MMO là gì? Cập nhật 15+ hình thức MMO năm 2024

Bạn đang tò mò muốn biết MMO là gì, và làm thế nào để kiếm tiền từ mô hình này đúng không? Trong bài viết này, chúng mình sẽ lần lượt giải đáp mọi thắc mắc cho bạn về MMO, lý do vì sao mà phương pháp kiếm tiền này ngày càng phổ biến, cũng như các hình thức MMO dễ kiếm ra tiền nhất trong năm 2024.

MMO là gì?

MMO (Make Money Online) hiểu nôm na là hình thức kiếm tiền online, chỉ cần có công cụ là một chiếc máy tính cùng mạng internet, ai ai cũng có thể “make money online”. Sự phủ sóng mạnh mẽ của internet và công nghệ khiến MMO ngày càng phổ biến trên thế giới nói chung, tại Việt Nam nói riêng. Tuy vậy, vẫn còn tồn tại rất nhiều những nhận định sai lầm về cách kiếm tiền này. Nếu bạn còn những hiểu nhầm như dưới đây, hay xóa bỏ ngay nhé!

Đừng hiểu nhầm cho MMO

MMO không kiếm được tiền

Sai hoàn toàn nhé! Có thể chứng minh bằng một sự thật đơn giản là có hàng triệu người trên thế giới, bao gồm Việt Nam đang sống khoẻ và làm giàu chân chính nhờ mô hình này, đi cùng với đó, cộng đồng MMO ngày càng phát triển mạnh mẽ, rộng khắp cả về số lượng lẫn chất lượng. Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh khiến nhiều người bị giảm lương, thậm chí mất việc làm, MMO chính là cứu cánh giúp họ có thêm nguồn thu nhập.

MMO lừa đảo 

Đừng vì một vài cá nhân, tổ chức không minh bạch mà quy chụp rằng MMO hoàn toàn là lừa đảo. Đúng là trên thực tế có một vài tổ chức mượn danh MMO để trục lợi, nhưng chỉ cần bạn chọn được dự án uy tín, MMO sẽ mang về cho bạn quả ngọt tương xứng với thời gian và công sức bạn bỏ ra. Không cần kỹ năng gì khi làm MMO Cũng giống như mọi nghề nghiệp nghiêm túc khác, MMO cũng cần những kỹ năng nhất định, tuỳ thuộc vào lĩnh vực bạn dấn thân là gì. Tuy nhiên, bạn cứ yên tâm là mọi kỹ năng đều có thể học được. Cộng đồng MMO rất rộng và rất nhiều người đi trước sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm cho bạn. Ngoài ra còn có rất nhiều khoá học từ cơ bản đến nâng cao, từ miễn phí đến tính phí để bạn mài giũa năng lực của mình. Hy vọng sau khi hoá giải mọi hiểu nhầm, thì bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi MMO là gì rồi. Tiếp ngay sau đây, chúng mình sẽ tìm hiểu các hình thức MMO dự đoán sẽ là xu hướng năm 2023 để bạn có thể chọn lựa hình thức phù hợp cho mình.

Các hình thức MMO nào sẽ lên ngôi trong năm 2023?

2023 vẫn được tính là một năm hậu covid, khi mà mọi công việc dần trở nên bấp bênh nhưng MMO lại trở nên bền vững hơn. Một vài hình thức MMO giúp cả một cộng đồng sống khoẻ qua đợt dịch vừa rồi được dự đoán vẫn tiếp tục làm mưa làm gió trong năm 2023.

