Thương hiệu D2C cần gì để tránh xung đột với kênh bán lẻ truyền thống?

Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng, khi một doanh nghiệp quyết định sử dụng mô hình D2C (Direct to Customer) đồng nghĩa với việc nó sẽ làm ảnh hưởng tới những đối tác bán lẻ truyền thống họ. Trong bài viết này ACCESSTRADE sẽ giải thích lý do tại sao doanh nghiệp sử dụng kênh D2C vẫn có thể duy trì mối quan hệ tốt với các đối tác bán lẻ truyền thống của mình.

Sử dụng kênh bán hàng trực tiếp (D2C) lần đầu giống như việc doanh nghiệp xây dựng một cánh cổng mới đến với khách hàng trong khi vẫn cố duy trì mối quan hệ với những đối tác cũ. Khi bạn tận dụng được lợi ích của D2C như sở hữu data khách hàng, tăng trải nghiệm của họ, bạn sẽ có thể phải cạnh tranh trực tiếp với những đối tác bạn lẻ truyền thống tin tưởng của mình?

Bỏ qua hoàn toàn những đối tác bán lẻ truyền thống là thực sự không cần thiết khi doanh nghiệp có thể kết hợp cả D2C vào kênh bán lẻ hiện tại của mình. Khách hàng có thể mua hàng từ 1 trong 2 hoặc từ cả 2 kênh nếu bạn đưa cho họ một lý do đủ hấp dẫn và lợi ích đủ thuyết phục.

Để giải quyết vấn đề này, hãy tạo nên sự khác biệt cho kênh D2C của bạn. Sự khác biệt này không chỉ nằm ở sản phẩm, nó được hiểu là cách bạn tiếp cận khách hàng và chăm sóc họ, cho đến khi họ ra quyết định mua hàng. Hãy khiến trải nghiệm người dùng của bạn qua kênh D2C khác biệt với kênh bán lẻ truyền thống.

3 cách để kênh D2C của doanh nghiệp trở nên khác biệt

2.1: Tăng thêm giá trị vào sản phẩm

Việc mở rộng thương hiệu trên mô trường online thường yêu cầu thương hiệu đó phải liên tục bổ sung giá trị đã được sử dụng ở các địa điểm bán lẻ. Ví dụ, các sản phẩm cao cấp thường chỉ dành cho khách hàng thật biệt đặc biệt. Hay các ưu đãi về ghép cặp sản phẩm cao cấp hoặc phân loại duy nhất dành cho những khách hàng đăng ký cũng có thể giúp phân biệt các ưu đãi D2C của bạn với đối tác bán lẻ.

Bên cạnh đó, việc gia tăng giá trị còn có thể được thực hiện theo nhiều hình thức khác như: cho ra mắt sản phẩm mới giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn, các ưu đãi tùy chỉnh, trải nghiệm hấp dẫn,…

Một cách khác để gia tăng giá trị cho kênh D2C đó là thông qua trách nhiệm với xã hội, giống như cách mà PepsiCo đã làm với thương hiệu snack Lay’s của họ. Thương hiệu này đã tung ra 60 bao bì mới với thông điệp “Everyday Smilers” như một phần của chiến dịch ủng hộ 1 triệu $ cho Operation Smile – một tổ chức từ thiện chuyên thực hiện các phẫu thuật cho trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch và các dị tật trên khuôn mặt làm ảnh hưởng đến nụ cười và sự tự tin của các em.

Thêm nữa, khách hàng có thể đến thăm Lay’s Smiles Station ở quảng trường thời đại đồng thời mang về các bao bì in hình nụ cười của chính họ và tận mắt trải nghiệm sức mạnh của việc chia sẻ nụ cười.

Việc gia tăng các tuyên bố giá trị đảm bảo khách hàng không phải lựa chọn giữa việc mua từ bạn hay đối tác của bạn. Phô bày sự khác biệt giữa lợi ích họ nhận được khi mua hàng từ hai phía và đưa ra một lý do thật thuyết phục khiến khách hàng sẵn sàng rút hầu bao cho cả hai!

