Mô hình O2O2O là gì? Giải pháp kinh doanh hiệu quả cho mô hình O2O20

Mô hình O2O2O là chiến lược được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhằm thu hút khách hàng từ trực tuyến (online) đến trực tiếp cửa hàng mua sắm (offline) và tiếp tục chăm sóc qua kênh online. Sau đó tiếp tục quá trình mua sắm sản phẩm những lần tiếp theo. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết về mô hình kinh doanh O2O2O. Mời bạn đọc theo dõi:

Mô hình O2O2O2 là gì? 

Mô hình O2O2O2 là một chiến lược kinh doanh được kết hợp linh hoạt giữa các kênh online và offline để thu hút và giữ chân khách hàng. O2O2O được viết đầy đủ là Online to Offline to Online sẽ tập trung vào việc chuyển đổi người tiêu dùng từ môi trường trực tuyến đến trải nghiệm mua sắm trực tiếp tại cửa hàng (offline) và sau đó duy trì và tăng cường mối quan hệ này thông qua các kênh online.

Mô hình O2O2O2 là gì?
Mô hình O2O2O2 là gì?

Chữ “O” đầu tiên trong mô hình kinh doanh O2O2O2 được hiểu là “Online” thể hiện các nền tảng trực tuyến trong chiến lược trade marketing. Các doanh nghiệp áp dụng mô hình này tận dụng sức mạnh của internet để triển khai chiến dịch quảng cáo dễ dàng tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn

Chữ “O” thứ hai là kênh Offline khi khách hàng được mời gọi đến cửa hàng để mua sắm trực tiếp. Nhằm mang đến những trải nghiệm tuyệt vời và thú vị để khuyến khích mua sắm offline giúp xây dựng mối quan hệ bền vững giữa thương hiệu và khách hàng.

Chữ “O” thứ ba đại diện remarketing online duy trì mối liên hệ với khách hàng qua các kênh trực tuyến sau khi họ đã trải nghiệm mua sắm offline. Từ đó, doanh nghiệp khắc sâu hình ảnh thương hiệu trong tâm trí của khách hàng, xây dựng sự trung thành và khuyến khích họ tiếp tục mua sắm sản phẩm trong tương lai.

Sự khác nhau của mô hình O2O2O2 và mô hình O2O

Mô hình kinh doanh O2O2O2 (Online to Offline to Online) và mô hình O2O (Online to Offline) đều tập trung vào việc kết hợp các kênh trực tuyến và trực tiếp để mang đến trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất cho khách hàng. Tuy nhiên, có những khác biệt quan trọng giữa hai mô hình này cụ thể như sau:

Đặc điểm Mô hình O2O2O2 (Online to Offline to Online) Mô hình O2O2 (Online to Offline)
Số bước chuyển đổi Bao gồm ba bước chuyển đổi từ tiếp cận thông qua kênh trực tuyến, sau đó mua sắm offline và duy trì chăm sóc khách hàng qua kênh trực tuyến. Bao gồm hai bước chuyển đổi chính, từ trực tuyến đến trải nghiệm mua sắm offline
Chiến lược quảng cáo Sử dụng cả hai chiến lược quảng cáo trực tuyến và offline để thu hút và giữ chân khách hàng. Sau đó duy trì kênh online để chăm sóc và remarketing. Tập trung nhiều vào quảng cáo trực tuyến để thu hút khách hàng đến cửa hàng offline nhưng không nhất thiết phải có chiến lược tiếp thị online sau
Đối tượng mục tiêu Hướng đến cả hai đối tượng: những người muốn trải nghiệm sản phẩm trực tuyến và trực tiếp tại cửa hàng. Những người muốn trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ trực tiếp.

Vai trò của mô hình O2O2O2

Mô hình O2O2O2 đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh và tiếp thị bằng cách kết hợp sự linh hoạt của cả kênh trực tuyến và trực tiếp.

Mô hình kinh doanh O2O2O2 giúp xây dựng uy tín thương hiệu thông qua các chiến dịch marketing trực tuyến như mạng xã hội, quảng cáo, và ứng dụng di động. Hiển thị đầy đủ thông tin thu hút khách hàng trải nghiệm sản phẩm trước khi quyết định mua sắm giúp nâng cao khả năng chuyển đổi.

Vai trò của mô hình O2O2O2
Vai trò của mô hình O2O2O2

Mở rộng kênh truyền thông và bán hàng trực tuyến giúp thương hiệu tiếp cận nhiều khách hàng hơn và tăng cường độ phủ thương hiệu. Khi sản phẩm/dịch vụ xuất hiện với hình ảnh chuyên nghiệp trên các kênh trực tuyến sẽ thu hút khách hàng mục tiêu và chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng.

Sản phẩm được quảng bá với đầy đủ thông tin cần thiết giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, sự kết hợp linh hoạt giữa các kênh giúp việc chăm sóc khách hàng phù hợp hơn, tăng khả năng thu hút khách hàng cũng như tỷ lệ trung thành của họ.

Ưu và nhược điểm của mô hình O2O là gì?

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mô hình kinh doanh O2O2O đã nhanh chóng phát triển và trở thành xu hướng được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Tuy nhiên bạn cần nắm rõ những ưu, nhược điểm của mô hình này cụ thể như sau:

Ưu và nhược điểm của mô hình O2O là gì?
Ưu và nhược điểm của mô hình O2O là gì?

