Prototyping là gì? 4 Lợi ích khi tạo Prototyping cho mobile app

Để phát triển ứng dụng di động thành công, bạn đã biết đến prototyping là gì và chức năng của nó chưa? Có thể nói, ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận ra giá trị kinh doanh của thiết kế trải nghiệm người dùng (UX), đặc biệt khi xét đến việc có hơn 5 tỷ người dùng di động trên toàn thế giới.

Ngày nay, các doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế kỹ thuật số, điều này cho thấy rằng trải nghiệm trên ứng dụng di động đóng vai trò trung tâm trong việc tạo ra mối quan hệ giữa người dùng với thương hiệu. 

Vậy chính xác prototyping là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về prototyping và 4 lợi ích của việc tạo prototyping ứng dụng dành cho thiết bị di động. Và các phương pháp hay nhất cần ghi nhớ trong suốt quá trình này. 

Prototyping là gì?

Prototyping là gì
Prototyping là gì

Prototyping (tạo mẫu phần mềm) là hoạt động tạo ra các nguyên mẫu của ứng dụng phần mềm, tức là các phiên bản chưa hoàn chỉnh của chương trình phần mềm đang được phát triển. Nguyên mẫu là một hình dung sơ bộ về một sản phẩm đang hoạt động. Một nguyên mẫu thường chỉ mô phỏng một số khía cạnh và có thể hoàn toàn khác với sản phẩm cuối cùng.

Đây là một quá trình thử nghiệm trong đó các nhóm thiết kế thực hiện các ý tưởng thành các dạng hữu hình từ giấy sang kỹ thuật số. Các nhóm xây dựng nguyên mẫu với các mức độ trung thực khác nhau để nắm bắt các khái niệm thiết kế và thử nghiệm trên người dùng. 

Việc tạo prototyping cho ứng dụng di động là một hình thức nghiên cứu người dùng để xác định định hướng thiết kế chiến lược của sản phẩm. Trong phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động, các nguyên mẫu xây dựng sự hiểu biết về giao diện của sản phẩm, giúp kiểm tra cách khách hàng sử dụng và phản ứng với thiết kế UX (trải nghiệm người dùng) tổng thể.

Việc sử dụng một mẫu thử nghiệm để kiểm tra khả năng sử dụng cho phép nhà phát triển ứng dụng có đủ thời gian để thực hiện các thay đổi đối với thiết kế trước khi sản phẩm được phát triển và quá muộn (và quá đắt) để thực hiện các thay đổi lớn đối với UX. 

Những lý do nên tạo prototyping là gì?

Tạo prototyping là gì? Đó chính là giai đoạn thứ tư của quá trình tư duy thiết kế. Giai đoạn tạo mẫu ứng dụng dành cho thiết bị di động giúp nhà phát triển ứng dụng tìm hiểu cách người dùng tương tác với sản phẩm sơ bộ để từ đó, tìm ra các giải pháp mới hoặc xác định xem giải pháp đang sử dụng có có thành công hay không. 

Những lí do tạo nên prototyping
Những lí do tạo nên prototyping

Sau đó, từ một mẫu thử nghiệm cho phép chúng ta điều chỉnh lại một hoặc một số vấn đề được xác định từ các giai đoạn tư duy thiết kế trước đó. Nhờ đó, giúp doanh nghiệp có cái nhìn chính xác hơn về những thách thức mà người dùng phải đối mặt khi họ sử dụng sản phẩm của bạn trong bối cảnh cuộc sống của họ. 

Các nguyên mẫu ứng dụng dành cho thiết bị di động lấy những ý tưởng trừu tượng và biến chúng thành một sản phẩm hữu hình. Toàn bộ quá trình này buộc các nhà phát triển phải suy nghĩ về sản phẩm bên ngoài hệ quy chiếu của họ. Tư duy thiết kế hỗ trợ cho sự đổi mới sản phẩm bằng cách quan sát và xem xét nhiều giải pháp.