Affiliate

Affiliate (tiếp thị liên kết) tăng trưởng mạnh mẽ trong thời giai đoạn covid-19, khi mà doanh nghiệp đổ xô lên các sàn thương mại điện tử, còn người tiêu dùng chuộng mua sắm online hơn là trực tiếp. Hình thức này được dự đoán sẽ vẫn tiếp tục bứt phá mạnh mẽ, và là phương pháp MMO đáng để thử sức, cho cả những người kiếm tiền online kỳ cựu đến những newbie mới chập chững vào nghề. Xuất hiện ở Việt Nam từ khoảng chục năm về trước, Affiliate Marketing đang dần phủ sóng mạnh mẽ hơn với cộng đồng Publisher đông đảo. Minh chứng rõ nhất cho sự tăng trưởng này là chỉ riêng tại ACCESSTRADE, số Publisher năm 2021 đã tăng lên 1,3 triệu. Quả là một con số biết nói đúng không? Với hình thức này, bạn có thể tìm đến các affiliate network (ví dụ: ACCESSTRADE), đăng ký và quảng bá sản phẩm của các nhà bán hàng thông qua các kênh như: mạng xã hội, website, email, chatbot…. Bạn sẽ được cung cấp các affiliate link riêng biệt cho từng sản phẩm/nhóm sản phẩm. Khi người mua click vào đường link đó và mua sản phẩm thành công, bạn sẽ được hoa hồng. Tóm lại, công việc của bạn sẽ là: Tạo link sản phẩm => Quảng bá => Nhận hoa hồng. Và dĩ nhiên, nhiệm vụ mấu chốt chính là “quảng bá”. Affiliate cũng là hình thức khá dễ dàng tiếp cận cho người mới bắt đầu, vì những lợi ích như:

 • Không cần phải sở hữu sản phẩm hay dịch vụ
 • Không cần quan tâm đến vấn đề vận chuyển và chăm sóc khách hàng
 • Thời gian, không gian làm việc linh hoạt. Tất cả những gì bạn cần là 1 chiếc máy tính/smartphone có kết nối Internet
 • Vốn ban đầu rất thấp, chỉ vài trăm ngàn, hoặc thậm chí là free
 • Đa dạng hóa lựa chọn. Rất nhiều nhà cung cấp với rất rất nhiều sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khác nhau được hiển thị trên các affiliate network cho bạn tha hồ lựa chọn. Đương nhiên, hoa hồng cũng đa dạng ít nhiều tùy vào sản phẩm và nhà cung cấp

Đây là kết quả của một publisher làm affiliate marketing với ACCESSTRADE bằng hình thức review video trên Youtube với doanh thu gần 300 triệu và hơn 10 triệu tiền hoa hồng/tháng.

Ngoài ra, để động viên những người mới tham gia sớm có những hoa hồng bước đầu và nhanh chóng quen với công việc, các nền tảng Affiliate thường sẽ phân loại những chiến dịch dễ đẩy số, dễ ra hoa hồng như các chiến dịch giới thiệu tải app, hay các chiến dịch trên các sàn thương mại điện tử. Tham gia kiếm 1 triệu đầu tiên với Affiliate ngay

Làm thế nào để thành công với Affiliate Marketing?

Bạn càng quảng bá giỏi, càng nhiều người biết đến sản phẩm và mua hàng, thì hoa hồng bạn kiếm được càng nhiều. Tại Việt Nam, trong một số đợt D-day cuối năm 2021, một số Publisher có thể đạt mức doanh số hàng tỷ đồng/ngày. Một số kỹ năng cơ bản mà ban đầu bạn có thể áp dụng, đó là:

 • SEO
 • Tạo website
 • Chạy ads (google, FB)
 • Email Marketing
 • Social Marketing

Lời khuyên dành cho bạn đó là phải thật kiên nhẫn, chịu khó tìm hiểu và trau dồi các kỹ năng trên thật cẩn thận, bài bản nếu như muốn biến Affiliate Marketing thành “cần câu cơm” chính của mình. Lý do là bởi, kiếm tiền online với Affiliate Marketing có tiềm năng cực kỳ to lớn khi nó mang lại hiệu suất rất cao so với các hình thức marketing khác. Các doanh nghiệp lớn nhỏ với đủ loại hàng hóa, dịch vụ trên thế giới triển khai chương trình affiliate ngày càng nhiều. Tức cơ hội mở ra cho bạn cũng ngày càng nhiều hơn. Học từ đâu: Có vô vàn khoá học làm affiliate, từ cơ bản đến nâng cao, từ miễn phí đến tính phí và vô cùng bài bản mà bạn có thể tham gia. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các cộng đồng làm affiliate, những người đi trước thường sẽ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho bạn.

