Case study Charles Ngo: Kiếm 1 triệu đô đầu tiên (Phần 2)

Case study Charles Ngo: Kiếm 1 triệu đô đầu tiên (Phần 2)

Nhiều người nói rằng tiền không mua được hạnh phúc, nhưng cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn nhiều tiền.

Xem thêm: Case study Charles Ngo: Tôi đã bắt đầu với Affiliate Marketing như thế nào? (Phần 1)

Vài tháng sau đó, tôi dành thời gian của mình để tiếp tục tìm kiếm những deal hấp dẫn và bán lại chúng.

Tôi nhớ lại những buổi đến trường, ngồi phía sau máy tính, dán mắt vào Fatwallet và Slickdeals. Nếu ai đó đăng bán một sản phẩm giá hời, tôi phải nhảy vào đó ngay lập tức, nếu không chắc chắn nó sẽ được bán hết trong vài phút.

Điều tốt nhất ở công việc mới này đó là: Tôi không thể mất tiền. Về cơ bản, tôi có thể tính toán sơ bộ lợi nhuận mà mình có được trước khi mua sản phẩm.

  1.  1. Sản phẩm này có giá bao nhiêu sau thuế và phí vận chuyển.
  2.  2. Nó được bán bao nhiêu trên các trang eBay hay Craigslist
  3.  3. Làm thế nào tôi có thể bán chúng một cách nhanh nhất
  4.  4. Phí phải trả cho eBay và Paypal sẽ khoảng bao nhiêu?
  5.  5. Rủi ro tôi không gửi được hàng cho khách là bao nhiêu? Nếu vậy tôi còn lợi nhuận hay không?

Đây có thể nói là cách kiếm tiền đơn giản nhất bởi nếu tôi không thể bán hàng, tôi vẫn có thể trả lại nó.

Càng làm công việc này nhiều, tôi càng thấy thích nó. Thông thường 1 tuần tôi có thể kiếm được từ 1-2k$, nhưng đối khi sẽ không được như vậy, thậm chí chẳng kiếm được xu nào. Tôi không nghĩ rằng mình sẽ làm nó cả đời, nhưng khi vẫn còn là một cậu sinh viên, thì điều đó thực sự rất tuyệt.

Vài tháng sau đó, tôi bắt đầu học được những nguyên tắc kinh doanh cơ bản:

1. Kiên nhẫn. Khi trải qua 1 tuần không kiếm được gì, tôi quyết định thử đầu tư vào 1 số mặt hàng ROI (Return on invest) thấp. Tôi nghĩ rằng việc kiếm được 20% lợi nhuận dù sao cũng tốt hơn là ngồi yên với tiền mặt và chẳng làm gì cả. Vài ngày sau đó, tôi tìm thấy một sản phẩm tiềm năng, ROI lên đến 150%, nhưng ngay lúc đấy tôi không có tiền. Tôi đã đầu tư hết tiền của mìn vào sản phẩm đem lại 20% lợi nhuận. Nếu tôi kiên nhẫn hơn và chờ đợi những cơ hội tốt hơn, tôi đã có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Đó là lúc tôi đặt ra nguyên tắc của mình. Chỉ đầu tư cho những sản phẩm đem lại ROI nhiều hơn 100%.

2. Thời gian. Kinh doanh đã chiếm rất nhiều thời gian của tôi. Tôi phải liên tục tìm kiếm những sản phẩm tiềm năng, listing sản phẩm đó lên eBay, dán nhãn, đóng gói, và vận chuyển chúng. Để công việc listing sản phẩm đơn giản hơn, tôi mua 1 số phần mềm như Auctiva. Đối với việc đóng gói và vận chuyển, tôi tranh thủ sự giúp đỡ từ bạn mình, người sẽ đến nhà tôi mỗi ngày và đóng hàng, đưa chúng đến bưu điện. Tôi trả cho cậu ấy 50$ mỗi tuần vì công việc cũng không có nhiều.

