Dropship là gì? Cách kiếm tiền online với dropshipping?

Tìm kiếm một nguồn thu nhập thụ động từ MMO là một trong những mục tiêu được nhiều người hướng tới. Trong quá trình tìm kiếm một cách kiếm tiền online hiệu quả và bền lâu chắc hẳn bạn đã từng nghe về dropship.

Dropship là gì? Ưu nhược điểm của loại hình này ra sao? Tiềm năng cũng như cách kiếm tiền với dropship như thế nào? Để hiểu rõ vì sao đây là phương thức kiếm tiền online hot nhất hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp ngay trong bài viết dưới đây:

Dropship là gì?

Dropship là “bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển”. Đó là phương pháp bán lẻ mà cửa hàng không cần lưu trữ hàng hóa trong kho. Mà thay vào đó bạn chuyển các đơn đặt hàng và chi tiết lô hàng của khách hàng tới một nhà sản xuất hoặc một nhà cung cấp khác. Những người này sau đó sẽ giao hàng trực tiếp tới khách hàng. Với phương thức kinh doanh này, nhà bán lẻ không cần kho hàng và hàng hóa trong kho cũng như không cần quan tâm về khâu vận chuyển hàng hóa.

Bạn có thể hiểu theo cách đơn giản đó là bạn mua sản phẩm ở một nơi giá thấp và bán nó ở một nơi với gía cao hơn và kiếm lời từ khoản chênh lệch đó. Lợi nhuận mà bạn dành được chính là chênh lệch giá giữa nhà cung cấp và giá mình bán cho khách hàng đã trừ đi chi phí vận chuyển. Khoản chênh lệch nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào loại sản phẩm và cách bạn chọn nhà cung cấp.

dropship-la-gi

Shopee dropship là gì?

Shopee dropship là hình thức kinh doanh online với sàn thương mại điện tử Shopee. Với hình thức kinh doanh online thông thường, bạn cần phải tự chuẩn bị các khâu như nhập hàng, bán sản phẩm, giao hàng, chăm sóc khách hàng. Trong khi đó, shopee dropship chỉ yêu cầu bạn tập trung vào khâu marketing, quảng cáo sản phẩm, thu hút khách hàng mà thôi. Nói ngắn gọn hơn, shopee dropship có nghĩa là bạn bán hàng trên Shopee mà không cần sở hữu sản phẩm.

Như vậy, bạn hầu như không mất vốn để bắt đầu kiếm tiền online với shopee dropship. Khi có người mua hàng thông qua shop của bạn trên Shopee thì bạn chuyển thông tin đó cho NCC. Lợi nhuận bạn có được do bạn quyết định mức chênh lệch từ nguồn cung với giá bạn đưa ra, trừ các chi phí phát sinh khác.

Top 5 sàn thương mại điện tử giúp bạn kiếm tiền bằng dropship

Amazon

Là một trang thương mại điện tử  (TMĐT) toàn cầu, Amazon được xem là một sân chơi lớn với lượng khách hàng truy cập khổng lồ và chi phí quảng cáo thấp. Nếu lượng truy cập của Shopee đã khiến bạn ngạc nhiên thì với Amazon sẽ khiến bạn phải thực sự phải trầm trồ. Không chỉ thế, Amazon còn hướng đến nhiều thị trường khác nhau như một hình thức tối đa hoá trải nghiệm khách hàng với dịch vụ của họ.

Amazon hỗ trợ đầy đủ các mô hình phổ biến hiện nay như Affiliate Marketing, Dropshipping…Thú vị hơn bạn còn có thể nhập và bán hàng xuyên biên giới thu về mức lợi nhuận cao.

Shopee

Kiếm tiền theo mô hình dropship trên Shopee đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người kinh doanh online. Theo số liệu tính đến tháng 11/2020, Shopee đã giữ vị trí đứng đầu về lượng truy cập suốt 9 quý liên tiếp so với các sàn thương mại điện tử khác ở Việt Nam. Theo đó, lượng truy cập trung bình mỗi tháng của Shopee đạt đến 62,7 triệu lượt. Việc sở hữu một lượng truy cập khủng như vậy sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc giới thiệu sản phẩm đến khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, vì Shopee không phải là sàn thương mại điện tử toàn cầu nên khi kinh doanh dropship bạn cần lưu ý rằng: Nếu nhà cung cấp của bạn ở nước ngoài thì hàng hóa của bạn phải vận chuyển về Việt Nam và sử dụng đơn vụ vận chuyển theo gợi ý của Shopee. Chứ bạn không thể chuyển thẳng sản phẩm từ nhà cung cấp nước ngoài đến tay khách hàng. Để làm được điều này bạn cần sự hỗ trợ của một số đơn vị trung gian và tốn thêm chi phí.

