CV là gì? Những lưu ý khi viết CV trông thật chuyên nghiệp

CV xin việc luôn là điểm nhấn quan trọng mà nhà tuyển dụng đưa ra được đánh giá bước đầu về các ứng viên trước khi lựa chọn phỏng vấn. Do đó, việc trang bị cho bản thân một bản CV chuyên nghiệp, sáng tạo, hấp dẫn sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Bài viết dưới đây Accesstrade sẽ giúp bạn hiểu hơn về CV là gì, và một số lưu ý khi viết CV. 

cv là gì
Cv xin việc là gì? Cv là viết tắt của từ gì?

CV là gì?

Cv viết tắt là gì? Xuất phát từ tiếng Latinh, CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae thường được dịch là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, đây không phải là một bản khai sơ yếu lý lịch tự thuật thông thường có bán sẵn trong hồ sơ xin việc.

CV là gì? đây là bản tóm lược tất cả những thông tin giới thiệu về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc cùng các kỹ năng mềm, các bằng cấp, chứng nhận chứng chỉ, thành tích khen thưởng có liên quan đến công việc mà ứng viên gửi tới người tuyển dụng.

Hiện nay, hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên gửi CV online để xem xét đánh giá, nếu CV được chấp nhận ứng viên sẽ được mời đến phỏng vấn trực tiếp. 

Tại sao phải viết CV xin việc?

Trong thời đại mà toàn bộ mọi thứ đều được “maketing hóa” thì không khó hiểu khi CV được nhiều nhà tuyển dụng xem là công cụ tiếp thị cá nhân. Tại CV, bạn có thể giới thiệu về mặt hàng cần “bán” cho các nhà tuyển dụng, điển hình như trình độ chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm cùng những lợi ích mà bạn mang lại cho họ trong tương lai.

Thông thường, khi doanh nghiệp đăng tuyển dụng sẽ có rất nhiều ứng viên tham gia ứng tuyển, người tuyển dụng không thể có đủ thời gian để phỏng vấn tất cả ứng viên ứng tuyển. Do vậy, CV xin việc sẽ trở thành công cụ hỗ trợ sàng lọc, phân loại những ứng viên tiềm năng cho giai đoạn phỏng vấn.

CV bao gồm những gì?

Bên cạnh việc hiểu rõ về CV là gì, bạn cũng cần quan tâm đến các nội dung cơ bản, quan trọng và phải có trong CV xin việc. 

cv là gì
Những thông tin cơ bản cần có trong CV xin việc là gì?

Theo Accesstrade Một bản CV được xem là đầy đủ và hoàn chỉnh khi thể hiện các thông tin như sau:

Thông tin cá nhân

Đây là nội dung yêu cầu cần có trong CV, phần này bao gồm các thông tin cá nhân như: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại liên lạc, nơi ở, email,…

Trình độ học vấn

Ở phần này sẽ yêu cầu ứng viên liệt kê trình độ các cấp học từ cao đẳng hoặc đại học trở lên. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm những thông tin về các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đã hoàn thành tại trung tâm trước đó. Ví dụ: bạn đã tốt nghiệp Đại học Kinh tế, GPA đạt 8.0/10 với chuyên ngành Marketing, thời gian học tại trường là từ 2018 – 2022.

Kinh nghiệm làm việc

Tại mục này, bạn cần liệt kê những công việc bạn đã từng làm trước đây. Tuy nhiên, để người tuyển dụng có ấn tượng tốt về CV của bạn, bạn chỉ nên liệt kê những công việc có liên quan đến vị trí công việc bạn đang ứng tuyển. 

Nếu là sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc thì trong CV có thể liệt kê những hoạt động công tác xã hội đã làm cũng như nhấn mạnh về các kỹ năng mà bạn có.

Kỹ năng

Việc có nhiều kỹ năng mềm và kỹ năng cứng cần thiết cho công việc sẽ giúp ứng viên có cơ hội việc làm lương cao với các vị trí quan trọng trong công ty. Những kỹ năng cơ bản mà hầu hết mọi công việc đều cần có là: kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, tin học văn phòng, soạn thảo văn bản,… 

cv là gì
Tùy vào tính chất đặc thù công việc sẽ đòi hỏi bạn có những kỹ năng chuyên môn khác.

