xây dựng website review đạt 60000 traffic để kiếm tiền với affiliate

Xây website review đạt 60.000 lượt truy cập mỗi tháng kiếm tiền với Affiliate

Kiếm tiền với Affiliate bằng website và SEO lên top google luôn là một hình thức kiếm tiền bền vững từ trước tới nay.

Có rất nhiều hướng lựa chọn để làm website kiếm tiền với Affiliate như làm: coupon site, cashback site, blog cá nhân, review site,… Tuy nhiên mỗi hướng lựa chọn đều có cách làm và những tư duy khác nhau để dẫn tới sự thành công.

Dưới đây là một vài dòng chia sẽ kinh nghiệm xây dựng website đạt 60000 lượt truy cập mỗi tháng kiếm tiền với affiliate từ một publisher đang làm review site tại Việt Nam, hy vọng với vài dòng chia sẽ này sẽ giúp các bạn publisher có thêm cái nhìn mới về việc làm website review sản phẩm.

kinh nghiệm làm website review kiếm tiên với Affiliate

Lý do mình chọn website dạng review?

Ở thời điểm ban đầu mình thường hình dung về tương lai là sẽ làm một website mang lại nguồn thu nhập thụ động ở mức quy mô cá nhân, tức là mình không làm gì nữa trong vài tuần, vài tháng thì nó vẫn ra tiền cho mình.

Đối với hình thức cashback, coupon thì cần phải cập nhật mã giảm giá liên tục, phải am hiểu một chút về các theme wordpress hoặc về code thì mới làm được. Với lại mình thấy có quá nhiều website lớn đang làm dạng site coupon, cashback và … 1 mình bản thân mình làm sao có thể chiến được với họ.

Thế là mình lại nghĩ sang 1 hướng khác là chọn review, mình thấy ở Việt Nam hiện tại các site chuyên review không nhiều và một số bài review cũng khá là đơn sơ nên đây là cơ hội cho mình.

Bên cạnh cơ hội cũng kèm theo một vài khó khăn (mình sẽ nói ở phần dưới và lý do tại sao mình vẫn kiên trì làm theo hướng này).

Chọn một chủ đề để review

Để làm website review kiếm tiền thì bạn nên tập trung vào một chủ đề để review, hay nhiều người còn gọi là chọn ngách nhỏ để làm. Khi nào đã thu được kết quả tốt từ ngách thì mới nên mở rộng ra quy mô lớn hơn.

Việc lựa chọn chủ đề, lĩnh vực bạn review rất là quan trọng vì có nhiều chủ đề

Ban đầu mình chọn về skincare và sẽ review các sản phẩm skincare thôi, nếu mình thành công được ở việc SEO ở google thì có thể mở rộng qua cả youtube nữa.

Mình thấy có khá nhiều bạn làm website review đa lĩnh vực như: mẹ và bé, sức khỏe, sinh lý, làm đẹp, thời trang,… trong cùng một website. Đối với quy mô cá nhân và người mới như mình thì không nên làm theo dạng này.

Lý do mình chọn xây dựng theo một ngách, một lĩnh lực:

  1. Mình sẽ tập trung vào xây dựng thương hiệu và tạo brand luôn cho sau này, nếu như mình không làm affiliate nữa thì vẫn nhập hàng về mà bán.
  2. Không có nhiều website đang làm tốt về những sản phẩm mà mình đang định review (tức là mình có thể review chi tiết và tốt hơn cả đối thủ của mình).

Cách lựa chọn hosting, domain, công cụ cần thiết

Những việc như mua hosting, domain, theme,… là một thứ khá là cơ bản với nhiều publisher nhưng trong quá mình mình test và sử dụng hơn 5 loại hosting và hàng trăm giao diện khác nhau nên mình vẫn muốn chia sẽ lại một số lựa chọn mà mình cho là tốt nhất, có thể tiết kiệm thời gian hơn với những bạn mới.

1/ Hosting: mình chọn hawkhost vì nó là hosting của nước ngoài, giá khá mềm. Dùng cả năm trời không mấy khi gặp sự cố gì cả, mình cũng không an tâm lắm khi chọn hosting VN vì dễ bị trục trặc ảnh hưởng xấu cho web mình.

2/ Domain: cái này thì mua ở namecheap, namesilo giá 8,9$/năm thôi khá là rẻ.

3/ Theme (giao diện cho website): mình lên mythemeshop và mua luôn cái theme bản quyền luôn, giá của theme bản quyền trên đó tầm 59$ gần 1.300.000đ. Mình thấy mythemeshop hiện tại cho ra rất nhiều theme đẹp, tối ưu và hỗ trợ SEO tốt, giá lại tầm 35$-59$ khá là rẻ.