Ưu điểm của mô hình O2O2O

Mô hình kinh doanh O2O2O đang dần thay đổi cách khách hàng tiếp cận sản phẩm dịch vụ cũng như tương tác với doanh nghiệp. Những ưu điểm của mô hình này mang đến cho doanh nghiệp và khách hàng như:

 • Sử dụng chiến lược quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ trực tuyến để thu hút và tiếp cận nhiều khách hàng hiệu quả.
 • Chuyển đổi khách hàng từ trực tuyến đến mua sắm trực tiếp tại cửa hàng để tạo ra trải nghiệm mua sắm thú vị nhất.
 • Sử dụng các chiến lược remarketing để giữ chân và  duy trì mối liên hệ với khách hàng sau khi mua sắm sản phẩm/dịch vụ bằng cách gửi thông báo, ưu đãi và thông tin mới nhất thông qua các kênh trực tuyến.
 • Thông qua chiến lược remarketing tạo điều kiện để khách hàng trở nên trung thành và tiếp tục mua sắm sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ trong tương lai.
 • Dễ dàng thu thập thông tin đánh giá phản hồi từ khách hàng để thực hiện cải thiện sản phẩm/dịch vụ chất lượng tốt hơn.
 • Ngoài ra, mô hình kinh doanh O2O2O còn giúp giảm thiểu chi phí quảng cáo trên phương tiện truyền thống và tối ưu hiệu suất của những quảng cáo trực tuyến.

Nhược điểm của mô hình O2O2O2

Bên cạnh đó, mô hình kinh doanh O2O2O còn có một số điểm hạn chế như sau:

Nhược điểm của mô hình O2O2O2
Nhược điểm của mô hình O2O2O2
 • Do sự phổ biến của chiến lược O2O2O dẫn đến sự cạnh tranh trong thị trường kinh doanh trực tuyến và trực tiếp ngày càng trở nên gay gắt và khốc liệt hơn.
 • Đo lường hiệu suất của chiến lược này khá phức tạp và khó thực hiện do sự chuyển đổi giữa các kênh online và offline.
 • Yêu cầu vốn đầu tư lớn trong quản lý và duy trì cả hai kênh online và offline.
 • Để duy trì mối quan hệ khách hàng qua cả hai kênh cần sự nhất quán và đồng bộ giữa các thông điệp trên các nền tảng khác nhau.

Làm thế nào để áp dụng mô hình O2O hiệu quả?

Mô hình kinh doanh O2O2O giúp những nhà bán hàng hay doanh nghiệp dần hướng đến sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kênh trực tuyến và trực tiếp đã mở ra cơ hội tăng trưởng doanh số bán hàng, Cùng tìm hiểu cách áp dụng mô hình O2O trong hiện nay sau đây:

Làm thế nào để áp dụng mô hình O2O hiệu quả?
Làm thế nào để áp dụng mô hình O2O hiệu quả?

Phân tích dữ liệu thu thập

Khi áp dụng mô hình O2O khách hàng của bạn sẽ chủ động tìm kiếm thông tin sản phẩm dịch vụ trên trang web/mạng xã hội của doanh nghiệp. Từ đó giúp bạn phân tích hành vi và thói quen mua sắm của khách hàng tiềm năng. Đây cũng là cơ hội để hiểu rõ hơn về tệp khách hàng và tối ưu các kênh quảng cáo trực tuyến. Như vậy, doanh nghiệp có thể nâng cao trải nghiệm và định hình hướng dẫn khách hàng hiệu quả hơn. 

Cá nhân hóa

Theo một số nghiên cứu, việc khuyến khích khách hàng tự chủ trong quá trình tìm hiểu và mua sắm sản phẩm sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Thay vì áp đặt thông tin, bạn nên thực hiện tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và làm cho các thao tác trở nên dễ dàng thuận tiện nhất. Điều này không chỉ giúp duy trì sự quan tâm của khách hàng đối với trang web của bạn mà còn tăng khả năng chuyển đổi.

Luôn cập nhật xu hướng

Mô hình kinh doanh O2O2O giúp chuyển đổi khách hàng từ kênh online về không gian truyền thống sau đó chăm sóc qua kênh trực tuyến . Do đó, bạn cần chú ý sử dụng các phương tiện truyền thông phù hợp và nhất quán để thu hút sự chú của khách hàng. Từ đó sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu cuối cùng là giữ khách hàng trung thành tiếp tục mua sắm những lần tiếp theo.

Luôn cập nhật xu hướng
Luôn cập nhật xu hướng

Tối ưu các kênh online và offline

Có rất nhiều kênh truyền thông trực tuyến và trực tiếp để chủ doanh nghiệp có thể đẩy mạnh hoạt động quảng cáo cũng như bán hàng. Tùy vào từng lĩnh vực mà bạn cần cân nhắc và đưa ra lựa chọn phù hợp như: mạng xã hội, sàn thương mại, trang web,…

Bên cạnh đó, cần tập trung tối ưu các kênh này nhằm đồng bộ thông tin để nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Từ đó, xây dựng hình ảnh thương hiệu uy tín, tăng trưởng doanh thu hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.

Lời kết

Trên đây là thông tin chi tiết về mô hình kinh doanh O2O2O một trong những giải pháp kinh doanh hiệu quả hiện nay. Hy vọng giúp bạn hiểu hơn về mô hình này và áp dụng thành công trong doanh nghiệp để mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Pop Event


This will close in 0 seconds

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

 • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
 • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
 • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
 • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Tìm hiểu thêm

This will close in 25 seconds

Tải app ACCESSTRADE

X
x