Case study Charles Ngo: Ra trường và hành trình tìm việc

Case study Charles Ngo: Ra trường và hành trình tìm việc (Phần 3)

“Chúng ta đề có những ước mơ về người mà mình muốn trở thành khi lớn lên, nhưng tệ là, chúng ta đều sống trong một hệ thống giáo dục được thiết kế để mình trở nên thất bại.”

Xem thêm: Case study Charles Ngo: Tôi đã bắt đầu với Affiliate Marketing như thế nào? (Phần 1)

Xem thêm: Case study Charles Ngo: Kiếm 1 triệu đô đầu tiên (Phần 2)

Có một sự thật mà tôi bắt buộc phải nói với bạn, cứ mỗi 10000 người bắt đầu tham gia vào Internet Marketing thì chỉ có 5 người thực sự thành công và có thể làm việc toàn thời gian với công việc này.

Tại sao lại như vậy?

  •  1. Quá tải thông tin  – Affiliate marketing, Ebook, Blog, YouTube, vlogger, SEO, Ecommerce, v.v. Mọi người nói về quá nhiều những cơ hội, nó khiến chúng ta không thể tập trung vào 1 thứ và thường bị xao nhãng hay chìm đắm trong những cơ hội đó.
  •  2. Thông tin bẩn – Bạn chưa có đủ kinh nghiệm để biết được đâu là thông tin đúng hay sai. Hầu hết các blogger trong ngành Internet Marketing chỉ viết sơ sài, vì họ không có kiến thức. Họ kiếm tiền bằng cách giả vờ như là 1 chuyên gia, với mục đích duy nhất là để bán những sản phẩm, khóa học của họ.
  •  3. Không hành động – Hầu hết những người tôi biết dành 90% thời gian của họ để học và chỉ 10% thời gian để làm. Sự sợ hãi và lười biếng luôn giữ chúng ta ở lại. Đừng bao giờ nhầm lẫn khái niệm của “hành động”. Việc ngồi đọc cách chơi đá bóng khác hoàn toàn với việc bạn ra sân, chơi bóng, và ghi bàn.

Image result for internet marketing

Những người đầu tiên tôi biết khi tiếp xúc với Internet marketing là Shoemoney và John Chow, họ đều là những chuyên gia đã được cộng đồng thừa nhận. Và may mắn khi được họ truyền cảm hứng, tôi tin rằng việc viết blog có thể giúp tôi kiếm tiền. Tôi tạo một tài khoản HostGator và thiết kế trang web WordPress đầu tiên của mình.

Tôi quyết định triển khai theo 2 hướng khác nhau. Đầu tiên là 1 blog về chủ đề “Kiếm tiền online” đối tượng là newbie, những người mới bắt đầu. Vâng, đúng là nó không được sáng tạo lắm.

Tôi muốn blog thứ 2 của mình sẽ về một chủ đề không quá cạnh tranh nhưng phải thật phổ biến. Đúng vào thời điểm đó, có một chương trình đang phát sóng trên TV với tên gọi “The Pickup Artist”. Tôi đoán rằng chắc chắn nó sẽ trở nên rất phổ biến và được mọi người quan tâm trong vài tháng tới. Tôi không biết nhiều về chủ đề này, nhưng điều đó có lẽ cũng không thành vấn đề. Tôi đọc và tìm hiểu trên các trang web khác về nó, và viết lại thành bài viết của riêng mình.

Trong khoảng 2 tháng sau đó, tôi viết blog mỗi ngày, tôi học mọi thứ từ đầu. Từ việc đăng ký tài khoản Adsense, cách làm tiếp thị liên kết, làm blog….

Khi đã đăng ký được tài khoản quảng cáo Adsense cho blog của mình, giờ đây, khi ai đó click vào quảng cáo, tôi sẽ kiếm được 0.05$. Để quảng bá trang web mới này, tôi đăng bài lên các diễn đàn và quảng bá trên các mạng xã hội khi đó như Digg, Netscape. v.v.

Cảm giác tuyệt vời nhất mà tôi từng trải qua là khi có được khách hàng đầu tiên từ trang web của mình. Tôi đã quảng cáo cho một cuốn ebook của David DeAngelo và kiếm được 40$ hoa hồng. Một tuần sau, tôi kiểm tra tài khoản và chắc chắn rằng tiền đã được chuyển về. Ngay lúc đó, tôi biết rằng, Affiliate marketing là có thật.

Sau 2 tháng, tôi từ bỏ việc viết blog của mình. Tôi nhận thấy rằng, những blog tốt nhất, được nhiều người đọc nhất đến từ những người đều đã là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. Lúc này, tôi chưa phải là như vậy. Tôi tự nhủ rằng, tôi sẽ bắt đầu với blog CharlesNgo.com của mình và năm sau, khi tôi thực sự hiểu rõ mình đang nói về điều gì.

Free traffic hay Paid traffic

Image result for free traffic vs paid traffic

Tôi dành rất nhiều thời gian của mình để tìmhiểu các diễn đàn và blog khác nhau, hầu hết trong số họ đều sử dụng paid traffic (traffic trả tiền)

Để có được đơn hàng, bạn cần người truy cập và website (traffic). Có 2 cách cơ bản để có được traffic: Free traffic (Thông qua các kênh như SEO, SEM,…) và Paid traffic (Thông qua các kênh quảng cáo như Facebook Ads, Google Ads, Native,…)

Hầu hết mọi người đều tập trung vào SEO khi bắt đầu. Nhưng tôi không muốn mình chỉ phụ thuộc tất cả vào Google. Điều gì xảy ra nếu họ có một thay đổi thuật toán bất ngờ và nó sẽ làm ảnh hưởng toàn bộ đến website của tôi. Một lý do khác cũng được xem xét, đó là có vẻ những gã làm paid traffic dường như kiếm được rất nhiều tiền.

