RECAP Livetream: Đối thoại trực tiếp giữa CJ Global và ACCESSTRADE

Ngày 24/5 vừa qua ACCESSTRADE đã tổ chức một buổi livetream trực tiếp đối thoại giữa đại diện toàn cầu của CJ và các đại diện đến từ ACCESSTRADE Global. Buổi gặp mặt có sự xuất hiện của đại diện CJ bà Nele Sharp – Giám đóc phát triển đối tác toàn cầu của CJ Global. Chị Konami – CMO ACCESSTRADE Việt Nam, Anh Đỗ Hữu Hưng CEO của ACCESSTRADE Việt Nam và Shohei Fujita – Trưởng phòng kinh doanh toàn cầu Interspace Global. Dưới đây là Recap buổi gặp gỡ mà ACCESSTRADE gửi đến các publisher không có cơ hội theo dõi trực tiếp livetream này.

Đối thoại giữa CJ và ACCESSTRADE

Đầu tiên, hãy nói qua về cơ duyên dẫn đến việc hợp tác chính thức giữa ACCESSTRADE và CJ

AT: Khoảng 2 năm trước thì Interspace có dịp gặp gỡ với CJ tại Affiliate Summit tại ThaiLan, chúng tôi đã có những cuộc nói chuyện và đặt nền móng cho việc hợp tác giữa CJ và Interspace. Và đến CJU17, CJ đã có cơ hội được gặp mặt các lãnh đạo của Interspace đó là Shinichiro Kawabata,  Nhà sáng lập và CEO , Kazushige Muroyama – Phó chủ tịch Affiliate Business, Shohei Fujita – Trưởng phòng kinh doanh toàn cầu và Miri Kanamura nói chuyện về cách thức hợp tác giữa CJ và Interspace Global. Hiện tại 2 bên đã chính thức bắt đầu với những chiến dịch tại châu Âu, Bắc Mỹ và sắp tới là khu vực Đông Nam Á.

Điều gì dẫn đến sự thành công của CJ tại thị trường Mỹ

CJ: Tất nhiên rồi, CJ đã có hơn 20 năm thành công với thị trường Affiliatae tại mỹ. Chúng tôi đã phát triển thành một network toàn cầu cung cấp nhiều dịch vụ của các thương hiệu trên toàn thế giới. Với 20 năm kinh nghiệm của mình, chúng tôi đã chứng kiến nhiều publisher bắt đầu với affiliate khi còn rất nhỏ và chưa có gì và sau này đã trở thành những triệu phú đô la với affiliate. Hôm nay đến đây, tô hy vọng rằng sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình đến với các publisher tại Việt Nam vì thị trường Việt Nam hiện tại cũng giống với thị trường affiliate tại Mỹ 20 năm về trước.

AT: Vậy còn thị trường affiliate tại Nhật Bản

AT: Giống như Mỹ, thị trường affiliate tại nhật cũng phát trieeurn với lịch sử gần 20 năm, từ những năm 2000. Với Interspace chúng tôi bắt đầu với thị trường tiếp thị liên kết từ năm 2002, với gần 20 năm kinh nghiệm, hiện tại Interpace đã có gần 500000 Publihser với hơn 40000 chiến dịch tại Nhật và Đông Nam Á. Top publisher tại Nhật đang có thu nhập là 1 triệu USD mỗi tháng trong khi cũng có rất nhiều những publisher khác đang kiếm được từ 20000-25000 USD mỗi tháng từ affiliate thông qua việc viết blog tại nhà. Tại Nhât, affiliate chiếm khoảng 20% trong thị thị trường digital markteitng, tại Mỹ thì tỷ lệ này ở mức 15-20% tùy ngành hàng. Tuy nhiên ở đông nam á cũng như Việt Nam hiện tại affiliate marketing mới đang chiếm chỉ từ 2-3% toàn bộ thị trường digital. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta hiện tại đang có cơ hội rất lớn với tiếp thị liên kết khi mà thu nhập của publisher có thể tăng từ 5 đến 10 lần trong thời gian tới.

AT; Một câu hỏi đến từ publisher của Thái Lan đó là có điều khác biệt nào giữa việc làm tiếp thị liên kết trực tiếp với CJ so với việc làm thông qua ACCESSTRADE không?

