Freelancer là gì? Cách để kiếm tiền với công việc Freelancer

Ở thời điểm hiện tại, nghề freelancer đã vô cùng phổ biến, đã rất nhiều cá nhân bỏ công việc văn phòng bàn giấy để trở thành một freelance và kiếm được mức thu nhập đáng mơ ước mà trước đây học chưa bao giờ nghĩ là có thể đạt được. Vậy lý do gì kiếm Freelancer trở thành một công việc thời thượng như vậy. Bạn đã bắt kịp xu hướng và hiểu Freelancer là gì chưa? Và liệu bạn có nên theo đuổi công việc này không?
Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. Freelancer là gì?

Freelancer là gì luôn là câu hỏi của rất nhiều người. Đó là những người làm nghề freelance (nghề tự do). Hiểu một cách đơn giản, họ được tự do thu xếp công việc của mình mà không có bất cứ giới hạn nào về thời gian,không gian làm việc. Họ có thể tự do làm việc mọi lúc, mọi nơi miễn là đáp ứng được yêu cầu của khách hàng đưa ra.

Điểm đặc biệt của nghề freelancer là họ đưa ra dịch vụ của mình và chọn người trả giá cao nhất để thực hiện. Một freelancer có thể làm việc cùng lúc cho nhiều khách hàng khác nhau. Những giao dịch giữa Freelancer và khách hàng thường là online, họ có thể dựa vào mạng xã hội, các website trung gian cung cấp các dịch vụ freelancer để có thể kết nối với nhau.

Kết quả hình ảnh cho freelancer là gì

 

2. Những công việc freelance phổ biến hiện nay

Vậy chính xác những công việc của Freelancer là gì? Nó khác như thế nào so với những công việc thông thường, là bởi vì người ta có thể tham gia rất nhiều công việc, chính vì tính chất của một freelancer là được tự do về thời gian, công việc, tài chính. Vì vậy bạn có thể làm bất cứ công việc nào mà bạn yêu thích, miễn đem lại thu nhập cho bản thân. Dưới đây chúng ta có thể liệt kê một số công việc mà các freelancers thường làm phổ biến hiện nay:

Dịch thuật: Biên dịch và phiên dịch sách, bài viết, tài liệu

Viết lách: Sáng tạo các bài viết PR, sách, bài viết blog, SEO

Online Marketing: Các công việc cụ thể như quản trị Fanpage, Forum seeding, quảng cáo Facebook, Google Adwords…

Designer: Thiết kế banner, logo, hình ảnh, dựng quay video…Thiết kế đồ họa 2D/3D, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, các ấn phẩm truyền thông (logo, banner, poster), thiết kế nội – ngoại thất

Lập trình: quản trị hệ thống, phân tích dữ liệu, lập trình website (wordpress, Magento, Joomla…), app, IT support.

Sản xuất ảnh, video: Quay và dựng video, chụp ảnh theo yêu cầu, chỉnh sửa video…

Kiếm tiền MMO: Kiếm tiền với affiliate marketing, click bank, teespring…

Như vậy, bạn đã có thể biết được công việc phổ biến của freelancer là gì rồi đúng không nào.

 

Kết quả hình ảnh cho làm việc tại nhà

3. Nhu cầu thị trường và những cơ hội dành cho freelancer?

Nhu cầu của thị trường cho các Freelancer luôn rất cao, ở Việt Nam hiện nay rất nhiều doanh nghiệp để tối ưu chi phí thuê nhân viên, tăng hiệu quả công việc thì thường có xu hướng outsource bên ngoài.

Vì vậy nhu cầu thị trường freelancer và thuê ngoài ngày càng tăng cao, đem đến nhiều cơ hội làm việc cho freelancer. Nhưng bên cạnh đó lĩnh vực này cũng vô cùng cạnh tranh khi mà yêu cầu về chất lượng của khách hàng ngày càng khắt khe hơn. Đây cũng chính là cơ hội và thách thức cho các freelancer.

Kết quả hình ảnh cho nhu cầu thị trường

4. Ưu điểm & nhược khi trở thành một Freelancer chính hiệu.

Để bạn thực sự hiểu freelancer là gì thì chắc chắn phải biết được ưu điểm và nhược điểm của công việc này

4.1. Ưu điểm

– Linh hoạt về thời gian và không gian làm việc

– Thu nhập hấp dẫn theo khả năng

– Trau dồi được kỹ năng và nâng cao tay nghề

– Mở rộng mạng lưới quan hệ và thêm cơ hội phát triển sự nghiệp.