Nguyên tắc cốt lõi của tư duy thiết kế khẳng định rằng cách tiếp cận lấy người dùng làm trung tâm để phát triển sản phẩm và sự đổi mới, dẫn đến sự khác biệt trên thị trường và tăng lợi thế cạnh tranh.

Lợi ích của việc tạo prototyping khi thiết kế ứng dụng di động

Tiến hành nghiên cứu tạo mẫu prototyping sớm và lặp đi lặp lại để đảm bảo thiết kế ứng dụng di động của bạn sẽ dễ dàng sử dụng và thú vị đối với người dùng. Cũng như điều chỉnh tất cả các chiến lược thiết kế phù hợp với nhu cầu của người dùng và bảo vệ ROI của dự án. Hạn chế tối đa tình trạng người dùng “rời bỏ” ứng dụng.

Chúng ta hãy xem xét chi tiết hơn một số lợi ích của prototyping là gì:

1. Khám phá ý tưởng mới và xác định cải tiến sản phẩm

Tạo mẫu prototyping ứng dụng dành cho thiết bị di động tạo ra cơ hội cho việc khám phá những ý tưởng mới ngay từ những bước đầu trong quá trình phát triển. Trong giai đoạn tạo mẫu của quá trình tư duy thiết kế, thử nghiệm của người dùng có thể giúp xác định những cải tiến có thể thực hiện trước khi sản phẩm hoàn chỉnh. Nguyên mẫu là nền tảng sản phẩm liên tục được cải tiến cho đến khi ứng dụng đáp ứng các mục tiêu kinh doanh và có thể sử dụng được trên thị trường. 

2. Tối ưu chi phí hiệu quả 

Bắt đầu một dự án với một nguyên mẫu ứng dụng dành cho thiết bị di động sẽ giúp tiết kiệm chi phí về lâu dài. Nếu bạn chỉ bắt đầu thử nghiệm trên một sản phẩm “gần như hoàn thiện”, có nguy cơ bạn sẽ phát hiện ra các vấn đề nghiêm trọng quá muộn để thực hiện những thay đổi cần thiết.

Nghiên cứu prototyping là gì – sẽ trở thành công cụ giúp bạn giảm thiểu, tiết kiệm chi phí hơn nếu thực hiện nghiên cứu trả trước. Bởi càng gần đến ngày khởi chạy ứng dụng, các thay đổi sẽ càng trở nên tốn kém.

Tối ưu chi phí hiệu quả
Tối ưu chi phí hiệu quả

3. Sự tham gia của người dùng và các bên liên quan

Trong giai đoạn tạo mẫu prototyping, sẽ có lợi nếu có sự tham gia của các bên liên quan vào quá trình lập kế hoạch. Càng nhiều càng tốt, các bên liên quan cần có quyền đồng sở hữu đối với các ý tưởng và quyết định thiết kế của dự án. Tóm lại, điều quan trọng là phải có sự tham gia của các bên liên quan vì một số lý do chính: 

 • Các bên liên quan có thể giúp thu thập tất cả các thông tin về định hướng chiến lược của dự án. 
 • Sự tham gia của các bên liên quan có thể giúp đảm bảo nghiên cứu tạo ra tác động lớn nhất. 
 • Thiết lập sự hỗ trợ và đảm bảo về thời gian và nguồn lực cho mỗi lần thiết kế. 

Tiếp cận tổng thể tạo mẫu giúp đảm bảo sản phẩm cuối cùng thể hiện chặt chẽ các ý tưởng và tính năng, đồng thời đáp ứng các mục tiêu cụ thể của dự án. Có sự tham gia của tất cả mọi người – quản lý cấp trên, giám đốc sản phẩm, tiếp thị, nhà phát triển, nhà thiết kế, các bên liên quan và khách hàng sẽ giúp kiểm tra các vấn đề chi tiết hơn từ nhiều khía cạnh và bối cảnh. Các phản hồi và việc thảo luận sẽ giúp bạn tạo ra một sản phẩm ứng dụng giải quyết tốt các vấn đề của người dùng. 