CJ: Với việc CJ có hợp tác trực tiếp với ACCESSTRADE thì publisher có thể đăng ký chiến dịch trực tiếp qua nền tảng của CJ (bằng tiếng anh) hoặc thông qua các nền tảng của ACCESSTRADE của từng nước với ngôn ngữ được điều chỉnh phù hợp với publisher của từng nước như Việt Nam, Thái Lan hay Indonesia. Đây là một hợp tác win-win giữa CJ với ACCESSTRADE. Ngoài gia khi đăng ký chiến dịch qua các nền tảng ACCESSTRADE của từng nước, publisher sẽ được chăm sóc, hỗ trợ tốt hơn từ đội ngũ support của ACCESSTRADE tại từng quốc gia. Đây cũng là lý do mà publihser nên đăng ký chiến dịch trước tiếp qua các nền tảng của ACCESSTRADE tại từng nước. Trong khi hoa hồng tại các nước đều như nhau.

AT: Bạn có thể Chia sẽ về những xu hướng Affiliate Marketing trong thời gian tới

CJ: Như tôi đã có bài phát biểu trong sự kiện SCE 2018 vừa rồi về 5 xu hướng của Affiliate marketing thì có thể thấy rằng data, influencer… sẽ là những xu hướng trong thời gian sắp tới. Tuy vậy, điều quan trọng nhất đối với publisher khi làm tiếp thị liên kết đó là tạo niềm tin từ phía khách hàng. Khi bạn khiến khách hàng tin tưởng vào mình thì cơ hội họ mua sản phẩm qua link của bạn sẽ cao hơn. Mô hình đơn giản nhất khi làm tiếp thị liên kết đó là bạn hãy chia sẻ những kiến thức mà mình biết cho độc giả. Ngoài ra, mô hình coupon site cũng rất hiệu quả và phổ biến tại Mỹ. Nó giúp cho người tiêu dùng tiết kiệm được tiền khi mua sắm. Mô hình này hiện tại vẫn đang rất hiệu quả. Gần giống với mô hình coupon site đó là mô hình cashback, tức là khách hàng sẽ được hoàn lại tiền khi mua sắm. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng càng ngày càng chịu ảnh hưởng khi mua hàng từ các Influencer. Ví dụ như tôi là một người mẹ, để có thể biết về cách nuôi dạy con cái của mình, tôi sẽ vào website chia sẻ kinh nghiệm của các bà mẹ. Nếu website đó đem lại những thông tin hữu ích cho tôi thì sẽ có cơ hội để tôi quyết định mua hàng từ họ.

AT: Bạn nghĩ sao về việc dụng Facebook khi làm Affiliate marketing

CJ: Chúng ta đều biết rằng Facbook đang rất phổ biến trên thế giới  và cả đông nam á. Và bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với Affiliate marketing thông qua facebook. Lấy ví dụ đối với ngành du lịch, điều đơn gian nhất để bạn có thể bắt đầu đó là lập một group facebook về du lịch, chia sẽ các kiến thức, bí quyết về việc làm thế nào có được một chuyến đi du lịch tiết kiệm và vui vẻ… Khi mà cộng đồng facebook bạn xây dựng đã lớn mạnh, bạn có thể đặt một đường link trong những bài viết trên facebook của mình và kiếm được hoa hồng từ những người mua hàng qua link đó.

AT: Ở Nhật thì hơi khác so với Mỹ và thị trường Đông Nam Á một chút khi số lượng người dùng dùng Facebook ở Nhật chỉ ở vào khoảng 2 triệu người. Điều đó có nghĩa là publisher ở Nhật thường sử dụng các kênh như SEO để tìm kiếm traffic từ Google thay vì Faceboook. Ở Nhật rất phổ biến hình thức Live chat, gần giống với Zalo tại Việt Nam. Vì vậy ACCESSTRADE tại Nhật Bản cũng đã hợp tác với Live chat để tạo mô hình cashback cho nền tảng này.

AT: Tại Việt Nam cũng như thị trường đông nam á, việc Afffiliate marketing mới phát triển dẫn tới các publisher có các hình thức cheat, fake chuyển đổi và thậm chí họ còn không biết điều đó. Vậy với kinh nghiệm 20 năm của mình, CJ có lời khuyên nào để các publisher làm tiếp thị liên kết theo cách đúng đắn và bền vững?

