Tổng hợp plugin cho website wordpress

Đối với Publisher của ACCESSTRADE chọn hình thức làm website WordPress. Chắc hẳn bạn biết rõ tầm quan trọng của plugin là như thế nào.

Plugin chính là thứ làm cho WordPress trở nên linh hoạt và mạnh mẽ.

Thực tế số lượng plugin của WordPress cũng cực kỳ phong phú. Điều này khiến bạn trở nên bối rối trong việc chọn lựa plugin tốt nhất cho nhu cầu của bản thân.

Trong bài viết này, ACCESSTRADE sẽ giới thiệu các bạn 10 Plugin cần thiết bạn nên cài đặt cho website WordPress của mình, giải quyết 90% nhu cầu của mọi website.

 

1: Plugin hỗ trợ SEO – Yoast SEO

 

Nói gì đi chăng nữa, SEO (search engine optimization) vẫn luôn là kỹ thuật quan trọng nhất giúp bạn cải thiện thứ hạng trong kết quả tìm kiếm của Google.

Đối với người làm website, việc có một công cụ để giúp bạn tối ưu SEO cho website của mình nhanh chóng hơn là điều cực kỳ cần thiết.

Mặc dù WordPress là nền tảng xây dựng website thân thiện SEO. Nhưng với việc sử dụng plugin SEO bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để người dùng có thể dễ dàng tìm website của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Khi nói về plugin SEO của WordPress, rất ít plugin có thể cạnh tranh được Yoast SEO về khoản số lượng tính năng và dễ sử dụng.

Tính năng nổi bật trong Yoast SEO chính là công cụ phân tích trang. Với công cụ này, bạn có thể dễ dàng thực kiện các kỹ thuật SEO onpage cho website của bạn như tiêu đề thẻ mô tả, hay hỗ trợ social media…

Plugin này không chỉ giúp bạn thêm các meta tags mà còn cho phép bạn tối ưu toàn bộ website, giúp tăng lượng traffic tự nhiên thông qua tìm kiếm Google. Đây luôn một trong những nguồn traffic tốt nhất mà bạn không thể bỏ qua.

Ngoài ra một tính năng đáng chú ý khác của Yoast SEO là tạo ra XML Sitemap để bạn submit lên Google hỗ trợ đánh chỉ mục tốt hơn. Quan trọng nhất là Yoast SEO tự động cập nhật XML Sitemap mỗi khi bạn thay đổi nội dung website.

XML Sitemap được xem như là một tấm bản đồ của website, đây là một đường dẫn trên trang web của bạn có đuôi .xml. Khi người dùng nhấn vào đường dẫn này sẽ thấy được toàn bộ các trang có thể truy cập trên trang web của bạn.

 

Yoast SEO - Công cụ hỗ trợ SEO website WordPress
Yoast SEO – Công cụ hỗ trợ SEO website WordPress

Bạn cũng có thể download Yoast SEO tại đây

 

2: Công cụ chặn Spam – Akismet

 

Image result for akismet plugin

 

Một trong những điều đau đầu khi xây dựng website đó là bạn phải đối mặt với nạn spam, rất nhiều người dùng các công cụ tự động để spam bình luận, đăng ký vào trang web của bạn. Và Akismet là plugin miễn phí chống spam phổ biến nhất hiện nay.

Như bạn thấy Plugin Akismet đã đạt được hơn 24 triệu lượt tải.

Plugin này có thể xem như bắt buộc phải cài đặt và sử dụng cho mọi website WordPress. Chính vì vậy ngay sau khi cài đặt WordPress, bạn nhìn thấy plugin này đã được cài đặt sẵn chỉ chờ bạn kích hoạt lên.

Điểm hay và cũng là điểm mạnh của Askimet là nó có trong tay dữ liệu của mạng lưới hàng triệu người dùng. Do vậy nó đủ thông minh nắm bắt được những chiến thuật spam mới nhất của các spammer.

 

Cách hoạt động của Akismet
Cách hoạt động của Akismet

 

Akismet hoạt động dựa trên nguyên tắc cơ bản: Người dùng truy cập website của bạn và để lại comment, Website của bạn kiểm tra từng comment đó trên ứng dụng Akismet. Akismet sẽ thông báo rằng đâu là nhưng comment spam và ẩn chúng đi.