Tiki

Tiki là sàn TMĐT lớn thứ hai tại Việt Nam hỗ trợ hai mô hình kinh doanh online là ODF (qua kho Tiki) và dropship. So với Shopee, Tiki có thế mạnh hơn về khâu vận chuyển và xử lý đơn hàng, tuy nhiên ở sàn này cũng tồn tại những rào cản riêng mà không phải bất kì ai cũng có thể tham gia. Cụ thể, Tiki kiểm soát rất chặt chẽ chất lượng sản phẩm của người bán. Nếu như ở Shopee bạn có thể bán mọi loại hàng hóa, thì ở Tiki sẽ có sự quy định nghiêm ngặt về quyền và trách nhiệm của chủ shop và Tiki.

Dropship Tiki không giống với Shopee hay Lazada, đối tượng tham gia mô hình này chỉ là bạn và Tiki. Không có nhà cung cấp ở đây. Vì vậy, bạn không thể kinh doanh không cần vốn như các nơi khác. Hình thức này bỏ qua việc nhập kho mà được giao trực tiếp cho khách hàng. Khi thực hiện Dropshipping trên Tiki, bạn sẽ được gọi là Nhà bán hàng. Hàng hóa được lưu ở kho Nhà bán hàng, khi có đơn hàng, Nhà bán hàng sẽ xác nhận đơn trên hệ thống, chuẩn bị hàng hóa, đóng gói hàng hóa nhằm giao hàng trực tiếp đến Khách Hàng theo chuẩn Tiki.

Lazada

Là cái tên thứ 3 được nhắc đến trong danh sách các sàn TMĐT nổi tiếng ở Việt Nam. Lazada cũng hỗ trợ hai hình thức kiếm tiền online là Affiliate Marketing và Dropship. Việc bắt đầu kinh doanh trên Lazada cũng khá đơn giản cho việc hoàn thành thủ tục đăng ký, quan trọng là ai cũng có thể tham gia. Cho dù bạn là cá nhân hay doanh nghiệp, Lazada đều cho phép và chào đón bạn đến với sàn TMĐT của họ.

Ngoài Việt Nam, Lazada hiện đang hoạt động rộng khắp khu vực Đông Nam Á với sự xuất hiện tại Malaysia, Philippines, Indonesia, Singapore và Thái Lan. Điều này mang đến cho Lazada một thế mạnh lớn khi có thể kết nối được thị trường trong nước và quốc tế. Vì vậy, tập khách hàng của bạn có thể không chỉ giới hạn ở Việt Nam, mà còn mở rộng ra các nước lân cận. Đây chính là một lợi thế khi thực hiện công việc làm dropship Lazada của bạn.

eBay

Tương tự như Amazon, eBay là trang TMĐT được thành lập vào năm 1995 có trụ sở tại Hoa Kì. Đây được xem là sàn TMĐT lớn thứ 2 trên thế giới có hàng chục triệu lượng truy cập mỗi ngày. Hoạt động giống như các sàn TMĐT của Việt Nam như Tiki, Shopee,…eBay cung cấp đa dạng các sản phẩm trong nhiều ngành hàng khác nhau như: hàng tiêu dùng, thời trang, điện tử, các mặt hàng công nghệ cao,…

eBay có trụ sở chính ở Mỹ, tuy nhiên nguồn hàng lại được cung cấp từ nhiều nước khác nhau trên thế giới. Tại đây có rất nhiều người bán đến từ Mỹ, Đức, Anh, Nhật Bản,…và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Khi tham gia kinh doanh dropship trên eBay, mọi thanh toán sẽ được thực hiện qua Paypal. Ngoài ra, quy trình bán hàng cũng tương tự việc kinh doanh Dropshipping trên Amazon.

Tip lựa chọn sản phẩm thông minh khi kinh doanh dropship

Dưới đây là những gợi ý cho bạn về tiêu chí để lựa chọn sản phẩm phù hợp khi làm dropship:

Độ bền của sản phẩm

Nếu các sản phẩm của bạn vừa có thể sử dụng một lần, vừa có thể tái chế và sử dụng lại, đây chắc chắn là một điểm thu hút khách hàng quay lại cửa hàng của bạn.