4. Xác thực UX

Việc tạo ra một sản phẩm ứng dụng di động thu hút sự tham gia của người dùng là một nhiệm vụ khó thực hiện. Chạy một mẫu thử nghiệm prototyping thông qua kiểm tra người dùng là một trong những cách hiệu quả nhất để xác thực khả năng sử dụng và trải nghiệm người dùng (UX). 

Theo Localytics, chỉ 32% người dùng tiếp tục sử dụng ứng dụng sau ba tháng và 21% người dùng từ bỏ ứng dụng sau một lần sử dụng. Điều quan trọng là phải có một mục tiêu vượt xa số lượt tải xuống đơn thuần. Giữ chân người dùng bằng cách cung cấp giá trị liên tục là mục tiêu thiết yếu của thiết kế UX và mẫu thử nghiệm sẽ kiểm tra tiềm năng của sản phẩm đối với mức độ tương tác với ứng dụng, tuổi thọ và giá trị lâu dài. Một lần nữa, tiết kiệm chi phí trước khi tiếp tục phát triển thêm ứng dụng. 

Xác thực UX
Xác thực UX

Các loại prototyping dành cho ứng dụng di động

Các phương pháp tạo mẫu prototyping là gì trong ứng dụng dành cho thiết bị di động? Câu trả lời là chúng thường chia thành hai loại riêng biệt: Nguyên mẫu có độ trung thực thấp và độ trung thực cao. 

1. Nguyên mẫu có độ trung thực thấp

Các nguyên mẫu có độ trung thực thấp là những đại diện cơ bản nhất của một ứng dụng di động đang hoạt động. Một nguyên mẫu có độ trung thực thấp thường không hoàn chỉnh. Đôi khi, chỉ trình bày một vài tính năng cốt lõi sẽ có trong thiết kế cuối cùng. Được làm bằng bản phác thảo trên giấy, bảng phân cảnh…

Lợi ích:

 • Không tốn kém
 • Dùng một lần
 • Các thay đổi diễn ra ngay lập tức 
 • Nỗ lực thấp 
 • Hỗ trợ tư duy thiết kế 

2. Nguyên mẫu có độ trung thực cao

Các nguyên mẫu có độ trung thực cao hoạt động tương tự như sản phẩm cuối cùng. Nói cách khác, đây là phiên bản thử nghiệm của hệ thống phần mềm được phát triển trên chương trình thiết kế. 

Lợi ích:

 • Thu hút 
 • Kết quả nghiên cứu người dùng hợp lệ 

Một nguyên mẫu càng giống với sản phẩm cuối cùng, thì nhóm sản phẩm càng có cái nhìn chính xác vào cách người dùng tương tác và cảm nhận thiết kế của ứng dụng. 

Tóm lại

Tạo prototyping ứng dụng dành cho thiết bị di động là một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí để xác thực ý tưởng ứng dụng của bạn. Đồng thời, chúng đem lại nhiều lợi ích khác như khơi gợi ý tưởng và lĩnh vực mới để cải tiến…

Nếu bạn muốn nâng cao khả năng ra mắt sản phẩm ứng dụng của mình và tăng khả năng thành công, việc bắt đầu với prototyping sẽ giúp tránh được những rủi ro và lỗi phổ biến có thể xảy ra trong ứng dụng. Hay từ các tính năng bị lỗi đến một sản phẩm hoàn toàn không có chỗ đứng trên thị trường.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ được khái niệm prototyping là gì và hãy bắt tay vận dụng ngay cho ứng dụng di động của mình nhé!

Xem thêm:

Hiểu rõ thuật ngữ mobile marketing – Nắm chắc “chìa khóa vàng” trong phát triển ứng dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

 • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
 • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
 • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
 • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Đăng ký

This will close in 25 seconds

x