 

3: Plugin tạo contact cho website – Contact Form 7

 

Plugin tạo contact cho website
Plugin tạo contact cho website

 

Có một thứ mà mình biết mọi website WordPress đều cần phải có. Bạn có biết đó là gì không? Đó chính là contact form. Đây là kênh kết nối giữa bạn và độc giả khi họ cần tư vấn hay liên hệ với bạn.

Có nhiều plugin giúp bạn tạo contact form và nhiều loại form tùy biến khác. Và ở đây, mình giới thiệu Plugin Contact Form 7

Đơn giản, đây là plugin contact form dễ dàng nhất để sử dụng. Giao diện của nó đơn giản. Chưa kể đến form builder kéo thả dùng cực sướng.

Ngoài ra nó còn có nhiều tính năng đáng chú ý khác như gửi form bằng Ajax (người dùng không phải tải lại trang), reCAPTCHA chống spam mạnh mẽ, và nhiều trường nâng cao như date picker (chọn ngày tháng).

 

4:  Plugin tập hợp các công cụ hữu ích cho WordPress – JetPack

 

Jetpack là giải pháp dành cho lập trình viên được phát triển bởi WordPress. Plugin cho WordPress này với rất nhiều những chức năng mà có thể bạn không sử dụng hết trong 1 lúc.

Nó gồm một số modules có thể được kích hoạt (hoặc không), và tự cài như là một chứng năng mới của WordPress.

Tính năng chính của Jetpack hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, phiên bản trả phí của plugin này cung cấp khả năng backup và bảo mật, bên cạnh những tính năng rất tốt khác.

Những tính năng chính

 – Quản lý nhiều website WordPress cùng một lúc từ dịch vụ WordPress.Com.

 – Thống kê lượt truy cập mỗi ngày.

 – Chỉnh sửa CSS với Custom CSS.

 – Đăng nhập vào website bằng tài khoản wordpress.com.

 – Quản lý xác thực với Google Webmaster Tool.

 – Tính năng bài viết liên quan.

 – Soạn nội dung bằng ngôn ngữ Markdown.

 – Sử dụng WordPress.com CDN cho hình ảnh qua Photon để tiết kiệm băng thông và tăng tốc.

 – InfiniteScroll – tải bài viết tiếp theo bằng cách trượt xuống dưới cùng của website.

 – Tùy chỉnh hiển thị widget qua từng trang khác nhau.

 – Bổ sung JSON API vào website.

 – Tính năng Like bài viết, không phải Facebook Like.

 – Tự động chia sẻ bài viết lên mạng xã hội với Publicize.

 – Nhận thông báo liên quan đến hoạt động của website.

 – Thay thế khung bình luận thành khung bình luận của JetPack, cho phép đăng nhập bằng tài khoản mạng xã hội để bình luận.

 – Cho phép khách nhận bài mới qua Email với Subscriptions.

 – Trình diễn hình ảnh đẹp mắt với Carousel.

 – Cải thiện tính năng đăng bài qua Email.

 – Chèn các nút chia sẻ bài viết lên mạng xã hội.

 – Kiểm tra chính tả bài viết.

 – Xem thông tin chi tiết về Gravatar khi rê chuột qua avatar của họ.

 – Tạo form liên hệ.

 – Tiled Gallery – tạo gallery hiển thị hình ảnh đẹp mắt.

 – Chia sẻ bài viết bằng liên kết ngắn (shortlink) từ wp.me.

 – Giao diện riêng khi truy cập vào website bằng điện thoại.

 – Gõ công thức toán học.

 – Bổ sung một số widget.

Tuy nhiên, chính vì có quá nhiều chức năng có trong Jetpack dẫn đến nhiều ý kiện tranh luận liệu có nên sử dụng plugin này hay không. Về cơ bản bạn có tùy chọn để sử dụng hay không cho mỗi module trong Jetpack.

Nếu bạn chỉ bật vài tính năng mà bạn cần thì plugin này cũng không ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất của website.

 

JetBack - Plugin cần thiết cho website WordPress
JetBack – Plugin cần thiết cho website WordPress

Bạn có thể download Plugin JetBack tại đây

 

5: Công cụ bổ sung shortcode cho website – ShortCode Ultimate

 

 

Khi nói về shortcode trong WordPress, ShortCode Ultimate là plugin phổ biến nhất giúp bạn bổ sung shortcode vào website. Hiểu đơn giản, đây là một plugin làm đẹp cho website của bạn.

