Sơ đồ tư duy là gì? Tổng hợp ưu nhược điểm của sơ đồ tư duy mới nhất 2024

Đối với học sinh, sinh viên thì có thể sơ đồ tư duy đã là thuật ngữ khá quen thuộc hiện nay rồi. Nó được sử dụng phổ biến và đem lại rất nhiều lợi ích như nâng cao khả năng ghi chép, ghi nhớ và xử lý thông tin. Vì vậy trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ đồ tư duy là gì? Và những lợi ích, ưu nhược điểm của sơ đồ tư duy nhé! 

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là gì. Đây là phương pháp ghi chép nhanh chóng, đòi hỏi người ghi phải có khả năng nhìn, nghe thông tin và xử lý thông tin hiệu quả. Từ những thông tin đó, người ghi sẽ hệ thống chúng lại vào sơ đồ tư duy. 

Sơ đồ tư duy là gì?
Sơ đồ tư duy là gì?

Hiện nay việc sử dụng sơ đồ tư duy trong học tập đang rất phổ biến. Sơ đồ được thể hiện qua những ký hiệu, hình ảnh sinh động, ngắn gọn kiến thức trong 1 sơ đồ giúp chúng ta ghi nhớ kiến thức hiệu quả và dễ dàng hơn.

Sơ đồ tư duy tiếng anh là gì? Ngoài tên gọi trên, sơ đồ tư duy còn có cái tên ngắn gọn hơn là Mindmap. Không chỉ được sử dụng trong học tập mà trong công việc cũng được xem là một công cụ giúp phân tích vấn đề hiệu quả.

Việc sử dụng sơ đồ tư duy giúp cho việc nắm bắt, xâu chuỗi và liên kết các đối tượng đơn lẻ một các dễ dàng hơn. Hơn nữa, khi áp dụng mindmap trong học tập, công việc giúp khai thác tối đa khả năng tư duy não bộ của bạn.

Xem thêm:

Sử dụng sơ đồ tư duy mang đến nhiều lợi ích

Ở phần tiếp theo này chúng ta sẽ tìm hiểu tác dụng của sơ đồ tư duy là gì? Như đã nói đề cập ở phần khái niệm, sơ đồ tư duy mang lại rất nhiều tác dụng cho chúng ta trong học tập, công việc,… 

Sơ đồ tư duy mang lại cho người dùng cái nhìn tổng quát nhất về đối tượng. Vì các thông tin mà sơ đồ thể hiện đều ngắn gọn, dễ nhìn, nhưng đều là các keyword chính. Giúp bạn xử lý thông tin chính xác, đồng thời phát huy khả năng tư duy của bạn.

Tác dụng của sơ đồ tư duy
Tác dụng của sơ đồ tư duy

Đặc biệt, việc sử dụng sơ đồ tư duy giúp kích thích khả năng sáng tạo, tư duy logic đồng thời phát huy tối đa khả năng hệ thống các thông tin và ghi nhớ thông tin.

Các chuyên gia trong ngành giáo dục nhận định rằng, việc sử dụng sơ đồ tư duy được xem là một công cụ giúp mang đến hiệu quả cao thực sự của cá nhân đặc biệt là trong hoạt động đội nhóm.

Việc thường xuyên sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp chúng ta tư duy logic và khoa học hơn rất nhiều. Trong học tập thì giúp học sinh, sinh viên nâng cao sự tập trung, ghi nhớ để từ đó giúp kết quả học tập cải thiện hơn.

Không chỉ học sinh, việc sử dụng sơ đồ tư duy trong giảng dạy của thầy cô sẽ tạo điều kiện cho học sinh có thể tư duy sáng tạo, kích thích sự tò mò, khám phá tìm tòi kiến thức. Ngoài ra việc các thầy cô hướng dẫn để học sinh tự vẽ sơ đồ tư duy thông qua tư duy và các tiếp cận các vấn đề sẽ giúp các em tự nắm bắt kiến thức đồng thời ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Hiện nay, ngoài học tập thì các lĩnh vực khác như tổ chức sự kiện thì sơ đồ tư dung cũng được xem là một công cụ hữu ích cho người lãnh đạo hay người thường xuyên phải làm các kế hoạch.

