Hosting là gì? Phân biệt giữa tên miền và Web Hosting

Để một trang Web có thể vận hành và hoạt động chắc chắn không thể thiếu Hosting. Vậy Hosting là gì? Cách thức hoạt động của nó như thế nào và tại sao Hosting lại đóng vai trò quan trọng như vậy. Cùng ACCESSTRADE tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Hosting là gì?

Hosting là dịch vụ giúp lưu trữ dữ liệu và chia sẻ dữ liệu trực tuyến. Đơn vị cung cấp Web Hosting của bạn sẽ chịu trách nhiệm điều phối chi việc Server luôn hoạt động, ngăn ngừa sự tấn công bởi mã độc và giúp chuyển nội dung hình ảnh, văn bản, âm thành từ Server sang trình duyệt người dùng.

Bạn cũng có thể hiểu đơn giản Website của bạn là một ngôi nhà, địa chỉ nhà chính là tên miền và mảnh đất ở trong ngôi nhà đó chính là Hosting. Hosting và tên Miền cũng chính là 2 yếu tố luôn có và không thể thiếu khi bạn muốn xây dựng một Website hay 1 ngôi nhà.

Hosting là gì?
Hosting là gì?

Dịch vụ Web Hosting là gì?

Dịch vụ Web Hosting nghĩa là dịch vụ cho thuê không gian trên máy chủ (Server) giúp xử lý dữ liệu, lưu trữ của Website trên Internet. Server sẽ luôn hoạt động liên tục để Website có thể truy cập mọi lúc mọi nơi. 

Nguyên lý hoạt động của Web Hosting sẽ cho phép lưu trữ các tập tin dữ liệu từ Website tổ chức/cá nhân lên trên hệ thống mạng máy tính có hiệu suất cao và được kết nối đến Internet toàn cầu. Khi người dùng truy cập vào địa chỉ Website, hệ thống Internet toàn cầu sẽ kết nối ngay đến máy chủ Web chứa dữ liệu Website, sau đó chuyển thông tin Website trở lại máy tính cá nhân. Với sự nhanh chóng, bảo mật, an toàn người dùng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời với Website của bạn.

Dịch vụ Web Hosting là gì?
Dịch vụ Web Hosting là gì?

Phân loại Hosting

Các nhà cung cấp Web Hosting sẽ có nhiều loại Hosting khác nhau để người dùng có thể lựa chọn dịch vụ phù hợp tùy thuộc vào nhu cầu. Một số loại Hosting thông dụng được sử dụng nhiều hiện nay đó chính là: VPS Hosting, WordPress Hosting, Cloud Hosting, Share Hosting,

VPS Hosting là gì? 

VPS có tên đầy đủ là Virtual Private Server, đây là loại Hosting phù hợp cho việc sử dụng tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc các Website đang phát triển. Với ưu điểm có 1 tài nguyên Server riêng mà người dùng mà không phải mua hẳn một Server, dễ nâng cấp, khả năng tùy biến cáo, có thể truy cập lớn từ Website nhưng không ảnh hưởng đến hiệu năng của site.

WordPress Hosting là gì? 

WordPress Hosting tương tự như một dạng của Shared Hosting và được thiết kế riêng cho chủ Website WordPress. Nhờ vào cấu hình được tùy chỉnh riêng, Site cũng sẽ được tải nhanh hơn và ít gặp vấn đề, WordPress Hosting khi sử dụng sẽ có nhiều tính năng liên quan đến WordPress như WordPress theme được thiết kế riêng, các công cụ đặc thù, Builder kéo thả,vv…

Ưu điểm của loại Hosting này là giá thành thấp. dễ sử dụng dành cho người mới, mang lại hiệu năng tốt cho WordPress site, WordPress plugins và theme được cài sẵn.

Phân loại Hosting
Phân loại Hosting

Cloud Hosting là gì?

Cloud Hosting cũng là 1 trong các loại Hosting đáng tin cậy và được sử dụng nhiều hiện nay. Với Cloud hosting, nhà cung cấp Web Hosting sẽ có một bộ các Server, Files và tài nguyên được phân phối trên các server. Trong quá trình vận hành, khi một trong các Server Cloud bị quá tải hay xảy ra vấn đề thì Traffic của Website đang sử dụng sẽ được xử lý và chuyển đến Server khác cùng hệ thống.

Ưu điểm của Cloud Hosting là gần như không có downtime, nếu Server có vấn đề thì cũng không ảnh hưởng đến Site người dùng, được đánh giá linh hoạt hơn với VPS về khả năng mở rộng.

Share Hosting là gì?

Với Share Hosting nghĩa là người dùng sẽ chia sẻ tài nguyên Server với những khách hàng khác của nhà cung cấp Hosting của bạn. Website người dùng cũng sẽ được đặt trên cùng một Server để sử dụng chung tài nguyên bao gồm bộ nhớ, tốc độ xử lý, dung lượng,vv…

Ưu điểm của Share Hosting là giá thành thấp, được nhiều người sử dụng không cần biết chuyên môn về kiến thức kỹ thuật, Server được cấu hình sẵn,vv…

Phân biệt giữa tên miền và Web Hosting

Khi xây dựng 1 Website bắt buộc bạn phải có 1 tên miền và 1 Hosting. Trước khi đăng ký mua Hosting bạn nên mua trước 1 tên miền cho Website của mình. Sự khác biệt ở đây là Web Hosting là nơi cung cấp dữ liệu lưu trữ cho Website bạn và tên miền là  địa chỉ của Site.

Hầu hết người dùng khi sử dụng Hosting giá rẻ đều mua trước tên miền. Khi bạn đã sở hữu tên miền bạn có thể chuyển nó đến đơn vị cung cấp Web Hosting hiện tại và đóng phí duy trì hàng năm. Mục đích để giữ quyền sở hữu tên miền đó.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, ACCESSTRADE có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Hosting là gì và các nội dung liên quan đến Hosting. Thông qua đây bạn cũng có thể tham khảo, lựa chọn các loại Hosting phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình từ đó tìm đến các dịch vụ cung cấp Web Hosting để mua và sử dụng.

Tham khảo các bài viết sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pop Event


diễn giả global summit

This will close in 0 seconds

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

  • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
  • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
  • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
  • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Đăng ký

This will close in 25 seconds

x