tối ưu hiệu quả kênh affiliate

[Series] Làm thế nào để tối ưu kênh Affiliate Marketing của doanh nghiệp – Part 5

Affiliate marketing có thể được xem như một sự kết hợp thu nhỏ của toàn bộ các kênh digital. Digital marketing bao gồm các hình thức SEO, Google Ads, Facebook Ads, Social, PPC, Display, Email, Native ads và cả Affiliate.

Thế nhưng, Affiliate về bản chất nó (Performance marketing base on Partnership) là việc các nhà quảng cáo dựa vào publisher để quảng bá sản phẩm của mình. Publisher có thể chạy tất cả các hình thức digital marketing và họ nhận được hoa hồng khi người dùng mua hàng qua link của họ (Tức là bước cuối cùng trong hành trình mua hàng của người dùng).

Để tối đa hóa khả năng mua hàng của người dùng, publisher sẽ chạy các chiến dịch quảng cáo dựa trên các nền tảng traffic như website, blog, mạng xã hội hoặc dữ liệu người dùng của họ.

Vì thế Affiliate marketing có thể tiếp cận nhiều touch point trong hành trình mua hàng (Customer journey).

Trong bài viết này, ACCESSTRADE sẽ tiếp tục đi sâu vào những phương pháp giúp doanh nghiệp có thể tối ưu hiệu quả kênh Affiliate Marketing của mình.

THỬ NGHIỆM DYNAMIC CREATIVE MESSAGING

Dynamic ads (quảng cáo động) là quảng cáo hiển thị riêng cho từng người, dựa trên sản phẩm người đó đã xem hoặc trang web đã truy cập. Ví dụ, bạn xem qua 1 chiếc áo len trên web nhưng không mua, trang web đó sẽ hiện thị quảng cáo chứa chính xác chiếc áo len đó cho bạn trong nhiều lần để cố gắng thuyết phục bạn mua. Loại quảng cáo này khá phổ biến trong marketing CPM (cost per mille)

Chúng tôi nhận thấy tỷ lệ phản hồi với quảng cáo động cao hơn đáng kể so các loại hình quảng cáo thông thường khác, đặc biệt trong ngành du lịch, cao hơn từ 40 – 200%.

Sự ra đời của các công cụ mới cho phép tự động hóa một số quy trình trong việc tạo ra quảng cáo động. Hầu như doanh nghiệp nào cũng đủ khả năng để chạy những quảng cáo động phản ánh nhu cầu và hành vi tìm kiếm của khách hàng. Vậy tại sao bạn không kiểm tra thử mức độ chuyển đổi (conversion) của loại hình quảng cáo này?

THỬ NGHIỆM CÁCH MỚI KHI TUNG RA CÁC ƯU ĐÃI

Gần đây bạn đã thử đổi mới cách thức tung ra các ưu đãi hay khuyến mại của công ty chưa? Điều này có ảnh hưởng sâu sắc đến tâm trí và hành vi của người tiêu dùng. Cùng là một mức discount, nhưng bạn có thể khiến nó trở nên hấp dẫn hơn bằng những lời mời gọi khêu gợi hơn.

Xét cho cùng, mua sắm là một hành vi vừa mang tính hợp lý vừa mang tính phi lý. Ví dụ, theo nhiều nghiên cứu trong ngành, người mua thích các chương trình ưu đãi mua 1 tặng 1 hơn là việc giảm giá trực tiếp trên sản phẩm. Các món hàng miễn phí luôn có sức hấp dẫn mạnh liệt khó cưỡng với họ.

Trong khi các ưu đãi mua 1 tặng 1 hay discount 50% đem lại doanh số đáng kể, nguyên tắc tương tự có thể áp dụng với các ưu đãi nhỏ hơn. Ví dụ, việc free ship sẽ hấp dẫn hơn là việc chiết khấu mặc dù chúng có giá trị tương đương.

SỰ PHÂN BỔ GIÁ TRỊ ĐÓNG GÓP

Ngày nay, trong khi nhiều công ty lớn đã ý thức được tầm quan trọng của việc đo lường sự phân bổ đa kênh, thì hầu như tất cả đều không bao gồm hình thức partnership. Đối với partner marketing, không thể coi đóng góp của partner marketing đối với doanh nghiệp như một hình thức marketing thông thường với những quy chuẩn có sẳn.

Người tiêu dùng không tương tác với một kênh media hay với chỉ 1 thiết bị. Thay vào đó, họ liên tục di chuyển từ điểm tiếp xúc này đến điểm tiếp xúc khác và mong muốn tìm thấy các thương hiệu yêu thích sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của họ ở mọi nơi. Mấu chốt là hiểu được sự tương tác của người dùng trên các phương tiện và thiết bị. Để có được sự hiểu biết này, bạn cần bao gồm một bộ dữ liệu toàn diện về các sự kiện của người tiêu dùng cho kênh tiếp thị đối tác (Partner marketing).