Kết luận sơ đồ tư duy Mindmap cũng giống như chiếc bản đồ vạn năng của não bộ. Nó như là một chìa khóa để bạn có thể gợi nhớ các thông tin dễ dàng, hiệu quả và chính xác.

Những ưu và nhược điểm của sơ đồ tư duy

Bất kỳ phương pháp nào thì cũng đều có ưu và nhược điểm. Ở phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của sơ đồ tư duy nhé!

Ưu điểm vượt trội của sơ đồ tư duy

Ưu điểm đầu tiên của sơ đồ tư duy là giúp nâng cao hiệu quả học tập, làm việc. Đồng thời kích thích khả năng tư duy và sáng tạo của não bộ. Ngoài ra, mindmap còn được xem như là một công cụ hiệu quả giúp tăng hiệu suất làm việc.

Mọi công việc khi lên kế hoạch trước kia thường mất nhiều thời gian nhưng nhiều khi lại không đạt hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên với sơ đồ tư duy thì việc lên kế hoạch sẽ khoa học và hợp lý hơn. Giúp bạn dễ dàng liên kết các thông tin dữ liệu.

Ưu điểm của sơ đồ tư duy
Ưu điểm của sơ đồ tư duy

Việc ứng dụng sơ đồ tư duy đòi hỏi người dùng cần có khả năng tư duy, ghi nhớ và chắt lọc thông tin. Từ đó vừa giúp bạn tăng tư duy vừa cải thiện năng lực ghi nhớ của não bộ.

Phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy giúp bạn dù trong điều kiện thời gian bị hạn chế vẫn có thể để bạn phác thảo các ý tưởng, sáng tạo trong tư duy. Sắp xếp những ý các ý tưởng và xâu chuỗi nó lại thông qua các mối liên hệ nhất định.

Đặc biệt, việc sử dụng nhiều màu sắc, hình ảnh để sáng tạo trong sơ đồ tư duy và kết hợp với các từ khóa quan trọng để tăng cường lưu trữ các thông tin. Sơ đồ tư duy chắc chắn là phương pháp giúp bạn ghi nhớ bài tốt hơn.

Những nhược điểm của sơ đồ tư duy

Bên cạnh những ưu điểm thì sơ đồ tư duy cũng sẽ có những nhược điểm nhất định.  Hãy cùng Accesstrade tìm hiểu nhược điểm của sơ đồ tư duy là gì?

Nhược điểm đầu tiên đó là đối với những người có lối suy nghĩ rất logic thì có thể sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì với người có lối suy nghĩ như vậy thì hầu như họ sẽ rất khó để tin vào những mặt trực quan.

Vì đối với họ, phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy này là điều hoàn toàn không khả thỉ. Mindmap giống như một văn bản mà trong đó người xây dựng nó sẽ mã hóa lại bằng các từ khóa, và các thông tin được liên kết với nhau.

Vì vậy, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để giải mã sơ đồ tư duy nếu bạn không phải là người trực tiếp vẽ sơ đồ tư duy đó. Mặc dù tồn tại nhược điểm trên trong sơ đồ tư duy, nhưng vẫn không thể phủ nhận rằng phương pháp này đang mang lại rất nhiều ưu điểm, lợi ích cho bạn trong học tập, công việc, cuộc sống.

Các bước xây dựng sơ đồ tư duy

Để xây dựng được sơ đồ tư duy thì chúng ta cần làm gì? Hãy cùng Accesstrade tìm hiểu các bước xây dựng sơ đồ tư duy nhé.

Các bước xây dựng sơ đồ tư duy
Các bước xây dựng sơ đồ tư duy

Bước 1: Xác định các từ khóa (keyword)

Thao tác đầu tiên để xây dựng được sơ đồ tư duy đó là xác định từ khóa. Khi được giao cho một vấn đề, chủ đề nào đó bạn cần xác định ngay từ khóa keyword. Từ khóa chính phải thể hiện nội dung chính xác nhất.

Bước 2: Vẽ chủ đề ở trung tâm của sơ đồ

Bạn hãy chuẩn bị một tờ giấy A4 hoặc A3 tùy vào kích thước bạn muốn. Sau khi xác định được từ khóa chính thì hãy vẽ chủ đề vào chính giữa tờ giấy.