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn rõ ràng sẽ thể hiện ứng viên là người làm việc có kế hoạch, có định hướng rõ ràng trong tương lai. Hãy viết ra những thành tựu, những dự định mà bạn mong muốn đạt được để nhà tuyển dụng thấy được sự cầu tiến và ý chí của bạn.

Chứng chỉ và giải thưởng

Nội dung này bạn có thể liệt kê các chứng chỉ về ngoại ngữ, tin học, chứng chỉ hoàn thành khóa học mà bạn đã đạt được. Và những giải thưởng từ những cuộc thi có chuyên môn liên quan đến công việc sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng.

Một số lưu ý khi viết CV

Bên cạnh việc hiểu rõ CV là gì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề khi viết CV mà Accesstrade chia sẻ để nó trở nên nổi bật và gây thiện cảm với nhà tuyển dụng. 

Tránh lỗi chính tả, sai ngữ pháp: Mắc lỗi chính tả và ngữ pháp là điều tối kỵ trong tất cả văn bản, dó đó khi gửi CV ứng tuyển cho nhà tuyển dụng cũng cần chú ý điều này. 

Trình bày nội dung rõ ràng: Trình bày bố cục đẹp mắt không nên phối nhiều màu sắc trong CV. CV xin việc chỉ nên dài từ 1 đến 2 trang, thông tin trình bày rõ ràng, ngắn gọn, cô đọng và súc tích. Nhà tuyển dụng thường không có thời gian để đọc hết toàn bộ thông tin và sẽ lướt qua CV quá dài.

Trung thực với thông tin cung cấp: Bạn cần cung cấp những thông tin chính xác, bằng chứng cụ thể, liên quan. Ví dụ ở phần kinh nghiệm làm việc, bạn nên để thêm thông tin người tham chiếu. Người tham chiếu trong cv là gì? Có thể là quản lý, sếp cũ hoặc giảng viên hướng dẫn của bạn.

Tiêu đề Cv rõ ràng: Nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ tiêu đề cv là gì, nó chính là tên file mà bạn đặt cho CV của bạn. Tiêu đề giúp nhà tuyển dụng phân biệt được file CV của ứng viên với các file khác.

cv là gì
Cấu trúc đặt tên CV có thể là “họ tên” – “Vị trí ứng tuyển”

Nhất quán trong kiểu định dạng: Bạn nên xuất ra file PDF để giúp nhà tuyển dụng dễ mở file và tránh bị lỗi định dạng khi gửi CV theo hình thức online.

Tạo CV xin việc ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều website hỗ trợ tạo CV xin việc nhanh chóng và đơn giản. Bạn có thể tạo cv dựa trên các mẫu sẵn có ở các trang web như vietnamwork, ConnectCV, topcv.vn, Careerlink, ConnectCV, Timviec365.com,…  Các mẫu CV này hầu như đã bao gồm đầy đủ các mục thông tin cần thiết.

cv là gì
Bạn có thể tải các mẫu CV hoàn toàn miễn phí trên web.

Nếu bạn muốn thiết kế CV theo phong cách riêng của mình thì có thể sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp như Powerpoint, Illustrator hay Photoshop,… Cách tạo CV này sẽ giúp bạn có một chiếc CV đặc biệt của riêng mình. 

Một cách đơn giản khác bạn có thể sử dụng CV được thiết kế dạng file Word dễ dàng, dễ chỉnh sửa. Tuy nhiên chất lượng và kiểu dáng của loại CV tạo bằng Word thường không bắt mắt và đa dạng.

Hy vọng thông tin Accesstrade vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu CV là gì, cách để tạo cho mình một chiếc CV chuyên nghiệp, ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

Xem thêm: Proposal là gì? Hướng dẫn viết Proposal chuyên nghiệp, ấn tượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

  • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
  • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
  • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
  • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Đăng ký

This will close in 25 seconds

x