Download top 4 mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự mới nhất 2024

Bên cạnh một doanh nghiệp thành công, chắc chắn không thể thiếu đi những nhân sự tài giỏi. Vậy làm cách nào để có thể xây dựng mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự? Tham khảo bài viết dưới đây là download ngay top mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự mới nhất 2024

Mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự là gì?

Mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự là một tài liệu được dùng để mô tả chi tiết quy trình tuyển dụng nhân sự công ty. Mỗi công ty sẽ có một quy trình tuyển dụng riêng, tuy nhiên về cơ bản một bản kế hoạch tuyển dụng nhân sự thường bao gồm các thành phần cơ bản: mục tiêu tuyển dụng, các nguồn tuyển dụng được dùng để tuyển dụng, các bước tuyển dụng, ngân sách được dùng cho việc tuyển dụng.

Download top 4 mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự mới nhất 2024

Mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự cơ bản

Đây là một mẫu kế hoạch cực kỳ đơn giản và dễ sử dụng, phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Mẫu này sẽ bao gồm các cột cơ bản như: 

 • Nguồn tuyển dụng (online/offline)
 • Ngân sách dự kiến
 • Mục tiêu tuyển dụng
 • Tình trạng (Đang thực thực, Đã thực hiện, Hoãn lại,…)
 • PIC – người chịu trách nhiệm tuyển dụng
 • Thời gian bắt đầu và kết thúc

mau-ke-hoach-tuyen-dung-nhan-su-co-ban

Tải mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự cơ bản ngay tại đây

Mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự chi tiết

Mẫu kế hoạch này được phát triển dựa trên mẫu cơ bản, hỗ trợ giúp doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự một cách hiệu quả, toàn diện. Mẫu này thường phù hợp với các doanh nghiệp vừa đến lớn, bao gồm các sheet riêng biệt đi sâu hơn vào từng phần.

mau-ke-hoach-tuyen-dung-nhan-su-chi-tiet

Tải mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự chi tiết ngay tại đây

Mẫu kế hoạch chi phí nhân sự

Mẫu này sẽ tập trung vào việc hỗ trợ doanh nghiệp phân bổ chi phí nhân sự một cách hợp lý, tối ưu nguồn lực và tránh những rủi ro không đáng có. Mẫu kế hoạch chi phí nhân sự sẽ bao gồm các thông tin cơ bản:

 • Phân loại nhân viên
 • Số lượng nhân viên
 • Tiền lương theo giờ/ngày/tháng
 • Thuế, bảo hiểm và các khoản khác

mau-ke-hoach-chi-phi-nhan-su

Tải mẫu kế hoạch chi phí nhân sự ngay tại đây

Mẫu checklist tuyển dụng nhân sự

Để không bỏ sót các việc cần thực hiện tại từng giai đoạn trong quy trình tuyển dụng, việc có một checklist là không thể thiếu. Mẫu checklist tuyển dụng nhân sự hỗ trợ đảm bảo theo sát tiến độ công việc và nâng cao hiệu quả tuyển dung.

mau-checklist-tuyen-dung-nhan-su

Tải mẫu checklist tuyển dụng nhân sự ngay tại đây

Lợi ích khi sử dụng mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Nhiều doanh nghiệp thường bỏ qua bước xây dựng mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự mà đi thẳng vào bước triển khai, điều này sẽ khiến việc tuyển dụng trở nên kém thu hút và không đem lại hiệu quả cao. Dưới đây là những lý do vì sao doanh nghiệp nên sử dụng mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự:

 • Đảm bảo tính nhất quán: Kế hoạch nhân sự giúp đảm bảo tính nhất quán trong quá trình tìm kiếm nhân tài. Thông qua việc xác định rõ ràng các bước, doanh nghiệp có thể đảm bảo được sự công bằng, minh bạch khi đánh giá ứng viên. 
 • Gia tăng lợi thế cạnh tranh: Doanh nghiệp có thể xây dựng hình ảnh và gia tăng độ chuyên nghiệp, uy tín thông qua việc xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự. Bằng cách này, doanh nghiệp vừa có thể branding thương hiệu vừa gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường. 
 • Tối ưu chi phí: Khi xây dựng mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự rõ ràng, doanh nghiệp có thể tối ưu được các khoản chi phí liên quan đến tuyển dụng và đào tạo. Thay vì tốn nhiều chi phí cho việc tuyển dụng liên tục và kém hiệu quả, doanh nghiệp có thể dành khoản ngân sách cho việc tìm kiếm ứng viên chất lượng cao đáp ứng kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm mà vị trí yêu cầu. Đồng thời, tiết kiệm được đáng kể chi phí đào tạo nhân viên.
 • Tăng sức hấp dẫn cho ứng viên: Một quy trình tuyển dụng rõ ràng sẽ tăng sức hấp dẫn đáng kể cho ứng viên. Ấn tượng đầu tiên của một ứng viên đối với doanh nghiệp sẽ phù thuộc vào quy trình tuyển dụng. Quy trình chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân được những ứng viên chất lượng.

Quy trình lập mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Ngoài những mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự gợi ý trên, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện các bước sau để có thể tự xây dựng mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho riêng mình.