Nguồn: Supply Chain Quarterly

2.2: Tạo những thương hiệu mới

Tạo ra một thương hiệu D2C mới sẽ làm giảm đáng kể xung đột giữa các kênh bán hàng. Khi tung ra một thương hiệu mới, việc bạn nắm bắt được tình hình đến đâu là rất quan trọng

  •       Định hình thương hiệu dựa trên giá cả
  •       Định hình thương hiệu dựa trên sự tiện lợi
  •       Tạo ra một danh mục mới hoặc đáp ứng nhu cầu còn đang dở dang của khách hàng.

Ra mắt thương hiệu mới sẽ phải đối mặt với một vài rủi ro. Các công ty sử dụng mô hình D2C nên thâm nhập vào thị trường liên quan đến chuyên môn của mình. Ví dụ: Fir for Life, công ty mẹ của rất nhiều nhãn hiệu sức khỏe và sắc đẹp đã bán dụng cụ yoga Gaima thông qua các đối tác bán lẻ lớn trong nhiều năm.

Khi quyết định đi theo mô hình D2C, công ty đã tận dụng lợi thế là người đi đầu trong sản xuất các dụng cụ yoga, mát xa và phục hồi để thâm nhập thị trường dụng cụ mát xa cho thú cưng. Khi ra mắt PetWell, công ty đã tận dụng rất tốt nguồn lực tự có để tập trung vào thị trường mới mà không cạnh tranh trực tiếp với các đối tác.

2.3: Customization

40% khách hàng sẵn sàng lựa chọn các thương hiệu có khả năng cá nhân hóa trải nghiệm của họ (personalization). Bạn càng chịu khó tương tác với khách hàng, dữ liệu bạn thu được sẽ càng nhiều. Nó thậm chí còn giúp bạn cá nhân hóa trải nghiệm người dùng thông qua việc đề xuất sản phẩm có liên quan, các chương trình khách hàng thân thiết và đại sứ thương hiệu.

Bên cạnh đó, hãy xem xét đến việc đặt cá nhân hóa vào chính tay khách hàng, lúc này personalization trở thành customization. Ví dụ: St.Ives – thương hiệu hóa mỹ phẩm nổi tiếng của Unilever đã mở một quầy hàng cho phép khách hàng tự tay pha chế và trộn các nguyên liệu lại với nhau để tạo ra sản phẩm theo ý thích của mình.

Quầy hàng có hàng trăm nguyên liệu khác nhau. Hơn nữa, sản phẩm của khách hàng sẽ được đóng gói vào bao bì in tên của họ.

Thay vì nhường việc cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng cho các đối tác bán lẻ, việc đưa “tùy chỉnh” vào các ưu đãi D2C sẽ thể hiện rằng công ty bạn không hề đối đầu trực tiếp với các đối tác của mình.

Ngoài ra bạn cũng có thể thử cá nhân hóa thông qua việc để cho khách hàng tự điều chỉnh/thiết lập các ưu đãi dành cho họ.

St Ives selling direct to consumer with personalized products

Nguồn: Beauty Packaging

Doanh nghiệp luôn mong muốn tìm cho mình những giải pháp marketing mới. ACCESSTRADE hiện tại là nền tảng tiếp thị liên kết hàng đầu Việt Nam cung cấp giải pháp cho doanh nghiệp quan tâm đến mô hình D2C với hơn 300.000 publisher trên toàn hệ thống. Mô hình tiếp thị liên kết – Affiliate marketing đem lại cho doanh nghiệp một giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dung toàn diện và bền vững.

Riêng tại Việt Nam, ACCESSTRADE đang hợp tác với hơn 200 doanh nghiệp lớn các lĩnh vực TMĐT, du lịch, tài chính, dịch vụ online như Shopee, Tiki, Adayroi, Canifa, Saffron, Juno, Vitayes, Citibank, Shinhanbank, Viettravel, Mytour, Atadi, Booking.com, …:

 

Đăng ký ngay