Pipeline là gì? Thông tin cần biết về thuật ngữ Pipeline trong kinh doanh

Thuật ngữ Pipeline đang đang dần phổ biến trong kinh doanh góp phần tối ưu hóa năng suất lao động và quyết định sự thành công của một doanh nghiệp. Vậy Pipeline là gì, đặc điểm thế nào. Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thuật ngữ này trong bài viết dưới dây. Mời bạn đọc theo dõi:

Tìm hiểu khái niệm Pipeline là gì

Trong tiếng Anh, Pipeline được hiểu là một kế hoạch, sản phẩm,…đang trong quá trình chuẩn bị hoặc thảo luận và sẽ được đưa vào sản xuất thành phẩm trong thời gian tới.

Tìm hiểu khái niệm Pipeline là gì

Chính vì vậy, Pipeline là quy trình phát triển có tính chất nối tiếp nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Hiện nay, khái niệm này được sử dụng nhiều không chỉ trong công việc kinh doanh mà còn trong cuộc sống thường ngày.

Pipeline trong kinh doanh

Trong lĩnh vực kinh doanh, Pipeline là một quy trình dạng ống liền mạch giúp doanh nghiệp xác định và lập kế hoạch để tạo ra doanh thu. Trong lĩnh vực bán hàng, quy trình này giúp theo dõi từng giai đoạn, cơ hội phát triển của một dự án cụ thể. Vì vậy, Pipeline trong kinh doanh được coi là chỉ số dự báo về tình hình của doanh nghiệp.

Pipeline trong kinh doanh

Pipeline có hai khái niệm nhỏ mà bạn cần quan tâm, đó là Sales Pipeline (đường ống bán hàng) và Inside Sales (Bán hàng từ xa).

 • Sales Pipeline là gì? Đây là một quy trình bán hàng được sắp xếp khoa học bao gồm các hoạt động để đảm bảo hiệu quả trong việc thực hiện bán hàng.
 • Inside Sales là gì? Đây là loại hình bán hàng mà nhân viên tiếp cận khách hàng thông qua các phương tiện như điện thoại, email, và internet.

Định nghĩa Pipeline trong IT

Trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (IT), khái niệm “Pipeline” đề cập đến một chuỗi các đối tượng xử lý dữ liệu theo thứ tự, trong đó dữ liệu được chuyển từ đầu vào của đối tượng trước đến đầu ra của đối tượng sau. Vì tính liên tiếp của quá trình này, nó được gọi là một “pipeline”, và các đối tượng thường được đề cập ở đây có thể là CPU, GPU hoặc các lệnh đơn giản khác.

Định nghĩa CI/CD pipeline

Ngoài Pipeline trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, còn có một số thuật ngữ khác như CI/CD pipeline cũng rất phổ biến trong ngành.

 • CI (Continuous Integration – Tích hợp liên tục) đề cập đến cách triển khai dự án. Đây là các nhiệm vụ mà nhóm phát triển thực hiện trong dự án, tạo thành một quy trình làm việc chung.
 • CD (Continuous Delivery – Vận hành liên tục) là về cách quản lý hệ thống. Qua CD, các quản lý có khả năng kiểm soát, đo lường và theo dõi các công việc trong quy trình CI.

CI/CD Pipeline thực chất là quá trình hỗ trợ các thành viên trong nhóm để triển khai công việc một cách hiệu quả. Thông qua quy trình tiêu chuẩn, khả năng giảm thiểu lỗi và tăng tốc độ phản hồi giữa các thành viên được thúc đẩy. Ví dụ, khi một nhà phát triển gặp vấn đề, họ biết cần phải báo cáo và nhận sự hỗ trợ từ ai.

Định nghĩa CI/CD pipeline

Định nghĩa Pipeline Jenkins

Jenkins là một máy chủ viết bằng Java, và vai trò của nó là tự động hóa các giai đoạn đơn giản trong quy trình phát triển phần mềm. Jenkins hỗ trợ thực hiện các dự án công nghệ dựa trên Apache Maven, Scala Build Tool, Apache Ant, cũng như các lệnh dòng lệnh khác và tệp lệnh tùy chỉnh.