Tôi chuyển sang tìm hiểu về paid search. Bây giờ, hầu như toàn bộ thời gian sau đó tôi dùng để tìm hiểu về các hình thức như Google Adwords, Yahoo Search, và Facebook Ads

Tốt nghiệp và hành trình tìm việc

Image result for find a job

Tôi tốt nghiệp Georgia Georgia vào tháng 12 năm 2007.

Thật không may, tôi vẫn không kiếm được nhiều tiền từ Affiliate marketing, điều này có nghĩa là tôi phải tìm một công việc để dùng cho chi phí sinh hoạt và chi trả cho công việc kinh doanh của mình. PayPal đã khóa 10.000 đô la và tài khoản của tôi trong vài tháng nên tôi cũng không thể làm việc trên eBay nữa.

Tôi bắt đầu tìm việc trên Monster và Careerbuilder. Tôi có bằng về kinh doanh và marketing, vì vậy tôi chỉ cố gắng tìm bất cứ công việc nào tôi có thể nhận được. Mối quan tâm chính của tôi là về thời gian vì tôi muốn làm Affiliate vào ban đêm.

Tôi đã đi phỏng vấn ở nhiều nơi và cuối cùng nhận được 3 lời đề nghị. 1 là công việc bán hàng, 1 là công việc nghiên cứu, và đề nghị còn lại là từ một Internet marketing agency tại Atlanta.

Cuối cùng, tôi chấp nhận làm việc cho công ty Internet agency mặc dù nó trả lương ít hơn so với những công việc khác. Với công việc này, tôi được phép sử dụng tài khoản Adwords của một công ty thuộc Fortune 500.

Tiền có phải là động lực?

Tất cả chúng ta đều lớn lên, xem TV và tin rằng một ngày nào đó, chúng ta đều trở thành những triệu phú, diễn viên, ngôn sao nhạc rock. Nhưng khi biết mình không thể đạt được điều đó. Nó khiến ta trở nên tuyệt vọng và buông xuôi.

Tiền chưa bao giờ là động lực chính của tôi.

Điều duy nhất thúc đẩy tôi đó là ý nghĩ rằng, Internet sẽ là cơ hội cuối cùng để tôi thay đổi đời mình. Tôi chưa bao giờ xuất sắc trong bất cứ lĩnh vực gì của cuộc sống. Tôi lớn lên mà không phải là học sinh giỏi nhất, tôi không chơi thể thao và cũng chẳng có sở thích nào ngoài trò chơi điện tử.

Trong sâu thẳm, tôi cần phải chứng minh với bản thân mình rằng, tôi thực sự có thể giỏi một thứ gì đó. Bao nhiêu người trên trái đất này dành cả cuộc đời họ chỉ để tồn tại. Lần đầu tiên trong cuộc đời mình, tôi cảm thấy rằng tôi có mục tiêu và đích đến thực sự.

Chúng ta đề có những ước mơ về người mà mình muốn trở thành khi lớn lên, nhưng tệ là, chúng ta đều sống trong một hệ thống giáo dục được thiết kế để mình trở nên thất bại. Khi còn là một đứa trẻ, bạn bắt đầu đến trường và đi học, trong 15 năm tiếp theo đó, bạn sẽ được nhào nặn thành một người được cho là biết lắng nghe và vâng lời. Trường học luôn muốn đào tạo chúng ta thành những chú ong thợ chăm chỉ và không đòi hỏi bất cứ điều gì.

Khi bạn chấp nhận đi làm và được trả lương, những hóa đơn hàng tháng khiến bạn trở thành nô lệ của chúng. Bạn dần trở nên hài lòng với những gì mình có.

Chúng ta đều chỉ có 1 lần để sống, vậy thì tại sao lại phải cố gắng trở thành một con chuột quanh quẩn trong vòng quay cuộc đời mà không thể thoát ra được?

Hành trình để đạt được thứ mình muốn thật cô đơn và chẳng hề dễ dàng gì. Khi tôi ở nhà vào mỗi cuối tuần để xây dựng công việc kinh doanh của mình, mọi người khác thì đến các câu lạc bộ và uống rượu. Tôi thích đọc sách về marketing, chơi game và xem phim, tất cả chỉ có vậy. Điều giúp tôi vượt qua được mọi khó khăn hàng ngày đó là hình dung về tương lai và tôi muốn. Tôi chấp nhận hy sinh hôm nay vì một ngày mai tốt đẹp hơn.

Tôi nghĩ việc này cũng là dễ hiểu, khi bạn nói với người khác rằng mình đang làm Affiliate marketing, một số người sẽ làm bạn nản lòng bằng những lời khuyên của họ. Tại sao? Vì chính họ đã từ bỏ đi ước mơ của mình.

Nếu bạn thành công, điều đó sẽ càng khiến họ trở nên tồi tệ hơn.

(Còn tiếp)

Xem thêm bài viết chủ đề Kiếm tiền online và Affiliate Marketing