Mã OTP là gì? Một số lưu ý khi sử dụng mã OTP

Hẳn là từ đó đến giờ bạn đã từng phải nhập mã OTP nhưng thật sự vẫn chưa hiểu tại sao mình cần phải nhập chúng đúng không. Và có khi nào bạn cảm thấy thật phiền phức và mất thời gian khi phải thực hiện thao tác này không. Nếu có thì nghĩa là bạn chưa thật sự hiểu được công dụng của mã otp.

mã otp là gì
Otp nghĩa là gì, mã otp viết tắt là gì cùng Accesstrade trong bài viết sau

Mã OTP là gì?

Mã OTP là mã gì? Trước tiên, thì OTP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh One Time Password. Đây là loại mật khẩu dùng một lần và có công dụng như lớp bảo vệ thứ hai cho các hình thức thanh toán trực tuyến dịch vụ ngân hàng điện tử, email hoặc mạng xã hội.

Mã xác thực OTP là gì mà có thể phòng ngừa và tránh những rủi ro khi bị tấn công do lộ mật khẩu hoặc hacker xâm nhập. Gồm một dãy các ký tự hoặc chữ số được tạo ra một cách tự động và tự gửi đến số điện thoại của người dùng.

Đúng với tên gọi, mã OTP được sử dụng trong việc xác nhận giao dịch một lần duy nhất. Còn có trường hợp khi bạn chưa sử dụng thì sau khoảng chừng 30 giây đến 2 phút thì mã xác nhận này cũng không còn hiệu lực, không thể sử dụng được cho baadt kỳ giao dịch nào nữa.

mã otp là gì
Một mã OTP có thể sử dụng được bao nhiêu lần?

Tại sao phải khi thực hiện giao dịch online cần mã OTP?

Hiểu được bản chất của mã xác thực OTP là gì thì bạn sẽ hiểu được lý do các giao dịch luôn yêu cầu mã OTP. OTP được coi như “mật khẩu” gửi đến bạn thông qua tin nhắn SMS trong điện thoại, chỉ có thể dùng một lần duy nhất để xác nhận giao dịch.

Nếu bạn lỡ vô tình làm lộ mã OTP cũ cùng với mật khẩu tài khoản ngân hàng, những kẻ gian cũng không thể nào vào được tài khoản của bạn để đánh cắp tiền.

Hiện nay, tội phạm công nghệ đang hoành hành rất nhiều, nếu như các ngân hàng không dùng mã OTP để xác nhận giao dịch mà chỉ dùng một lớp bảo mật như ngày trước thì tài khoản của khách hàng có nguy cơ bị xâm nhập và mất tiền rất cao.

Cách lấy mã OTP nhanh chóng

Mã xác thực OTP được ngân hàng tự động gửi đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký thông tin khi làm tài khoản ngân hàng.

Để chuyển tiền qua điện thoại sang một số tài khoản khác bằng dịch vụ Internet Banking, bạn đăng nhập với tên tài khoản cùng mật khẩu đã đăng ký trước đó. Khi đã cập nhật thông tin đầy đủ về giao dịch bao gồm: Tên người nhận, số tiền chuyển, hình thức giao dịch.

mã otp là gì
Mã pin digital otp là gì? Lý do vì sao mỗi khi giao dịch trực tuyến luôn cần mã OTP

Mỗi khi sử dụng dịch vụ Internet Banking tại ngân hàng đã đăng ký, bạn sẽ được yêu cầu bạn kiểm tra lại thông tin về giao dịch một lần nữa và kèm theo nút bấm “lấy mã OTP”.

Vài phút sau đó sẽ có một đoạn mã bằng số gồm 4 đến 6 ký tự (tùy ngân hàng) tự động được gửi về số điện thoại của bạn, việc của bạn là  nhập mã vào ô xác thực và gửi đi.

Ngoài ra, khi nhập thông tin thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để thanh toán online, hay nghiệp vụ mở tài khoản gửi tiết kiệm ngân hàng online thì mã OTP cũng luôn được gửi về số điện thoại của bạn nhằm xác nhận thông tin giao dịch.

Các loại mã xác minh OTP phổ biến hiện nay

Ngân hàng xem đây là một trong các loại dịch vụ tiện ích thêm cho khách hàng sử dụng những sản phẩm của ngân hàng để giao dịch. Tất nhiên là để sử dụng được dịch vụ này, bạn cũng cần phải trả thêm phí nhưng không quá cao. 

Cùng Accesstrade điểm qua bốn loại mã OTP được sử dụng phổ biến hiện nay là SMS OTP, Token, Smart OTP, Voice OTP.

SMS OTP

Đây là loại mã nhận được khi đăng ký mở tài khoản ngân hàng, được gửi thông qua tin nhắn trên điện thoại. Nếu hay sử dụng hình thức chuyển khoản, bạn sẽ thường được yêu cầu nhập mã OTP mới có thể tiến hành giao dịch.

Token 

Token là thiết bị điện tử mà chủ tài khoản được cấp cho khi đăng ký mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Không cần kết nối mạng vẫn có thể lấy được mã này. Và khi sử dụng loại mã này bạn cần trả thêm phí làm máy Token. Một số ngân hàng hiện nay đang có bảo mật này như Sacombank, ACB, HSBC,..

Smart OTP

Còn mã Smart OTP là gì? Loại mã này là ứng dụng bạn có thể cài trên điện thoại (Android và vả IOS) để tạo mã OTP. Khi đăng ký tài khoản thành công trên ứng dụng và kích hoạt xong, ứng dụng này sẽ hoạt động tương tự như loại mã Token.

Voice OTP

mã otp là gì
Voice OTP là hình thức mới được xuất hiện gần đây. 

Hệ thống sẽ tự động gọi đến số điện thoại mà bạn đăng ký sử dụng để cung cấp mật khẩu dùng một lần theo đoạn file đã được ghi âm sẵn.

Lưu ý khi sử dụng mã OTP

Vì là lớp bảo mật cuối cùng trước khi tiền được chuyển ra khỏi tài khoản của bạn nên hãy kiểm tra kĩ thật số tiền và khoản chi trước khi nhập mã xác thực để thanh toán. Và việc có các hành động để bảo vệ lớp mã bảo thật này cũng thật sự cần thiết. 

  • Với điện thoại sẽ nhận được mã OTP, bạn nên đặt mật khẩu để tránh bị người khác lấy cắp. 
  • Thường xuyên thay đổi mật khẩu để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn, nên sử dụng mật khẩu mà người khác khó đoán được. 
  • Trong trường hợp điện thoại bị mất, bạn cần báo ngay với ngân hàng để họ tạm thời khóa tính năng SMS OTP.
  • Tuyệt đối bảo mật mã OTP, không chia sẻ cho bất kỳ ai.
  • Tránh mất cắp thông tin, bạn cần lưu ý không nhập mã OTP từ những đường link lạ không rõ nguồn gốc.

Qua đây, bạn đã hiểu được tầm quan trọng của mã OTP rồi thì đừng ngại việc chi thêm ít tiền để bảo vệ tài khoản ngân hàng của mình nhé. Đừng quên nhấn theo dõi Accesstrade Việt Nam để biết được thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

  • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
  • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
  • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
  • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Tìm hiểu thêm

This will close in 25 seconds

x