Podcast là gì? Sự tiện lợi và hữu ích khi sử dụng Podcast

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều người có sở thích nghe Podcast nên khái niệm về Podcast đang là chủ đề nóng và nếu như bạn cũng đang muốn tìm hiểu Podcast là gì thì hãy tham khảo ngay các thông tin trong bài viết này nhé.

Podcast là gì?

Podcast nghĩa là gì? Podcast là một danh từ chuyên được dùng để ám chỉ các tệp âm thanh kỹ thuật số đang có sẵn trên Internet và người dùng có thể dễ dàng tải về để nghe trên các thiết bị thông minh như laptop, PC, smartphone, máy tính bảng,…

Podcast là một danh từ chỉ các tệp âm thanh kỹ thuật số đang có sẵn trên Internet
Podcast là gì?

Nghe Podcast là gì? Podcast hiện đang có rất nhiều chủ đề khác nhau của cuộc sống, từ những chương trình radio, phỏng vấn những suy nghĩ ủa người nổi tiếng, cho đến ký sự và tin tức thời sự thường ngày hoặc những chủ đề nóng được nhiều người quan tâm. Bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn những chủ đề phù hợp với sở thích hoặc công việc của mình để nghe.

Trong nhiều trường hợp bạn có thể bắt gặp câu hỏi google podcast là gì, trên iphone podcast là gì hay apple podcast là gì thì đây có nghĩa là nghe Podcast trên những nền tảng khác nhau như google hoặc trên hệ điều hành của apple.

Sự tiện lợi và hữu ích khi sử dụng Podcast là gì 

Podcast đã được sử dụng lần đầu tiên bởi Adam Curry, người đã lập trình nên chương trình Podcast thông qua những  mã chương trình. Đến với Podcast, ngoài những chủ đề thường ngày thì người dùng có thể tìm thấy các chủ đề chuyên môn như về tâm lý, chính trị, kinh tế, toàn cầu,…

Sự tiện lợi và hữu ích khi sử dụng Podcast là gì
Sự tiện lợi và hữu ích khi sử dụng Podcast là gì

Podcast ngày càng được nhiều người ưa thích và sử dụng bởi những sự hữu ích, tiện lợi nhất như sau:

 • Nội dung và thông tin của Podcast là hoàn toàn miễn phí nên người dùng sẽ không mất tiền để sử dụng.
 • Cách sử dụng Podcast vô cùng thuận tiện và dễ dàng nên bất kỳ ai cũng có thể sử dụng kể cả những người không hiểu biết nhiều về công nghệ thông tin.
 • Với sự trợ giúp đắc lực của Podcast mà bạn có thể dễ dàng nhận được tin tức từ bất kì nơi đâu ở trên thế giới. Quy trình thế giới hóa luôn được thực hiện với tốc độ vô cùng nhanh chóng.
 • Không bị làm phiền bởi quảng cáo. 
 • Podcast được đánh giá là một nguồn phương tiện truyền thông hiện đại với xá hiệu ứng ít nhất về tầm nhìn.
 • Một số podcast mang thuộc tính giải trí là chủ yếu nên giúp bạn quên đi đời sống nhàm chán và buồn tẻ thường nhật. Trong nhiều podcast nước ngoài thì người dẫn chương trình sẽ có xu hướng hài hước hoặc có nét đặc trưng riêng để gây hứng thú với người nghe.

Phân loại Podcast thường gặp nhất

Có rất nhiều thể loại Podcast nhưng về cơ bản thì có các loại bạn cần chú ý như sau:

Podcast theo dạng phỏng vấn

Với dạng Podcasts phỏng vấn thì sẽ có một hoặc hai người dẫn và có một hoặc nhiều đối tượng khách mời khác nhau theo từng mỗi tập công bố.  Khách mời thường là người có sức ảnh hưởng lớn, người nổi tiếng hoặc những người có am hiểu chuyên sâu về chủ đề phỏng vấn.

Đây là dạng Podcast phổ biến nhất hiện nay, bởi mỗi người thường chỉ có một thông tin muốn truyền tải khác nhau để tạo nên sự đa dạng. Đồng thời, nó cũng không đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn để có thể tiếp nhận nội dung.

Có nhiều loại podcast rất đa dạng
Có nhiều loại podcast rất đa dạng

Podcast giáo dục

Podcast giáo dục có thể mang đến cho người đọc các kiến thức chuyên môn được truyền tải một cách thú vị giúp người nghe cảm thấy dễ hiểu, hứng thú hơn với các thông tin đã được tiếp nhận. Điều này còn góp phần giúp các học sinh và sinh viên có thể chuẩn bị bài và học tập một cách chủ động để đạt được kết quả tốt hơn. 