Thông qua phân tích nâng cao, dữ liệu đó – khi được kết hợp với hiểu biết về hiệu suất trong marketing mix  – giúp xác định tầm quan trọng tương đối của các điểm tiếp xúc (touch point) khác nhau đối với việc chuyển đổi. Trên khắp các kênh và các thiết bị. Để các doanh nghiệp có thể đánh giá chính xác hiệu quả của kênh partner marketing thì dữ liệu PHẢI đóng vai trò then chốt của quá trình này. Bạn không thể chiến thắng trò chơi nếu bạn không tham gia vào nó. Để hợp tác phát huy vai trò chính đáng trong đầu tư tiếp thị của công ty, dữ liệu của nó PHẢI là một phần của quy trình này trong công ty của bạn. Nói chuyện với nhóm hiểu biết của bạn về cách dữ liệu hợp tác có thể được kết hợp trong phân bổ. Bạn có thể thắng trò chơi nếu bạn không tham gia trò chơi.

BONUS CHO NHỮNG ĐỐI TÁC QUAN TRỌNG

Khi triển khai các chương trình Affiliate/Partner marketing, chúng tôi thường chia các đối tác thành 3 dạng:

  • 1. Đối tác khởi xướng, bắt đầu trong hành trình mua hàng của người dùng
  • 2. Đối tác chuyển đổi, là bước cuối cùng trong hành trình mua hàng.
  • 3. Đối tác đóng góp, là những đối tác tác động ở những bước giữa trong hành trình mua hàng.

Trong affiliate marketing, hầu hết các thương hiệu đều sẵn sàng trả thưởng cho những đối tác tác động trực tiếp đến hành động mua hàng của người dùng (theo luật last click). Tuy nhiên, những đối tác, publisher tác động đến những bước xa hơn trong phễu mua hàng cũng xứng đáng được trả thưởng. Ngày nay, những network cần phải có một cơ chế chia sẻ hoa hồng linh hoạt hơn cho những publisher ở giữa trong phễu mua hàng, không chỉ đơn thuần dựa trên luật last click.

Một số những advertiser lớn khi mở chương trình affiliate vẫn ưa chuộng hình thức trả thưởng theo luật last click và không muốn tham gia vào những network có cơ chế chia nhỏ hoa hồng. Tuy vậy, không ai phản đối việc trả thưởng và nó có thể là cách tốt nhất để những publisher ở phía trên của phễu mua hàng (Mô hình review site, industry site..) nhận được phần thưởng đúng với đóng góp của họ.

REACTIVE NHỮNG PULISHER KHÔNG HOẠT ĐỘNG NHƯNG TIỀM NĂNG

Một vài trong số những publisher có thể đồng ý tham gia vào chương trình của bạn nhưng lại chưa thực sự bắt đầu. Có rất nhiều những lý dó, đơn giản có thể là họ ngại những sự thay đổi mới. Càng với những đối tác lớn, thì càng có khả năng bạn bị họ bỏ qua.

Bạn có thể giải quyết vấn đề này không hoạt động của publisher bằng cách tiếp cận trực tiếp với họ và hỏi lý do gì khiến họ chưa bắt đầu? Đưa cho họ những offer hấp dẫn hơn về hoa hồng hoặc hỗ trợ, Rất có thể, cách tiếp cận cá nhân này sẽ khiến publisher đó tạo ra chuyển đổi một cách nhanh chóng.

Doanh nghiệp luôn mong muốn tìm cho mình những giải pháp marketing mới. ACCESSTRADE hiện tại là nền tảng tiếp thị liên kết hàng đầu Việt Nam với hơn 100.000 publisher trên toàn hệ thống. Mô hình tiếp thị liên kết – Affiliate marketing đem lại cho doanh nghiệp một giải pháp toàn diện và bền vững. Trong đó:

  1. 1. Đội ngũ publisher có kiến thức công nghệ, kinh nghiệm thực chiến về digital marketing, phễu
  2. 2. Đảm bảo ROI, Advertiser có đơn hàng, hiệu quả mới mất tiền
  3. 3. Hoạt động minh bạch, 3 bên giám sát Advertiser+Network+Publisher
  4. 4. Chi phí đầu tư thấp, Advertiser không sợ rủi ro chi phí.

Nếu bạn cần tìm hiểu và tư vấn thêm về hình thức Affiliate và cách hợp tác hiệu quả với kênh này thì hãy liên hệ tới ACCESSTRADE – nền tảng Affiliate Marketing của công ty Interspace Nhật Bản với hơn 19 năm kinh nghiệm tại thị trường Đông Nam Á (Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Singapore, Malaysia)

Riêng tại Việt Nam, ACCESSTRADE đang hợp tác với hơn 100 doanh nghiệp lớn các lĩnh vực TMĐT, du lịch, tài chính, dịch vụ online như Shopee, Tiki, Adayroi, FPTShop, Citibank, Shinhanbank, Vpbank, Viettravel, Mytour, Atadi, Booking,com, Agoda, California, …

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

CỘNG ĐỒNG ADVERTISER ACCESSTRADE
Nơi hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp muốn tìm hiểu và tăng trưởng doanh thu qua kênh Affiliate