Plugin này chứa đựng kho shortcode phong phú, trên 50 shortcode với nhiều tính năng khá hay như bảng giá, accordion, post slider, button, progress bar …

Bên  cạnh đó, nếu bạn muốn website của mình thân thiện hơn với người dùng thì Plugin này sẽ giúp bạn có nhiều hiệu ứng cho việc đó.

Tính năng của plugin Shortcodes Ultimate.
 + Cung cấp cho bạn hơn 50 loại Shortcodes khác nhau.
 + Thiết kế hiện đại.
 + Cung cấp đầy đủ các tính năng bạn cần.
 + Đa ngôn ngữ.
 + Biên tập tùy chỉnh Widget.
 + Hoạt động trên mọi theme trong WordPress.

 

Lựa chọn Shortcode phù hợp để chèn vào website của bạn.
Lựa chọn Shortcode phù hợp để chèn vào website của bạn.

 

6: Plugin tăng tốc độ tải trang – W3 Total Cache

 

Image result for W3 Total Cache

 

W3 Total Cache là một plugin hỗ trợ tăng tốc (tạo bộ nhớ đệm) rất tốt và chuyên nghiệp nhất hiện nay mà lại hoàn toàn miễn phí.

Tuy cách sử dụng và cài đặt có thể hơi khó. Sở dĩ lại có chuyện này là vì W3 Total Cache hỗ trợ tới kỹ thuật tạo cache khác nhau bao gồm Page Cache (tạo bộ nhớ đệm cho website ngoài front-end), Database Cache (bộ nhớ đệm cho các dữ liệu nhận từ database), Object Cache (bộ nhớ đệm cho các đối tượng dữ liệu ngoài trang chủ website như widget, menu, query,…).

W3 Total Cache cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn  bằng cách tăng hiệu suất trang web, giảm thời gian tải của người truy cập thông qua các tính năng như tích hợp mạng phân phối nội dung (CDN).

Plugins này có nhiều tính năng khác nhau giúp cho website chạy mượt mà hơn, kể cả cho phiên bản di động hay website sử dụng giao thức bảo mật SSL.

Plugin cam kết khi cấu hình đầy đủ, bạn sẽ cảm thấy website nhanh hoàn toàn, hoặc có thể test bằng Google Page Speed

Như các bạn đã biết, giờ đây, Google ngày càng đánh giá cao trải nghiệm của người dùng. Một trong những yếu tố được tính đến đầu tiên đó là tốc độ tải trang. Nếu trang web của bạn có tốc độ load châm, đừng ngạc nhiên nếu bạn dần dần sẽ bị mất top từ khóa.

 

7: Plugin rút gọn link – Pretty Link Lite

 

Plugin rút gọn link - Pretty Link Lite
Plugin rút gọn link – Pretty Link Lite

 

Đối với những người làm Affiliate thì việc rút gọn link là điều rất quan trọng. Không chỉ phải làm đẹp link affliate, mà việc phân tích và theo dõi số lượt click vào các link affiliate cũng góp phần quan trọng không nhỏ để chúng ta có thể lên kế hoạch quảng bá sản phẩm đúng đắn.

Pretty Link Lite là phiên bản miễn phí của plugin Pretty Link vốn trả phí. Tuy là phiên bản miễn phí nhưng plugin này vẫn là lựa chọn rất tốt cho newbie nếu cần một chức năng rút gọn link affiliate đơn giản nhưng mạnh mẽ.

Không bị giới hạn bởi tiền tố hay hậu tố của domain, bạn có thể tùy biến đường dẫn kiểu gì đó mà bạn thích, như trong ảnh là mình tự thêm tiền tố /hosting/ để phân biệt với các link affiliate khác.

Phiên bản miễn phí sẽ có các chức năng như rút gọn link, thống kê lượt click và tự thêm thẻ nofollow vào các link được rút gọn. Còn ở phiên bản trả phí, bạn sẽ có thêm một số chức năng hay hơn, đặc biệt là chức năng tự động thêm link affiliate vào từ khóa.