4/ Công cụ nghiên cứu từ khóa Ahrefs: nói về nghiên cứu từ khóa thì có khá là nhiều từ miễn phí tới trả phí như: keyword planner, keywordtool.io, long tail pro,… nhưng mình chỉ chọn mỗi Ahrefs vì nó khá dễ sử dụng, có khả năng phân tích cả đối thủ và thêm nhiều thứ khác nữa.

Bạn có thể xem thêm: 9 công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí dành cho dân Affiliate

Một số kiến thức cơ bản cần có

Kiếm tiền với affiliate bằng website là một công việc bền vững và đòi hỏi có kỹ năng về digital marketing, nhiều bạn mới bắt đầu đã vội vàng muốn kiếm tiền ngay và thất bại, bỏ cuộc sau vài ngày vì không có đủ kiến thức để hiểu và định hướng được cần phải làm gì tiếp theo.

Sau đây là một vài kỹ năng và kiến thức bạn cần có để xây dựng được website kiếm tiền với affiliate:

1. Làm website bằng wordpress: Việc trỏ domain, hosting, cài đặt plugin, theme và tinh chỉnh các thứ trong wordpress bạn cần phải có để làm website. Mình thấy có nhiều bạn chưa rành về wordpress nhưng lại nóng vội mong muốn website ra tiền, bạn nên học thật kỹ và nắm chắc kiến thức nền tảng này thì mới có thể đi xa hơn được.

2. SEO: SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization đại khái là tối ưu kết quả trên công cụ tìm kiếm (cụ thể là google), để mà nói về SEO thì chắc phải mất rất là nhiều thời gian, trong SEO bao gồm onpage SEO và offpage SEO. Đối với các bạn mới bắt đầu làm SEO để kiếm tiền với affiliate thì bạn cần tập trung phần onpage SEO tốt trước đã.

Ở trên internet có rất nhiều tài liệu về SEO từ chính thống của google và cả các guru về SEO trong trên thế giới chia sẽ, nếu bạn chưa có nhiều kiến thức về SEO thì hãy học bằng cách search ở google. Còn không bạn có thể tham gia các khóa học SEO tại Việt Nam, nhưng chủ yếu bạn cần phải tự học cả đấy.

3. Viết content: đây là điều ám ảnh với mình và bất cứ ai khi bắt đầu làm website. Mỗi người làm affiliate về website sẽ có một chiếc lược và các quy chuẩn đánh giá content khác nhau.

Nhiều bạn đi copy bài viết từ website khác về rồi dán lên, hoặc đi thuê các bạn sinh viên với mức giá 50k/bài,… mình thì không bao giờ sử dụng những cách như thế. Không, kiếm tiền không dễ như thế được.

Đối với mình thì bài viết trên website phải là bài viết có tính mới, sáng tạo và tốt hơn đối thủ của mình. Tiêu chuẩn của mình thì bài viết của mình phải có độ dài 2000 chữ trở lên và phải viết một cách có sáng tạo tức là không được đi copy và paste của ai đó, và phải mang lại nhiều thông tin hơn so với những website cùng lĩnh vực với mình.

=> Nếu bạn cảm thấy không viết được thì có thể đi thuê, giá 1 bài 2000 chữ sẽ tầm 200.000đ – 300.000đ hoặc 500.000đ tùy theo độ khó mà bạn yêu cầu với người viết content. Nhưng bạn cũng cần phải am hiểu và có kiến thức trong lĩnh vực bạn làm, để khi content giao bài viết bạn còn biết mà đánh giá nó.

Quá trình làm website:

1. Nghiên cứu và soạn thảo từ khóa

Đây được xem là một công việc quan trọng và khó khăn nhất khi làm website mới.

Việc nghiên cứu và soạn thảo từ khóa giúp mình tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí content và giúp mình thấy rõ là mình nên tập trung viết các từ khóa nào có người quan tâm, có lượng truy cập mang lại cho website.

Mình định hướng website mình chuyên review về các sản phẩm làm đẹp dạng như skincare vậy đó nên mình sẽ dùng Ahrefs search các từ khóa liên quan đến skincare sau đó chọn các từ khóa có lượt search khá ổn rồi mang về viết.

(Bạn cũng có thể tìm kiếm thêm các từ khóa thông qua việc phân tích website của đối thủ, đây là một cách rất hiệu quả để xem đối thủ họ đang viết có tốt không, bạn có thể làm gì để tốt hơn họ.)

Đối với website mới, thì mình còn tìm những từ khóa “phantom keyword” được gọi là từ khóa bóng ma, tức là các từ khóa này có lượt search khá tốt nhưng lại ít cạnh tranh.

Để biết có cạnh tranh hay không thì bạn search nó ở google và xem các kết quả lên top, có site nào mạnh không. Nếu chỉ có các website nhỏ nhỏ viết thì chứng tỏ mình vẫn có cơ hội lên top “phantom keyword” này.

