn trên nền tảng Instagram.

1.Affiliate Marketing là gì?

2. Cách làm affiliate trên nền tảng instagram

2.1 Xây dựng một tài khoản Instagram chất lượng.

2.2 Chọn chiến dịch Affiliate phù hợp

2.3 Tạo link affiliate trên Instagram

3. Lợi ích của Affiliate trên Instagram mang lại cho các Publisher

4. Lời kết

Dàn ý thì không cần phải đẹp hay chuyên nghiệp, bạn ghi vào đâu cũng được. Trong outline nó cũng không cần chứa gì nhiều, chỉ cần chứa các ý trọng tâm và các phần quan trọng cho bài viết.
Mình biết có rất nhiều bạn bỏ qua bước này vì nghĩ nó không quan trọng, Nhưng công đoạn này sẽ giúp bạn không phải lúng túng khi viết bài và quên mất mạch văn của mình. Nên phải nói đây là bước quan trọng và nhất định phải làm nhé.

3. Viết bài

Có ý tưởng, dàn ý rồi thì việc viết là quá đơn giản rồi đúng không nào. Nhưng mọi người lại mất rất nhiều thời gian trong công đoạn này.
Và mình thấy lý do duy nhất ở đây là bạn không đủ tập trung. Bạn viết bài nhưng lại sao nhãng với những facebook, email, tin tức giật gân…
Vậy nên hãy tắt ngay chúng đi, viết xong bài rồi thì thích lướt gì thì lướt nhé.

4. Có kế hoạch và deadline cho từng bài.

Làm việc có kế hoạch thì bao giờ cũng hiệu quả, và tối ưu hơn rồi. Nếu bạn có 5 ý tưởng cần viết trong tuần thì việc ghi sẵn thời gian hoàn thành từng bài, sẽ giúp bạn không bị quên kế hoạch. Đừng để ý tưởng của mình bị tồn kho quá lâu bạn nhé!

5. Chọn không gian viết bài

Có thể bạn thấy nó nhảm nhí, nhưng đối với mình thì không gian làm việc tác động rất nhiều tới trạng thái và sự hiệu quả khi viết của mình.
Ai cũng cũng có không gian khác nhau để làm việc hiểu quả, có người thích làm việc nơi ồn ào, người thích yên tĩnh. Có bạn thì thích viết ở nhà, có bạn thì ra quán cà phê không gian đẹp mới có tâm trạng viết bài.
Thử mà xem, có khi bạn sẽ thấy bất ngờ ngay đấy!

6. Biết nói không

Mỗi người ai cũng có 24h một ngày, không ai nhiều hơn ai.
” Tôi không có đủ thời gian”
“Tôi không thể giúp bạn…”
là những câu nói mà bạn nên mạnh dạn nói ra nếu ai đó yêu cầu bạn làm một việc gì đó mà bạn biết nó sẽ không mang lại nhiều lợi ích.
Việc từ chối nhiều khi không dễ dàng, nhưng bạn hãy cân nhắc để biết việc gì là quan trọng nhất để hoàn thành mục tiêu ở thời điểm hiện tại.
Đây là cách mình thường sử dụng khi viết bài, hi vọng có thể giúp ích gì đó cho các bạn. Vô cùng cảm động nếu bạn nào đủ kiên nhẫn đọc tới đây.
Chúc mọi người ngày mới làm việc hiệu quả, đẩy số thật tốt nhé!!!