 

8: Công cụ cài đặt Analytics cho website – Google Analytics for WordPress by MonsterInsights

 

Plugin hỗ trợ theo dõi phân tích website
Plugin hỗ trợ theo dõi phân tích website

 

Google Analytics là dịch vụ thống kê lưu lượng truy cập miễn phí chuyên nghiệp nhất hiện nay là điều không cần phải bàn cãi, hầu như ai đã làm website thì cũng đều sử dụng qua dịch vụ này.

Mỗi khi cần xem thống kê thì chúng ta phải vào trang chủ Google Analytics khá mất công. Vậy bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi tại sao chúng ta lại không tích hợp nó vào WordPress để vừa giúp bạn chèn mã theo dõi tự động, lại vừa thuận tiện trong việc xem thống kê?

Google Monster Insight là plugin giúp bạn cài đặt Google Analytics vào website WordPress. Đây cũng là cách đơn giản nhất để cài đặt Google Analytics.

Bên cạnh đó, plugin còn giúp bạn xem được report của Google Analytics ngay trong WordPress Admin.

Bạn có thể download Plugin tại đây

 

9: Plugin hỗ trợ like & share social – Easy Social Share Buttons for WordPress

 

Image result for Easy Social Share Buttons for WordPress

 

Easy Social Share Buttons for WordPress là plugin hỗ trợ chèn các nút chia sẻ bài viết lên mạng xã hội đẹp mắt với nhiều kiểu khác nhau. Hỗ trợ hiển thị số lượt chia sẻ và theo dõi tần suất chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội.

Mặc dù có nhiều tính năng và hiệu ứng đẹp mắt, nhưng plugin này lại không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ tải trang, không sử dụng nhiều tài nguyên.

Nó đã được tích hợp sẵn tính năng lưu bộ nhớ đệm cho các dữ liệu lượt chia sẻ và cập nhật bằng AJAX, có hỗ trợ nén CSS và Javascript có trong plugin.

Các nút chia sẻ được hiển thị theo cách khác trên các trình duyệt điện thoại di động để thân thiện với thiết bị di động thay vì hiển thị một kiểu gây khó khăn cho người dùng.

Bằng cách kết nối với dịch vụ thứ 3 bên ngoài nên tính năng thống kê lượt chia sẻ của từng bài viết trên website bạn sẽ không ảnh hưởng nhiều lắm đến tài nguyên của máy chủ.

Tính năng này có thể giúp bạn biết được mạng xã hội nào có nhiều người quan tâm, bài nào được chia sẻ nhiều theo ngày tháng.

 

Thống kê báo cáo một cách chuyên nghiệp rõ ràng
Thống kê báo cáo một cách chuyên nghiệp rõ ràng

 

10: Plugin hỗ trợ soạn thảo văn bản trên WordPress – Advanced TinyMCE

 

Plugin hỗ trợ soạn thảo văn bản trên WordPress
Plugin hỗ trợ soạn thảo văn bản trên WordPress

 

Plugin này sẽ cho phép bạn thêm, xóa và sắp xếp các nút được hiển thị trên thanh công cụ biên tập Visual.

Bạn có thể cấu hình lên đến bốn hàng nút bao gồm cỡ chữ, Font chữ, văn bản và màu nền, bảng biểu… Nó cũng sẽ cho phép bạn kích hoạt trình biên tập, xem ảnh chụp màn hình.

TinyMCE Advanced hỗ trợ giao diện cài đặt trực quan, cho bạn 4 thanh công cụ để tùy chỉnh, cho phép bạn kéo thả các nút vào thanh công cụ và sắp xếp chúng một cách tùy ý.

 

Lời kết

Sau khi xây dựng xong 1 website bằng WordPress, điều quan trọng ngay tiếp theo có lẽ là cài đặt plugin.

Những plugin  sẽ giúp trang web của bạn có thêm nhiều tính năng mà bình thường nếu không sử dụng chúng bạn sẽ không bao giờ có được.

Tuy nhiên, các plugin chỉ giúp hoàn thiện website, còn công cuộc tranh giành thứ hạng từ khóa với các website khác, bạn sẽ cần thêm rất nhiều công cụ hỗ trợ.

XEM THÊM: Top công cụ hỗ trợ SEO hiệu quả nhanh chóng

 

Tổng hợp các Plugin cần thiết cho website wordpress trong năm 2020
4 (80%) 4 votes
affiliate marketing, Plugin cho website wordpress, tiếp thị liên kết,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Accesstrade để kiếm thật nhiều tiền