CJ: Đối với CJ, chúng tôi có rất nhiều quy định về chính sách cho publisher để đảm bảo rằng, chỉ khi các publisher làm đúng theo những quy định này bạn mới được tính hoa hồng. Ngoài ra, CJ cũng có các công cụ để kiểm tra xem nguồn trafic mà publisher có được là đến từ đâu, để từ đó quyết định xem đơn hàng của publisher đó có được công nhận hay không. Nếu publisher không tuân thủ một trong cách quy định đó bằng các hình thức cheat fake thì dù con số hoa hồng tạm duyệt của publihser có cao đi chăng nữa thì đến cuối ngày con số hoa hồng thật sự các bạn nhận được cũng sẽ không còn nhiều. Vậy các nào để đảm bảo rằng bạn đang làm đúng và hoa hồng của bạn chắc chắn được ghi nhân. Đó là thay vì sử dụng direct link bạn có thể dẫn link affiliate về trang landingpage của mình và từ đó dẫn đến trang mua hàng. Cách làm này luôn đúng và hoa hồng của bạn chắc chắn sẽ được tính. Ngoài ra CJ cũng cũng cấp cho u publisher các công cụ để publisher có thể tracking, theo dõi xem traffic mà publihser có được thông qua từng đường link có hiệu quả hay không. Từ đó CJ có thể tư vấn cho publisher các làm nào hiệu quả và cách làm nào không hiệu quả.

AT: Đối với Interspace, vào những năm 2005 khi Interspace triển khai affiliate tại Trung Quốc thì thị trường này phát triển không thật sự tốt. Nhất là đối với hình thức CPI hay CPL khi mà dù publisher đem lại rất nhiều contact nhưng chúng lại không hề chất lượng. Điều này khiên sthij trường tiếp thị liên kết tại Trung quốc không hề phát triển trong nhiều năm. Ở thị trường Nhật Bản, một publisher nếu muốn có hoa hồng đầu tiên thường thì họ phải mất từ 6 tháng đến 1 năm. Khác với các hình thức cheat fake, khi bạn bắt đầu với việc viết bài, hay blog dù thời gian để bắt đầu kiếm được hoa hồng không phải là nhanh nhưng nó sẽ là nguồn thu nhập bền vững. Tại Nhật chúng tôi tổ chức rất nhiều những buổi hội thảo để cung cấp kiến thức cho publisher để từ đó giúp publihser hiểu thế nào là cách làm đúng. Cũng như cung cấp cho publisher những công cụ, cách làm affiliate marketing hiệu quả.

AT: Tại Thái Lan 70% traffic  đến từ thiết bị di động. Bạn nghĩ thế nào về xu hướng traffic đến từ mobile? CJ đã giải quyết vấn đề này như thế nào?

CJ: Ở Mỹ hiện tại thì xu hướng người dùng sử dụng mobile để bắt đầu tìm kiếm sản phẩm là rất nhiều. Họ thường bắt đầu tìm kiếm sản phẩm với mobile, sau đó chuyển qua desktop để so sánh, đánh giá sản phẩm, quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần, đôi khi khách hàng mất đến 10 ngày để quyết định mua một sản phẩm. Giải pháp của CJ cho vấn đề này đó là việc CJ đưa ra công cụ Cross-Device Tracking, công cụ giúp CJ theo dõi được hành trình khách hàng thông qua việc sử dụng các thiết bị khác nhau, từ đó giúp publisher nhận được đầy đủ hoa hồng.

AT: Tại Nhật thì dù tỷ lệ traffic đến từ mobile đang tăng nhanh nhưng dù vậy thì tỷ lệ đơn hàng hoàn thành trên PC vẫn đang là vượt trội với khoản 70% đơn hàng được hoàn thành trên PC. Lý do là vì khách hàng vẫn có thói quen sử dụng mobilse để tìm kiếm thông tin sản phẩm nhưng lại đặt hàng qua PC. Tuy vậy thì tỷ lệ đơn hàng hoàn thành trên mobile chắc chắn sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

AT: Một câu hỏi rất hay đến từ publisher dành cho các vị khách mời đó là ACCESSTRADE có lợi ích gì từ việc hợp tác với CJ