Jenkins Pipeline là một bộ plugin hỗ trợ tích hợp và triển khai liên tục (CD) dưới dạng chuỗi các bước. Trong Jenkins Pipeline, các tác vụ và quy trình liên quan đến nhau được thực hiện tuần tự theo quy trình được định sẵn.

Định nghĩa Data Pipeline là gì?

Data Pipeline là một hệ thống tự động được cấu thành từ dãy thông tin liên tiếp có thể được trích xuất và biến đổi. Nhiệm vụ chính của pipeline này là tổng hợp, phân phối, và di chuyển dữ liệu đến hệ thống đích để phục vụ cho các yêu cầu sau này. Để đảm bảo sự an toàn của các lớp dữ liệu này, Data Pipeline đã tích hợp nhiều lớp bảo vệ với các biện pháp mã hóa đáng tin cậy.

Đặc điểm của Pipeline trong kinh doanh

Có thể nhận thấy đặc điểm của Pipeline trong lĩnh vực kinh doanh là tính linh hoạt về thời gian, không bị ràng buộc bởi khung thời gian cụ thể. Thời gian thực hiện quy trình này có thể được điều chỉnh một cách linh hoạt để phù hợp với chiến lược và mục tiêu kinh doanh hiện tại của công ty.

Đặc điểm của Pipeline trong kinh doanh

Ngoài ra, việc xác định thời điểm bắt đầu của quy trình là một thách thức phức tạp. Nó có thể được đo lường từ khi khách hàng đến mua hàng hoặc từ khi sản phẩm được nhập vào kho, tùy thuộc vào tình hình cụ thể của doanh nghiệp.

Để xây dựng một Sales Pipeline hiệu quả cho doanh nghiệp, cần tuân thủ những đặc điểm dưới đây:

 • Xác định các giai đoạn quan trọng trong quy trình bán hàng.
 • Xác định số lượng cơ hội tiềm năng có thể tiến lên giai đoạn tiếp theo và tính toán cần bao nhiêu cơ hội ở mỗi giai đoạn để đạt được mục tiêu doanh thu.
 • Xác định các đặc điểm chung trong quá trình chuyển đổi cơ hội ở từng giai đoạn, như việc lên lịch cho cuộc họp trực tiếp hoặc tạo phiên bản thử nghiệm miễn phí để tiếp cận khách hàng tiềm năng và thúc đẩy quyết định mua hàng nhanh chóng.
 • Hiện thực hóa quy trình bán hàng hoặc điều chỉnh quy trình hiện tại dựa trên các hoạt động bán hàng và thông tin khách hàng thu thập được.

Xem thêm: “Ý nghĩa các thuật ngữ trong kinh doanh”

Quy trình Pipeline gồm những giai đoạn nào?

Sau khi đã làm rõ định nghĩa Pipeline là gì, để đạt hiệu quả và thành công trong công việc, doanh nghiệp cần nắm vững 5 giai đoạn sau để tối ưu quy trình:

Quy trình Pipeline gồm những giai đoạn nào?

Giai đoạn 1: Xác định khách hàng tiềm năng

Giai đoạn đầu tiên trong quy trình pipeline của doanh nghiệp là xác định và tìm kiếm các đối tượng khách hàng tiềm năng. Khách hàng là yếu tố chủ chốt ảnh hưởng lớn đến doanh số bán hàng của công ty. 

Bộ phận nghiên cứu và phát triển thị trường cần phải linh hoạt và chủ động để lựa chọn các nhóm khách hàng có nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ.

Giai đoạn 2: Giữ chân khách hàng

Chăm sóc khách hàng tận tâm là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong quy trình chiến lược Pipeline. Ở giai đoạn này, mục tiêu chính là cung cấp sự tư vấn, hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những tập khách hàng trung thành có thể đóng góp lên đến 50% tổng doanh thu của nhiều ngành. Do đó, việc giữ chân những khách hàng trung thành đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển lâu dài và bền vững của doanh nghiệp.

Thường xuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng là các biện pháp phổ biến hiện nay. Từ đó doanh nghiệp có thể tạo ra các chương trình ưu đãi độc quyền, quà tặng đặc biệt dành riêng cho khách hàng thân thiết.

Giai đoạn 3: Tiếp cận nhóm khách hàng mới

Việc chú trọng đến cách phân loại các nhóm đối tượng khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp là vô cùng quan trọng trong quy trình này.

