SaaS là gì? Phần mềm dạng dịch vụ – Software as a service

SaaS là gì? Phần mềm như một dịch vụ (SaaS) – Là một mô hình phân phối phần mềm, trong đó nhà cung cấp sẽ cung cấp các dịch vụ đám mây lưu trữ một ứng dụng và cung cấp ứng dụng đó cho người dùng cuối thông qua Internet. Hãy cùng ACCESSTRADE tìm hiểu chi tiết về phần mềm này trong bài viết dưới đây.

SaaS là gì

Tìm hiểu sâu hơn về Phần mềm dạng dịch vụ SaaS

SaaS là gì?

Vậy bản chất thật sự của SaaS là ​​gì? Phần mềm như một dịch vụ, gọi tắt là SaaS này là dịch vụ do nhà cung cấp cung cấp cho người dùng cuối dựa trên công nghệ đám mây.

Nếu bạn vẫn còn chưa hiểu SaaS là ​​gì, bạn có thể hình dung theo cách đơn giản này. Theo như truyền thống, để có thể sử dụng bất kỳ sản phẩm hoặc phần mềm nào, người dùng cần tải xuống và cài đặt nó. Nhưng đối với SaaS, bạn có thể truy cập các ứng dụng thông qua trình duyệt Internet.

Trong mô hình này, các nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) và các nhà cung cấp đám mây có thể ký hợp đồng bên thứ ba để lưu trữ các ứng dụng. Ngoài ra, đối với một công ty lớn như Microsoft chẳng hạn, nhà cung cấp đám mây vừa là nhà cung cấp phần mềm.

SaaS là ​​lớp trên cùng trong mô hình kim tự tháp gồm 4 dịch vụ điện toán đám mây. Đây là cấp dành cho đại đa số người dùng hiện nay. Vì vậy, nếu bạn đang tìm hiểu SaaS là ​​gì, có lẽ bạn đang tìm kiếm một ứng dụng để áp dụng cho toàn bộ doanh nghiệp của mình.

SaaS là ​​một trong ba danh mục chính của điện toán đám mây, cùng với IaaS (infrastructure as a service) và PaaS (platform as a service). Nhiều chuyên gia Công nghệ thông tin, người dùng doanh nghiệp và người dùng cá nhân sử dụng các ứng dụng SaaS.

SaaS là gì

Những ưu điểm tuyệt vời của phần mềm Software as a service.

Các sản phẩm đa dạng từ giải trí cá nhân (Netflix) đến các công cụ Công nghệ thông tin tiên tiến. Khác với IaaS và PaaS, các sản phẩm từ SaaS thường được bán cho người dùng B2B và B2C.

Ưu điểm của mô hình SaaS

Khả năng cập nhật

Khả năng cập nhật tức thời là ưu điểm đầu tiên của SaaS cho Viettel IDC trong bài viết này. Bởi vì chúng chạy trên đám mây, các nhà cung cấp có thể cập nhật phần mềm của họ gần như liên tục, mà không gây ra những ảnh hưởng xấu đến hoạt động của người dùng.

Tính năng cập nhật này hoàn toàn trái ngược với phần mềm truyền thống. Khi chưa xuất hiện khái niệm SaaS là ​​giải pháp duy nhất lúc bấy giờ nên mô hình SaaS mang đến sự tiện lợi cho người dùng.

Đây là điểm yếu của phần mềm truyền thống. Các bản vá liên quan đến bảo mật cần được cập nhật ngay lập tức để giữ an toàn cho hệ thống.

Khả năng truy cập

Biết được SaaS là ​​gì thì chắc chắn là bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng truy cập của chúng. Bây giờ bạn có thể sử dụng nó từ một trình duyệt trên Internet mà không cần phải tải xuống và cài đặt phần mềm. Vì vậy bạn không cần quá lo lắng về việc mình đang sử dụng hệ điều hành nào.