2. Viết content

Những khó khăn gặp phải và cách khắc phục khi viết content:

  1. Không có nhiều tiền và không có kinh nghiệm đi thuê.
  2. Không có năng khiếu, kinh nghiệm viết review và không có kiến thức về làm đẹp.
  3. Và đặc biệt là không biết khi nào thì ra được tiền, không biết khi nào thì website mình có các từ khóa lên top google vì lần đầu tiên làm mà cũng không tự tin lắm.

Giải pháp & khắc phục:

  1. Không có tiền thuê thì phải tự viết. (luyện tập thì sẽ được)
  2. Mình lên các website cùng lĩnh vực để đọc và học một số thuật ngữ, kiến thức về làm đẹp luôn. Đọc nhiều thì tự nhiên nhớ và dần dần có một chút kiến thức chuyên sâu về nó luôn.
  3. Đối với các bạn publisher mới như mình thì việc làm SEO là một thử thách khá lớn, vì chưa có kinh nghiệm và không biết làm thì khi nào ra tiền cả. Nhưng mà thôi, phải làm mới biết và mình tạm quên đi việc kiếm tiền, tập trung việc viết content tốt, chừng nào từ khóa lên top google và có traffic rồi sẽ tính việc kiếm tiền.

3. SEO website

Ban đầu mình vừa viết vừa index lên google luôn, về phần tối ưu onpage SEO thì mình áp dụng và tối ưu chuẩn nó trong quá trình mình viết content trên website rồi.

Về phần Offpage SEO thì mình không quá rành về nó, cũng không có nhiều chi phí đi link gì cả mà mình chỉ đơn giản là đi link ở các mạng xã hội như facebook, google plus (hiện tại đã không còn), medium, linkedin, youtube, wordpress, path, aboutme, pinterest, twitter, instargram,… ngoài ra còn rất nhiều nhưng mình chỉ làm sơ sơ nó như vậy thôi.

Sau tầm 3 tuần thì website đã bắt đầu nhen nhóm vài chục người truy cập vào website mỗi ngày, tự nhiên cảm thấy khá là vui, có động lực để làm tiếp.

Thế là mình quyết định mỗi tuần bổ sung thêm 1 bài viết, vì xây dựng website là lâu dài mà nên mình viết đều đều mỗi tuần 1 bài. Tuần nào rãnh và có nhiều thời gian thì viết thêm 2, 3 bài nữa.

Kết quả sau 3 tháng xây dựng website

Sau 3 tháng thì website mình được tầm gần 20 bài viết, traffic hơn 900 lượt/ngày.

Lúc này mình bắt đầu chèn các link affiliate vào, mỗi ngày thì nhận được hơn 50.000đ tiền hoa hồng, có ngày thì nhận được hơn 150.000đ hoa hồng.

60.000 lượt truy cập mỗi tháng

Mình có quan sát trong Google analytic về lượt truy cập mỗi ngày và cảm thấy website đang bị đứng lại, không có dấu hiệu tăng traffic thế là mình phải học thêm về offpage SEO đi link forum, đi link social,… tới thời điểm này thì website mình đã được gần 3000 lượt truy cập/ngày.

Nhờ website này mà mỗi tháng mình mang lại nguồn profit kha khá một cách thụ động, giờ đây mình đã có niềm tin và chi phí để đi thuê content thêm đỡ mệt hơn.

Website mình không quá mạnh, cũng không có nhiều điều quá đặc sắc nhưng đây là tất cả những quá trình và trải nghiệm của mình khi lần đầu tiên build một cái website làm affiliate.

Ban đầu thì khó khăn vất vả thật, nhưng giờ thì nó có traffic khá tốt và thỉnh thoảng mình còn nhận được những lời mời viết PR cho các sản phẩm mới với giá 2-3 triệu/bài.

Lời kết

Mỗi một publisher, một webmaster,… đều có công thức và cách thức khác nhau để xây dựng website riêng. Đối với một người newbie, người mới như mình thì lần đầu làm website thì cảm thấy rất là mong lung, chưa có quy trình cụ thể hay chuyên nghiệp gì cả.

Nhưng sau khi đã build website lên được tới bây giờ thì mình khá tự tin và có thể viết ra quy trình để tạo một website mới về một ngách, một thị trường khác.

Với các bạn mới bắt đầu thì bạn nên học cách yêu website và xem nó là một đứa con tinh thần, hãy nuôi dưỡng nó một cách tỉ mỉ chăm chút. Rồi đến một ngày bạn sẽ gặt được thành quả vượt sự mong đợi.

Mình biết ở cộng đồng kiếm tiền online Accesstrade có rất nhiều cao thủ sở hữu website lên tới hàng chục triệu traffic mỗi tháng và số tiền kiếm được là vô cùng lớn, nhưng qua bài viết này với một chút kiến thức mà mình làm được sẽ mang đến một góc nhìn mới mẽ hơn cho những ai đang muốn kiếm tiền online với Affiliate một cách bền vững.