Bằng cách này, doanh nghiệp có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm khách hàng. Khi khách hàng đã thể hiện sự quan tâm và có nhu cầu mua hàng, công ty có thể triển khai chiến lược kinh doanh một cách hiệu quả để đạt được các mục tiêu.

Tiếp theo, xây dựng một khung phân loại nhu cầu của khách hàng bằng cách tập trung vào các nhóm khách hàng quan tâm và có nhu cầu mua sản phẩm của doanh nghiệp. Khi khách hàng đã hiểu rõ về sản phẩm, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm thời gian trong việc tư vấn và giải đáp về tính năng và lợi ích của sản phẩm. Điều này giúp tăng cường hiệu quả trong việc chốt đơn. Do đó, việc có một chiến lược kinh doanh riêng biệt cho nhóm khách hàng đã có nhu cầu và cho công chúng nói chung là rất quan trọng.

Giai đoạn 4: Xây dựng quan hệ với khách hàng

Thuyết phục và đàm phán là cơ hội để doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ vững chắc với khách hàng. Đây là giai đoạn đòi hỏi sự thành thạo trong kỹ năng tư vấn và giao tiếp từ phía nhân viên.

Việc chốt đơn thành công phụ thuộc rất nhiều vào khả năng thuyết phục và làm cho khách hàng cảm thấy hài lòng. Nhân viên tư vấn cần phải tỏ ra nhanh nhạy, sáng suốt và linh hoạt trong việc tương tác với khách hàng. Đồng thời, họ cũng cần giới thiệu và thuyết trình về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp một cách xuất sắc để thuyết phục khách hàng về lợi ích của sản phẩm.

Xây dựng quan hệ với khách hàng

Giai đoạn 5: Chốt đơn và ký hợp đồng

Giai đoạn này thường là thách thức lớn nhất trong quy trình Pipeline. Sau khi nhân viên tư vấn đã cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng, họ sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định về việc mua hàng và ký kết hợp đồng.

Một số doanh nghiệp thậm chí sử dụng các chương trình khuyến mãi có thời hạn ngắn và tính chất khan hiếm để thúc đẩy khách hàng ra quyết định mua hàng nhanh hơn. Bởi vì tâm lý của nhiều khách hàng thích nhận khuyến mãi, điều này có thể tăng cường tỷ lệ chốt đơn mua hàng. Trong trường hợp không thành công, người bán có thể nghiên cứu để cải thiện quy trình Pipeline hoặc sản phẩm và dịch vụ trong tương lai.

Giải đáp: Sử dụng quy trình Pipeline có hiệu quả không?

Quy trình Pipeline đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức và tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Sự hỗ trợ từ các phần mềm bán hàng giúp tăng cường hiệu quả công việc kinh doanh.

Khi áp dụng quy trình Pipeline, các doanh nghiệp sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Dễ sử dụng và linh hoạt: Quy trình Pipeline có tính linh hoạt và dễ dàng xây dựng theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp.
 • Tối ưu hóa tìm kiếm khách hàng tiềm năng: Quy trình này cho phép sử dụng các công cụ hỗ trợ miễn phí như Ladipage, Email Marketing và liên kết với nhiều ứng dụng hữu ích khác để tăng cường hiệu quả kinh doanh bán hàng.
 • Quản lý và theo dõi linh hoạt: Pipeline hỗ trợ theo dõi và quản lý các hoạt động kinh doanh bán hàng từ mọi lúc, mọi nơi chỉ với một điện thoại thông minh kết nối internet.
 • Tự động thu thập thông tin quảng cáo: Pipeline tự động thu thập thông tin từ các nguồn tiếp thị quảng cáo như Facebook, Google Ads, Website, Ladipage, tránh sai sót và giúp tiết kiệm thời gian cũng như chi phí quảng cáo cho doanh nghiệp.

Lời kết

Với những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Pipeline và đặc điểm của quy trình này trong lĩnh vực kinh doanh. Sử dụng mô hình Pipeline có thể giúp các công ty tổ chức tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, đạt được hiệu suất cao hơn và cạnh tranh mạnh mẽ hơn với các đối thủ trong cùng ngành.

 

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

 • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
 • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
 • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
 • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Tìm hiểu thêm

This will close in 25 seconds

x