Hơn thế nữa, các ứng dụng ở dạng SaaS không chỉ có thể được sử dụng trên máy tính để bàn mà còn trên các thiết bị di động. Ngày nay, các ứng dụng SaaS được thiết kế sao cho phù hợp nhất với thiết bị di động. Mục đích là chúng có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp và hoàn cảnh, đặc biệt nếu bạn phải di chuyển nhiều. 

Tiết kiệm chi phí

Với mô hình SaaS, yếu tố đầu tư phần cứng gần như bị loại bỏ hoàn toàn. Hãy nhớ phần mềm truyền thống và bạn sẽ thấy rõ điều này. Và trong một vài trường hợp, SaaS cần có các máy chủ và thiết bị chuyên dụng để đáp ứng nhu cầu. 

Đối với nhiều doanh nghiệp, đây là một phần lớn của vốn đầu tư ban đầu. SaaS có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm được kha khá chi phí từ đây.

Mở rộng quy mô

SaaS là gì

Khả năng mở rộng cũng là một điểm thú vị ở SaaS. 

Bạn có thể lựa chọn quy mô dựa trên sự biến động về lượng người dùng. Tìm hiểu chi tiết về mô hình SaaS hẳn là bạn sẽ thấy nó được chia thành rất nhiều gói khác nhau.

Linh hoạt sử dụng dịch vụ

Bạn có thể tăng hoặc giảm gói dịch vụ đang sử dụng. Còn về các phần mềm truyền thống thì bạn cần mua thêm hoặc bỏ bớt phần cứng. Về cơ bản, SaaS đã kinh tế hơn nhiều rồi.

Những ai có thể sử dụng mô hình Software as a service

Các doanh nghiệp là những người sử dụng phần mềm SaaS nhiều nhất. Họ thường sử dụng phần mềm Software as a service này trong lĩnh vực quản lý nhân sự, quản lý khách hàng và hoạt động mua sắm.

Các doanh nghiệp về công nghệ và tài chính dịch vụ là những tổ chức dẫn đầu thị trường kinh doanh của thế giới trong việc áp dụng phần mềm Software as a service này.

Ứng dụng của phần mềm dạng dịch vụ SaaS trong từng lĩnh vực

Tính ứng dụng của SaaS khá cao. Software as a service là công cụ hỗ trợ đắc lực trong các lĩnh vực, chắc chắn bạn có thể đã và đang sử dụng dịch vụ này hằng ngày:

 • Phần mềm văn phòng.
 • Phần mềm chat.
 • Phần mềm thống kê.
 • Phần mềm quản lý khách hàng.
 • Phần mềm quản trị nhân lực.
 • Các sản phẩm trò chơi trực tuyến…

Phổ biến nhất mà bạn rất dễ bắt gặp phần mềm này ở các ứng dụng Google bao gồm:

SaaS là gì

Các ứng dụng Google chính là một thành quả của phần mềm SaaS

 • Google mail cho việc gửi, nhận email;
 • Google calendar cho việc xem lịch, sắp xếp lịch trình;
 • Google drive cho việc lưu trữ tài liệu;
 • Google Docs, Google Sheets, Google Slides cho việc tạo, sửa các tài liệu…

Ngoài ra, còn có một số phần mềm quản lý dịch vụ SAAS nổi tiếng khác phải kể đến như: Misa, Dropbox, Microsoft, Amazon Web Services, IBM,… 

Bài viết trên ACCESSTRADE đã giúp bạn giải đáp thắc mắc SaaS là gì và những ưu điểm của phần mềm công nghệ tiên tiến, hiện đại này. Trong thời đại công nghệ 4.0, sự ra đời của phần mềm SaaS, mang lại sự tiện lợi trong công việc lưu trữ cho người dùng cá nhân và doanh nghiệp.

Xem thêm:

Hiểu rõ thuật ngữ mobile marketing – Nắm chắc “chìa khóa vàng” trong phát triển ứng dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pop Event


This will close in 0 seconds

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

 • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
 • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
 • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
 • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Tìm hiểu thêm

This will close in 25 seconds

Tải app ACCESSTRADE

X
x