Với nhiều bộ môn khác nhau mà người nghe có thể dễ dàng học tập và tiếp thu tri thức thông qua lĩnh vực như: học luyện nghe Tiếng Anh, Sách nghe Tiếng anh, nghe các bài văn học, ….

Podcasts độc thoại

Podcast độc thoại là hình thức khác với phỏng vấn ở chỗ phỏng vấn sẽ có một hoặc nhiều host và khách mời, còn độc thoại thì chỉ mang tính chất “One man show”. Người thực hiện tự kể và dẫn dắt người nghe đi vào câu chuyện của mình.

Kể chuyện, tin tức

Hình thức kể chuyện và tin tức hiện đã không còn xa lạ với những người dân trên thế giới. Đây là một hình thức tiếp nhận thông tin đã có từ rất lâu thông qua các phương tiện Radio và đài FM. 

Các tin tức thời sự về các lĩnh vực chính trị, đời sống, kinh tế, xã hội, thể thao, giải trí, pháp luật và thế giới đều được ghi dưới dạng âm thanh để có thể truyền tải các thông tin đến với người nghe. Việc này sẽ giúp họ có được sự tiện lợi trong việc vừa tiếp nhận được tin tức mới  mà vẫn vừa có thể làm việc. 

Tiểu thuyết Podcast

Tiểu thuyết Podcasts được tạo ra nhằm phục vụ cho những người thích nghe truyện
Tiểu thuyết Podcasts được tạo ra nhằm phục vụ cho những người thích nghe truyện

Tiểu thuyết trong mỗi chương trình Podcasts được tạo ra nhằm phục vụ cho những người thích nghe truyện. Các thính giả luôn có đôi tay rất nhạy bén, họ không chỉ chấp nhận các cuốn tiểu thuyết có nội dung tốt mà còn rất cần người kể chuyện có giọng đọc lôi cuốn dẫn dắt họ vào bên trong thế giới của tác giả. 

Chính vì vậy, dạng tiểu thuyết hiện đang được khá nhiều người yêu thích vì học không cần phải cặm cụi vào việc đọc sách mà chỉ cần ngồi hay nằm thư giãn thưởng thức trọn vẹn các điều thú vị của một cuốn tiểu thuyết ưa thích.

Cách sử dụng Podcast hiệu quả nhất

Cách sử dụng Podcast tương đối đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể dùng được. Bạn có thể sử dụng Podcast theo một trong nhiều cách như sau:

Hướng dẫn sử dụng podcast trên máy điện thoại iphone và ipad

 • Bước 1: Bạn hãy mở ứng dụng Podcast trên điện thoại iPhone hoặc iPad hay iPod của mình lên.
 • Bước 2: Bạn hãy nhấn vào Mục lục/Browse để làm hiển thị các Podcast nổi bật và tác giả.
 • Bước 3: Để tìm Podcast, bạn hãy ấn vào biểu tượng của công cụ Tìm kiếm/Search.
 • Bước 4: Sau khi tìm được chuyên mục Podcast yêu thích, ấn vào Podcast đó để hệ thống hiển thị nội dung và mục lục cho bạn lựa chọn.
 • Bước 5: Để tải về máy một tập bất kì của Podcast đó, bạn hãy ấn vào nút “+” và ấn vào biểu tượng Tải về/Download.

Cách dùng podcast cho các nền tảng mạng xã hội 

Cách dùng podcast cho các nền tảng mạng xã hội
Cách dùng podcast cho các nền tảng mạng xã hội

Podcast hiện đã hỗ trợ người dùng chia sẻ các nội dung muốn truyền tải đến cộng động thông qua các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay như là Facebook, Twitter hoặc iMessage thông qua những bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Từ màn hình chính của thiết bị máy tính, điện thoại  của mình bạn hãy mở ứng dụng Podcast lên.
 • Bước 2: Bạn nhấp vào Podcast hoặc một nội dung bất kì trong ứng dụng Podcast mà bạn đang muốn chia sẻ.
 • Bước 3: Nhấp vào biểu tượng “…” và ấn vào nút Chia sẻ/Share.
 • Bước 4: Chọn hình thức chia sẻ mà bạn đang muốn sử dụng từ các tùy chọn đã cho.

Trên đây là những chia sẻ của ACCESSTRADE về Podcast là gì và cách để sử dụng Podcast hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần sự hỗ trợ của chúng tôi về chủ đề này thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Tham khảo các bài viết sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

 • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
 • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
 • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
 • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Đăng ký

This will close in 25 seconds

x