3. Nghiên cứu. Tôi bắt đầu vào các diễn đàn eBay để tìm cách tiết kiệm tiền khi tham gia mô hình này. Tôi nhận thấy rằng mình có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền bằng việc vận chuyển qua USPS. Tài khoản eBay của tôi không có nhiều review tốt, vì vậy tôi đã mua nhiều ebook và bán chúng với gia 0.01$ mỗi cái, nó đem lại cho tôi rất nhiều phản hồi tốt. Tôi cũng nghiên cứu cách để có thể bán sản phẩm trên eBay một cách nhanh nhất với giá cao nhất. Mỗi ngày trôi qua, tôi càng giỏi hơn ở việc này.

4. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Tôi biết mình không phải là người duy nhất tham gia thị trường này. Chắc chắn cũng có nhiều người khác tham gia, và họ có nhiều kinh nghiệm hơn tôi. Bất cứ khi nào tôi có một sản phẩm để bán trên eBay, tôi sẽ xem ai khác cũng đang bán chúng. Tôi muôn biết họ là ai, xem những gì họ đang bán, cách họ làm việc, những gì tôi chưa bao giờ nghĩ đến trước đây.

Một trong những sản phẩm bán chạy nhất của tôi đó là máy tính và màn hình máy tính. Thông thường, cứ vài tuần tôi sẽ bán được 1 máy tính và 1 mành hình LCD (thường là của Dell) với giá mua vào là 350$. Tôi có thể bán máy tính với giá 350$, màn hình LCD với giá 250$, đem về lợi nhuận 250$.

Điều tôi thích nhất khi bán những sản phẩm này là ở việc tôi có thể bán chúng ngay trên Craigslist, đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí vận chuyển và Paypal. Ngoài ra còn là vấn đề quay vòng dòng tiền, với Craigslist, tôi có thể đăng và bán sản phẩm trong cùng một ngày. Còn với eBay, tôi sẽ phải chờ đợi 3 ngày sau khi listing sản phẩm, gửi cho người mua và sau đó chuyển tiền từ Paypal về tài khoản ngân hàng của mình.

Lượng thay đổi thì chất sẽ thay đổi

 

 

Tôi vẫn giữ thói quen nghiên cứu những gì người khác đang làm. Một ngày nọ, khi đang nghiên cứu một đối thủ cạnh tranh của mình, tôi thấy họ đang bán một mặt hàng khá thú vị, tôi cũng tìm hiểu và biết được rằng mình có thể mua món hàng này với giá 50$ và bán lại với giá 300$ trên eBay. Tôi tìm được một contact trên Alibaba từ Quảng châu. Chúng tôi đã nói chuyện qua Skype và anh ấy thậm chí còn giảm giá cho tôi vì đến từ Quảng Đông. Tôi chuyển cọc 2000$ qua Western Union, nếu anh ấy lừa tôi, tôi sẽ mất 2k$. Nhưng thật may là hàng đã đến sau 2 tuần.

Trong 2 tháng sau đó, tôi kiếm được 25k$ lợi nhuận. Tôi đi từ việc kiếm 8.25$ mỗi giờ đến kiếm 12k$ một tháng trong 3 tháng

Mọi thứ nghe có vẻ thật hoàn hảo. Và sự thật thì chẳng bao giờ được như vậy. Tài khoản Paypal của tôi bị khóa (dù tôi sẽ không đề cập đến lý do nữa). Và như để làm cho mọi thứ tồi tệ hơn, họ đóng băng thêm 10k$ của tôi trong tài khoản đó trong vòng 6 tháng tiếp theo. Mặc dù tôi vẫn kiếm được lợi nhuận tốt trong thời gian đó, nhưng tôi vẫn nghĩ mình có thể kiếm được nhiều hơn nếu không bị vướng vào những rắc rối này.