ĐĂNG KÍ ACCESSTRADE NGAY

Dropshipping 

  how-drop-shipping-works Dropshipping hiểu đơn giản là “bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển ”. Đây là một hình thức kinh doanh, buôn bán mà bạn là nhà bán lẻ nhưng không có hàng hóa trong kho. Khi khách mua hàng, bạn sẽ chuyển đơn hàng qua bên nhà cung cấp và yêu cầu họ vận chuyển hàng tới tay khách hàng. Bạn sẽ không phải lo về vấn đề vận chuyển hay tồn kho. Bạn chỉ tập trung vào việc marketing sản phẩm, theo dõi đơn hàng và chăm sóc khách hàng. Lợi nhuận bạn thu được chính là chênh lệch giá giữa nhà cung cấp và giá mình bán cho khách hàng. Người làm chủ quá trình này gọi là Dropshipper. Hiểu theo cách đơn giản nhất là bạn mua rẻ bán đắt. Khoản chênh lệch bạn thu được tùy thuộc vào loại sản phẩm, kĩ năng quảng bá và tìm kiếm Supplier của bạn. Nó có thể lên tới vài trăm % nếu bạn có kỹ năng tốt. Còn bình thường lợi nhuận ở mức 30-60% là chấp nhận được.

Các bước thực hiện Dropshipping:

 •  B1: Tìm sản phẩm, lựa chọn nhà cung cấp, đàm phán với họ về giá cả, phương thức và thời gian vận chuyển. (Bước này cực kỳ quan trọng, quyết định 80% thắng lợi của chiến dịch )
 •  B2: Lựa chọn kênh bán hàng (Amazon, eBay, Aliexpress,… hoặc webstore riêng của bạn)
 •  B3: Khách hàng sẽ vào store của bạn để mua hàng và thanh toán qua tài khoản Paypal, Payoneer hoặc một Paygate do nơi bạn quy định.
 •  B4: Bạn dùng tiền khách hàng trả cho bạn, liên hệ với nhà cung cấp để mua hàng và yêu cầu họ vận chuyển sản phẩm tới tay khách hàng.
 •  B5: Nhà cung cấp đóng gói, vận chuyển hàng đến cho khách. Họ sẽ gửi tracking info để bạn tiện theo dõi đơn hàng và chăm sóc khách hàng.

Ưu điểm của hình thức kiếm tiền online này là:

 • Vốn bỏ ra ban đầu rất thấp, thậm chí là bằng 0. Khi bạn phát triển hệ thống lên cao thì chi phí cũng tăng theo, nhưng vẫn thấp hơn kinh doanh truyền thống rất nhiều.
 • Linh động, phù hợp với người mới bắt đầu làm MMO. Thời gian xoay vòng vốn nhanh.
 • Không phải lo lắng về vấn đề hàng tồn kho, chi phí kho bãi, thuê cửa hàng,…
 • Hoa hồng nhận ngay sau khi hoàn thành mỗi đơn hàng. Không phải đợi xét duyệt từ bên thứ 3.

Kiếm tiền qua Youtube Partner

Youtube Partner hay còn gọi là làm đối tác của Youtube. Nghe có vẻ khá khó khăn nhưng nó gần như là hình thức kiếm tiền không cần vốn. Việc bạn cần làm là lập 1 tài khoản Youtube, tạo kênh, sau đó đăng ký Youtube Partner, đăng tải các video lên, cuối cùng là bật kiếm tiền, thu hút lượt xem càng nhiều thì sẽ càng có nhiều click vào quảng cáo, mỗi lượt click vào quảng cáo bạn sẽ nhận được tiền thông qua Google Adsense hoặc các network trung gian.  Hiện nay hình thức này đang thực sự phổ biến tại nhiều quốc gia trong đó có cả Việt Nam. Những Blogger, Vlogger dần dần xuất hiện và “làm giàu” từ hình thức này. Thêm một lý do khiến cách kiếm tiền này phổ biến hơn là những chính sách đãi ngộ của Youtube vô cùng tốt và thường tạo ra “đất diễn” cho các Youtuber. Không có gì đáng ngạc nhiên khi số lượng kênh tại Việt Nam gia tăng theo cấp số cộng qua từng tháng và số kênh đạt tỷ lệ trên 100 người cũng gia tăng lớn nhờ độ phổ biến của Youtube.