4.2 Nhược điểm

Những vấn đề của freelancer là gì mà khiến nhiều người vẫn đang trăn trở

– Khó khăn tìm kiếm dự án khi chưa có nhiều kinh nghiệm

– Mức độ cạnh tranh cao

– Thu nhập không ổn định, khó cân bằng được thời gian, lúc thì ít dự án, lúc thì dự án dồn đến một lúc.

5. Những kỹ năng cần thiết để trở thành một freelancer.

Bạn phải thực sự sẵn sàng trước khi từ bỏ công việc đang làm để theo đuổi Freelancer. Đồng nghĩa với việc bạn đã hiểu Freelancer là gì, xác định được thế mạnh và lĩnh vực mà bạn có thể tham gia. Nên ưu tiên những việc mà bạn đã từng tham gia có nhiều kinh nghiệm.

– Kỹ năng chuyên môn:

Những kỹ năng của một freelancer là gì và để được thành công thì điều kiện “tiên quyết” là bạn trang bị cho mình một nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc. Ngoài ra phải luôn tìm hiểu và cập nhật kiến thức của mình.

– Kỹ năng quản lý và sắp xếp thời gian:

Một freelancer chuyên nghiệp còn cần có kỹ năng quản lý và sắp xếp thời gian tốt. Bởi deadline sẽ không hẳn là một ngày nào đó trong tuần, đó có thể là vào ngày lễ và nhiều khi là vào các buổi khuya muộn. Và có lúc dự án đến dồn dập, các bạn cần tập cho mình thói quen quản lý thời gian và công việc một cách khoa học, để đảm bảo hiệu quả công việc và không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.

– Kỹ năng làm việc độc lập tốt

Cùng với kỹ năng quản lý thời gian tốt để có thể trở thành các freelancer thành công bạn cũng cần có kỹ năng làm việc độc lập tốt. Cụ thể là bạn cần chủ động trong tất cả các khâu từ nghiên cứu tài liệu, tìm ý tưởng, lên kế hoạch đến thực hiện để có thể hoàn thành các công việc đúng thời gian cũng như chất lượng.

– Kỹ năng giải quyết vấn đề

Là công việc mang tính tự do và hình thức trả lương là thành phẩm nên muốn thành công và tạo dựng được uy tín các Freelancer còn cần có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt. Cụ thể là khi gặp những khó khăn trong công việc, bị khách hàng phàn nàn… bạn cần bình tĩnh đối mặt, linh hoạt trong cách xử lý để tìm ra phương án khắc phục, giải quyết vấn đề hiệu quả nhất

6. Lời kết

Vậy Freelancer là gì thì qua bài viết trên các bạn cũng có thể hiểu đó là một công việc vô cùng tiềm năng và hấp dẫn hiện nay. Bạn có thể tìm kiếm công việc Freelancer qua nhiều kênh và nền tảng trung gian chuyên nghiệp như một số web uy tín sau: Fiverr.com, Upwork.com, Freelancer.com,…

Còn đối với trang web Việt Nam bạn có thể tham khảo: Vlance.vn, Freelancerviet.vn, 50k.vn… Tóm lại, Freelancer là một nghề nghiệp hấp dẫn với cơ hội việc làm rộng mở. Công việc này thích hợp cho những người muốn được tư do, và thích thú việc trải nghiệm. Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời thì Freelancer vẫn gặp phải nhiều khó khăn, nhất là trong giai đoạn bắt đầu tìm việc.

Quan trọng là bạn có cảm thấy nó phù hợp với bản thân và tính cách của mình hay không. Một khi đã cân nhắc kỹ lưỡng để theo đuổi thì Freelancer là một nghề tuy gian truân nhưng hết sức thú vị. Sau tất cả, chúng ta đã có thể hiểu rằng Freelancer là gì vậy nếu bạn có đang suy nghĩ trở thành một người làm việc freelance thì hãy đừng ngại ngần mà hãy tiến lên đi nhé!

Việc trở thành một freelancer kiếm tiền với affiliate marketing cũng đang là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều người.

Đăng ký làm affiliate marketing cùng ACCESSTRADE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

  • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
  • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
  • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
  • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Đăng ký

This will close in 25 seconds

x