Sau khi đã có chủ đề ở giữa thì chúng ta bắt đầu phát triển chủ đề bằng các nhánh xung quanh. Để sáng tạo và đẹp mắt hơn bạn có thể sử dụng các màu sắc mà bạn thích để vẽ sơ đồ tư duy nhé.

Chủ đề trung tâm bạn có thể sử dụng hình ảnh hoặc kết hợp chữ và hình ảnh thì càng tốt. Chủ đề nằm ở trung tâm nên bạn cần vẽ to một chút để gây sự chú ý và để giúp bạn dễ nhìn nhận vấn đề.

Bước 3: Vẽ các tiêu đề phù, nhánh cấp 1

Ở phần này, thay vì viết chữ in thường hay hình ảnh thì bạn nên viết chữ in hoa để làm nổi bật. Nhánh cấp 1 cần gắn liền với trung tâm, bạn cần vẽ sẽ cho phù hợp để sau đó bạn còn vẽ thêm các nhánh phụ khác nữa nhé.

Bước 4: Vẽ tiếp các nhánh cấp 2, cấp 3,…

Sau khi triển khai được các nhánh cấp 1 thì chúng ta tiến hành phát triển sơ đồ tư duy bằng các nhánh cấp 2, cấp 3, cấp 4,… để tạo sự liên kết. Để mindmap mềm mại hơn, uyển chuyển và dễ nhớ thì nên vẽ các nhánh cong.

Ở mỗi nhánh bạn chỉ sử dụng 1 từ khóa và chỉ nên tận dụng hình ảnh và từ khóa. Ngoài ra bạn cần sử dụng biểu tượng hoặc các viết tắt để giúp tiết kiệm không gian và để mindmap dễ nhìn nhất.

Lưu ý, tất cả các nhánh để biểu thị cho cùng một ý thì nên được tô cùng một màu và phải được xuất phát từ chủ đề của nó, không được râu ông nọ cắm cằm bà kia nhé.

Bước 5: Thêm hình ảnh minh họa

Bước cuối cùng trong xây dựng sơ đồ tư duy đó là thêm các hình ảnh minh họa. Ở bước này người vẽ sẽ được thỏa sức sáng tạo bằng trí tưởng tượng của mình. Tuy nhiên các hình ảnh vẫn phải có liên quan đến chủ đề và làm nổi bật chủ đề.

Cách sử dụng sơ đồ tư duy hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm sơ đồ tư duy là gì? Các lợi ích và ưu nhược điểm của sơ đồ tư duy. Về cơ bản tì đây là một hình thức ghi chép  thông tin một cách ngắn gọn, bằng cách thông qua các hình ảnh, màu sắc.

Cách để sử dụng sơ đồ tư duy hiệu quả thì đầu tiên bạn cần lọc từ khóa thông minh. Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng tóm tắt nội dung chính từ những đoạn văn bản dài. Các từ khóa cần phải thể hiện chính xác nhất chủ đề nhất.

Ngoài ra để sử dụng sơ đồ tư duy hiệu quả thì bạn cần là người trực tiếp vẽ sơ đồ, các nhánh cần có sự liên kết và cùng thể hiện cho chủ đề. Thêm các hình ảnh và màu sắc để sơ đồ thêm sinh động và thu hút hơn.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về sơ đồ tư duy là gì và ưu nhược điểm của sơ đồ tư duy. Sơ đồ tư duy nay là một phương pháp được áp dụng phổ biến trong học tập. Giúp học sinh tổng hợp kiến thức, tăng khả năng ghi nhớ và tư duy logic hơn. Hãy đến với Accesstrade để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

ACCESSTRADE không chỉ là nơi cung cấp kiến thức, thông tin đa lĩnh vực mà còn là một nền tảng kiếm tiền online thông qua hình thức Affiliate hàng đầu Việt Nam.

ĐĂNG KÍ ACCESSTRADE NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pop Event


diễn giả global summit

This will close in 0 seconds

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

  • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
  • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
  • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
  • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Đăng ký

This will close in 25 seconds

x