Thật tuyệt khi bạn bắt đầu kiếm được tiền. Tôi không còn phải nợ thẻ tín dụng nữa, tôi có thể đổ xăng đầy bình hay đưa bạn gái đến những nhà hàng sang trọng hơn.

Nhiều người nói rằng tiền không mua được hạnh phúc, nhưng tin tôi đi, cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn không phải lo lắng về tiền.

Điều quan trọng nhất mà tôi rút ra được sau những ngày kinh doanh trên eBay đó là bằng cách nào đó tôi sẽ phải xây dựng sự nghiệp của mình dựa trên internet. Tôi có thể làm việc bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu mà mình muốn. Internet ngày càng phát triển và mạnh mẽ hơn, bạn bắt buộc phải dựa vào nó. Đó sẽ là kim chỉ nam của cuộc đời tôi. Và cho dù, ngay lúc đó, tôi cũng chưa có ý tưởng nào cụ thể nhưng dù sao thì bây giờ, ít nhất tôi cũng đã có một định hướng.

Ảnh: Anh Charles Ngo (trái) và anh Đỗ Hữu Hưng – ACCESSTRADE CEO (phải) trong 1 sự kiện Affiliate quốc tế
Ảnh: Anh Charles Ngo (trái) và anh Đỗ Hữu Hưng – ACCESSTRADE CEO (phải) trong 1 sự kiện Affiliate quốc tế

Khám phá ra Internet Marketing

Lần đầu tiên tôi nghe về Internet marketing là thông qua cuốn sách “Tuần làm việc 4 giờ”. Tôi đọc nó và lấy cảm hứng, nhưng tôi vẫn không biết cách áp dụng các khái niệm trong sách.

Tôi đã dành vài tuần để tìm kiếm trên Google về cách kiếm tiền trực tuyến. Tôi không có nhiều manh mối để phân biệt ai là giả và ai là thật, và dường như họ đang cố bán cho tôi thứ gì đó.

Có phải bạn cũng đã từng nhìn thấy những điều như thế này?

“Kiếm 10k$ một ngày chỉ bằng cách click vào đây”.

Bằng một cách nào đó, tôi lướt web và tìm được đến 1 blog, nơi người chủ website đó chỉ kiếm tiền bằng việc viết blog.

Bạn có thể tin được không khi anh ấy kiếm được 12k$ mỗi tháng chỉ từ blog? Đúng chỉ từ 1 blog JohnChow.com

Tôi cũng phát hiện blog của Shoemoney. Bức ảnh anh ấy cầm tấm séc 130K$ từ Google Adsense thực sự truyền động lực và khiến tôi mở rộng tầm mắt về tiềm năng của Internet.

Tôi thấy hai anh chàng này khá truyền cảm hứng: John Chow là một người đàn ông lớn tuổi với một giọng nói không được hay. Họ đều có nhược điểm của riêng mình nhưng vẫn có thể vượt qua chúng và tìm thấy thành công thông qua Internet Marketing.

Điều tôi nhận ra đó là: Tôi chẳng có lý do gì để không thành công cả!

Tôi nhận thấy rằng Internet Marketing không phân biệt bất kì ai. Có thể tôi không có ngoại hình phù hợp để trở thành người mẫu hoặc tôi không đủ cao để trở thành một cầu thủ bóng rổ. Hoặc tôi không có sự phù hợp để tham gia vào ngành ngân hàng.

Nhưng đối với Internet Marketing thì điều đó chẳng là vấn đề và cũng không có vấn đề gì nếu bạn không có bằng đại học, bạn thuộc chủng tộc nào, hoặc nếu bạn sống ở một quốc gia thuộc thế giới thứ ba. Tất cả những gì bạn cần có là  có kỹ năng để thực hiện công việc hay không.

Bây giờ tôi đã biết đến Internet Marketing, tôi sẽ dành 6 tháng tiếp theo để cố gắng học được nó.

(Còn tiếp)

Xem thêm bài viết chủ đề Kiếm tiền online và Affiliate Marketing