Bước 1: Xác định nhu cầu tuyển dụng

Đây là bước cơ bản và không thể thiếu khi lập bất kỳ bản kế hoạch nào. Bước này sẽ bao gồm việc xác định mục tiêu, số lượng, đặc điểm nhân viên cần tuyển dụng và thời gian onboard.  

Sau khi đã xác định được nhu cầu rõ ràng, việc thiết lập mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự cũng theo đó mà trở nên đơn giản và rõ ràng hơn.

xac-dinh-nhu-cau-tuyen-dung

Bước 2: Thiết lập bảng mô tả vị trí công việc

Từ nhu cầu tuyển dụng, doanh nghiệp cần phân tích kỹ hơn về vị trí tuyển dụng bao gồm: kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức và xây dựng bảng mô tả vị trí công việc.

Việc phân tích và thiết lập bảng mô tả sẽ giúp doanh nghiệp làm rõ hơn về người mình đang muốn tìm kiếm, đồng thời giúp các ứng viên hình dung cụ thể hơn về vị trí và công việc cần làm.

Bước 3: Phát triển các chiến lược tuyển dụng

Bước này được xem là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của kế hoạch tuyển dụng. Để xây dựng được mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự thành công, cần vạch rõ các chiến lược:

 • Nguồn tuyển dụng nhân tài
 • Phương pháp tiếp cận ứng viên
 • Tiêu chí lựa chọn ứng viên
 • Ngân sách tuyển dụng

Tuỳ vào quy mô và vị trí công việc mà các chiến lược tuyển dụng của các doanh nghiệp sẽ khác nhau. Tuy nhiên các chiến lược này đều sẽ hướng đến mục tiêu chung đã đề ra ở bước 1.

Bước 4: Xây dựng quy trình tuyển dụng chi tiết

Quy trình tuyển dụng chi tiết được dùng để xác định các bước cụ thể cần thực hiện bắt đầu từ khi tuyển dụng đến khi tìm được ứng viên phù hợp. Mỗi doanh nghiệp sẽ có một quy trình riêng, tuy nhiên về cơ bản các bước tuyển dụng sẽ bao gồm: đăng tin tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn, deal lương, lựa chọn ứng viên, gửi thư mời nhận việc và onboard. Các bước này được xem như một bản đồ định hướng việc cần làm của bộ phận tuyển dụng.

xay-dung-quy-trinh-tuyen-dung-chi-tiet

Bước 5: Triển khai kế hoạch tuyển dụng

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, doanh nghiệp có thể tiến đến bước triển khai kế hoạch tuyển dụng. Tuy nhiên để đảm bảo kế hoạch được triển khai hiệu quả và đúng với mục tiêu, chiến lược đã đề ra, cần liên tục theo dõi và đánh giá hiệu suất. Nếu phát sinh vấn đề có thể kịp thời khắc phục.

Những sai lầm phổ biến trong quá trình xây dựng mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Không xác định rõ ràng mục tiêu, nhu cầu tuyển dụng

Đây là sai lầm thường gặp nhất của hầu hết các doanh nghiệp. Việc thiếu đi mục tiêu và nhu cầu tuyển dụng sẽ khiến doanh nghiệp gặp phải khó khăn trong việc tìm kiếm ứng viên phù hợp, tuyển vô tội vạ, không đúng timeline theo yêu cầu công việc. Từ đó ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, uy tín công ty và trắc trở trong việc quản lý nhân sự.

Không xây dựng bảng mô tả chi tiết công việc

Điều này sẽ khiến doanh nghiệp không làm rõ được ứng viên mình muốn tìm kiếm là ai? Đồng thời ứng viên cũng sẽ không biết được liệu mình có phù hợp với vị trí tuyển dụng này hay không. Việc thiếu đi bước này sẽ khiến hai bên hiểu lầm về nhau, sẽ mất rất lâu mới có thể tuyển được người mà chưa chắc rằng người đó có thể đáp ứng được yêu cầu công việc.

khong-xay-dung-bang-mo-ta-chi-tiet-vi-tri-cong-viec

Thời gian quá gấp rút

Các doanh nghiệp hiện nay thường tuyển dụng theo dạng: khi cần sẽ ngay lập tức đăng tin tuyển, gò bó thời gian một cách gấp rút. Thời gian không đủ sẽ khiến việc triển khai quy trình tuyển dụng kém hiệu quả. Hãy đảm bảo rằng doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng trước khi đăng tin tuyển dụng và đưa ra khoảng thời gian hợp lý. 

Bỏ qua bước đánh giá kết quả tuyển dụng

Một sai lầm nữa khi xây dựng mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự chính là bỏ qua bước đánh giá kết quả tuyển dụng. Chỉ khi thực hiện đánh giá, doanh nghiệp mới có thể biết được liệu rằng quy trình của mình đã phù hợp chưa, ưu điểm khuyết điểm là gì và nên điều chỉnh như thế nào để tối ưu hơn.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến việc tuyển dụng nhân sự và các mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự mà doanh nghiệp có thể tham khảo download và sử dụng. Nếu bạn quan tâm đến việc tuyển dụng và quản trị nhân sự, đừng quên theo dõi ACCESSTRADE để đọc được nhiều bài viết bổ ích hơn.

Pop Event


diễn giả global summit

This will close in 0 seconds

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

 • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
 • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
 • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
 • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Đăng ký

This will close in 25 seconds

x