Kinh doanh trên các sàn TMĐT Việt Nam

Image result for ecommerce market place Bán hàng online vẫn đang và tiếp tục là xu hướng tăng mạnh trong thời gian tới khi thói quen mua hàng online của người Việt ngày càng gia tăng, các mặt hàng ngày càng đa dạng, phong phú. Bên cạnh đó, còn có các lí do khác như:

 • Các trang TMDT lớn ở Việt Nam (Tiki, Shopee, Lazada, Sendo,…) không ngại đốt tiền cho các chiến dịch quảng cáo, chương trình trợ giá,… của họ để thay đổi thói quen mua sắm cũng như nhằm chiếm lĩnh thị trường béo bở này.
 • Thẻ thanh toán/Ví điển tử: Thẻ ATM/VISA hay ví điện tử Momo, Zalopay, Airpay đã không còn lạ lẫm như những ngày đầu nữa. Thanh toán online càng tiện thì xu hướng mua hàng online càng tăng.
 • Tạo thêm thu nhập cho nhân viên văn phòng, các mẹ bỉm sữa. Có thể thấy lực lượng seller là các nhân viên văn phòng hay mẹ bỉm sữa trên sàn TMDT là cực kì lớn. Nhiều người đã tập trung cho hình thức kinh doanh này như “cần câu cơm chính” của mình. Thay vì phải lên văn phòng làm những công việc tẻ nhạt, hay nằm dài cả ngày lướt Facebook một cách vô vị.

Ưu điểm của hình thức kiếm tiền online này là:

 • Giúp tiếp cận được lượng khách hàng rất lớn, thường xuyên với chi phí khá rẻ.
 • Khác với các mạng xã hội như FB, Youtube, Instagram,… người tiêu dùng lên đó chủ yếu để giải trí. Họ lên các trang TMDT này khi thực sự có nhu cầu mua sắm => Tỷ lệ chuyển đổi cao.
 • Được các sàn TMĐT hỗ trợ trong việc vận chuyển (tâm lý người mua hàng Việt Nam rất thích được freeship), chăm sóc KH cũng như giải quyết khiếu nại,…
 • Các sàn TMĐT hay có chương trình khuyến mãi, trợ giá, ưu đãi hay đào tạo cho nhà bán hàng cùng với đội ngũ Sale.
 • Hạn chế bớt các rủi ro như : rớt đơn, không nhận hàng, lừa đảo,…

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn nắm rõ MMO là gì, và như các bạn thấy, MMO nói dễ là không phải nhưng nếu nói khó cũng không đúng. Chung quy lại các hình thức làm MMO uy tín bền vững sẽ yêu cầu bạn làm việc một cách nghiêm túc có đầu tư về thời gian, sức lực, và đương nhiên lợi nhuận mang lại sẽ là rất lớn. Còn các hình thức mà luôn miệng quảng cáo là nhẹ nhàng, đơn giản thu nhập khủng thì bạn cần phải hết sức cảnh giác và suy nghĩ kỹ trước khi tham gia. Trong các phương pháp này thì mình vẫn đánh giá cao nhất hình thức kiếm tiền với tiếp thị liên kết (affiliate marketing). Bởi lẽ nó là một hình thức khá bền vững, giúp bạn học được nhiều thứ. Bạn cũng không phải lo lắng về việc bỏ vốn ngay từ ban đầu. Nếu bạn quan tâm về hình thức này có thể tham gia cộng đồng hướng dẫn và hỗ trợ “Kiếm tiền online cùng ACCESSTRADE – Affiliate Marketing” . Hoặc đăng ký kênh ACCESSTRADE Academy để xem thêm nhiều video hướng dẫn cách kiếm tiền online từ Affiliate Marketing của những người đang làm thực tế và có thu nhập khủng hiện nay.

Tôi muốn kiếm tiền online cùng ACCESSTRADE

Thử ngay DiMuaDi – App kiếm tiền dành cho Cộng Tác Viên của Accesstrade

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

 • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
 • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
 • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
 • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Đăng ký

This will close in 25 seconds

x