CJ: Như chúng ta đề biết thì CJ là một Affiliate network toàn cầu. Sau khi thành công ở thị trường Mỹ, CJ đã mở rộng thị trường của mình sang thị trường chây Âu và tiếp tục thành công với thị trường này. Cùng với sự phát triển của thị trường tiếp thị liên kết tại châu á, CJ đã quyết định hợp tác trực tiếp với ACCESSTRADE. ACCESSTRADE hiện đang có văn phòng tại 5 nước Nhật Bản, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và Singapore. Đó là lý do mà CJhợp tác với ACCESSTRADE do sự hỗ trợ của ACCESSTRADE đối với publisher làm chiến dịch của CJ. Ngoài ra, thêm một lý do khiến CJ hợp tác với ACCESSTRADE đó là vấn đề thanh toán, khi mà giờ đây publisher đăng ký và chạy các chiến dịch của CJ có thể được thanh toán, hỗ trợ ứng trước thông qua nền tảng thanh toán của ACCESSTRADE hiện tại.

AT: Cảm ơn CJ đã dành thời gian đến với buổi livetream của ACCESSTRADE. Lời cuối cùng, bạn có thể đưa ra những lời khuyên cho publisehr của chúng tôi tại Việt Nam cũng như đông nam á?

CJ: Tôi rất vui vì có cơ hội được đến Việt Nam ngày hôm nay. Hiện tại với kinh nghiệm 20 năm của mình, các ban, các publisher có thể vào trang web CJ.com để tìm hiểu những công cụ cũng như kinh nghiệm được chúng tôi đúc kết. Ngoài ra, các publisher chắc chắn sẽ là người chiến thắng nếu bạn làm affiliate và đưa vào đó những nội dung có giá trị đối với người đọc. Điều khác biệt giữa CJ hiện tại và 20 năm trước đó là giờ đây chúng tôi đã lưu giữ được một lượng data khổng lồ, từ đó mà CJ có thể phân tích lượng data đó và cung cấp những lời khuyên, chỉ dẫn giúp publiher có thể tối ưu chiến dịch của mình. Cùng với đó là nền tảng Cross-device Tracking giúp CJ theo dõi được hành trình khách hàng mua sản phẩm trên từng thiết bị, từ đó tránh được tình trạng mất đơn hàng và đảm bảo quyền lợi cho publisher.

Ở Việt Nam, các bạn có thể sử dụng Google Trends như một công cụ để giúp bạn hiểu được những xu hướng, những gì đang thự sự xảy ra trong cuộc sống, từ đó bạn có thể tạo ra những content chất lượng và đem lại giá trị tốt đẹp cho người đọc. Điều quan trọng là bạn kết hợp được những gì mình đam mê với những gì là trend hay xu hướng ngoài xã hội.

AT: Đối với  tôi thì luôn đặt niềm tin vào Affiliate marketing, tiếp thị liên kết bắt nguồn từ Amazon và trải qua hơn 20 năm tồn tại nó đã chứng minh được hiệu quả của mình. Affiliate marketing sẽ luôn là hình thức hiệu quả nhất trong digital marketing. Nếu như Google và Facebook dựa vào việc thu thập dữ liệu người dùng và hướng khách hàng của họ đến vưới những thông tin sản phẩm đúng thì affiliate marketing lại dựa trên một nên tảng chính đó là Lòng Tin. Nó giống như việc bạn tạo ra được sự tin tưởng từ phía khách hàng, từ đó bạn đưa ra một lời đề nghị và khách hàng nhờ sự tin tưởng vào bạn sẽ đưa ra quyết định mua hàng. Điều mấu chốt trong affiliate marketing đó là content.  Việc bán hàng dựa trên lòng tin đã tồn tại hàng thế kỷ trước và nó vẫn sẽ tiếp tục là xu hướng của tưởng lai. Đó là lý do mà tôi luôn đặt niềm tin vào Affiliate hay tiếp thị liên kết.

 

Xem thêm các bài viết hướng dẫn Affiliate Marketing và các Recap hấp dẫn khác:

4 Bước kiếm tiền tại nhà cùng ACCESSTRADE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

  • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
  • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
  • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
  • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Đăng ký

This will close in 25 seconds

x