Giá bán lẻ

Khi áp dụng mô hình dropship, mức giá bán lẻ la điều vô cùng quan trọng vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn có thu được lợi nhuận hay không. Khi đặt mức giá thấp, bạn có thể bán được nhiều sản phẩm hơn nhưng mức lợi nhuận đem lại trên mỗi sản phẩm cũng sẽ thấp theo. Ngược lại, nếu bạn đặt mức giá cao, sản phẩm có khả năng sẽ bán ra ít hơn, nhưng mức lợi nhuận sẽ cao hơn rất nhiều.

Kích thước và trọng lượng

Bao bì và chi phí vận chuyển sẽ phụ thuộc vào từng mặt hàng khác nhau. Do đó, bạn nên chọn những sản phẩm có kích thước nhỏ và khối lượng nhẹ, dễ đóng gói và vận chuyển để giảm chi phí vận chuyển và tăng lợi nhuận biên.

Các sản phẩm liên quan

Bán những sản phẩm liên quan trong cùng một ngành hàng sẽ mang lại nhiều giá trị hơn và khuyến khích khách hàng mua nhiều hơn mỗi khi mua sắm tại của hàng của bạn. Chẳng hạn bán chọ ngành hàng mỹ phẩm, ngoài việc bán sản phẩm dưỡng da, bạn có thể bán thêm các mặt hàng khác như băng đô cài tóc, bộ cọ trang điểm…

Dropship phù hợp với những đối tượng nào?

Bất cứ công việc nào muốn thành công cũng cần phải đầu tư cả 2 yếu tố đó là công sức và tiền bạc. Tùy thuộc vào năng lực tài chính cũng như thời gian mà bạn sẵn sàng bỏ ra, bạn có thể coi công việc dropship là part-time hoặc dành toàn bộ thời gian cho nó. Ngoài những người coi dropship là nghề chính, quyết tâm làm fulltime, thì còn có rất nhiều người mong muốn tìm một nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập. Và dưới đây là 3 nhóm đối tượng rất phù hợp với công việc này:

∎ Dân Văn Phòng: Nếu bạn là dân văn phòng, có thời gian rảnh rỗi 2-3 tiếng mỗi ngày. Muốn tìm thêm một nguồn thu nhập khác ngoài lương. Thì kiếm tiền online bằng hình thức dropship rất phù hợp với bạn.
∎ Sinh viên: Có thể nói sinh viên là đối tượng rất phù hợp với dropship. Bởi đây là đối tượng có nhiều thời gian rảnh rỗi, nhưng không có quá nhiều vốn để kinh doanh.
∎ Người kinh doanh online: Khi bạn mới bắt đầu bán hàng online, kiến thức kinh nghiệm là yếu tố bạn đang thiếu rất nhiều. Kiến thức phân tích thị trường, tìm sản phẩm, tìm nguồn hàng, ship hàng, kiến thức marketing. Dropship sẽ trang bị cho bạn những kiến thức cơ bản đó để bạn có thể tự tin bước vào những thị trường khó hơn.

Các bước để bắt đầu kinh doanh với Dropship?

cac-buoc-lam-dropship
⦿ Bước 1: Chọn sản phẩm, nhà cung cấp có mức giá phù hợp, đàm phán về giá cả và hình thức vận chuyển giao hàng với nhà cung cấp. Đây là bước vô cùng quan trọng, bạn phải lựa chọn một nhà cung cấp uy tín với hàng hóa có chất lượng và giá cả ổn định. Việc chọn được nhà cung cấp phù hợp sẽ quyết định bạn có được lợi nhuận bao nhiêu và thành công với dropship không.

⦿ Bước 2: Lựa chọn kênh bán hàng. Bạn có thể đăng các sản phẩm lên store trên các trang TMĐT như amazon, ebay, hoặc trên website của riêng bạn thông qua shopify…)

⦿ Bước 3: Khách hàng sẽ vào store của bạn để mua hàng và trả bạn tiền qua tài khoản Paypal, Payoneer hoặc một Paygate do nơi bạn bán chấp nhận
.
⦿ Bước 4: Mua hàng và gửi cho khách. Bạn dùng tiền khách hàng trả cho bạn, qua nhà cung cấp mua hàng và yêu cầu nhà cung cấp vận chuyển sản phẩm tới tay khách hàng của bạn.

⦿ Bước 5: Nhà cung cấp đóng gói, gửi hàng. Đến bước này bạn có thể tự theo dõi thông tin đơn hàng và chăm sóc khách hàng của bạn.

⦿ Bước 6: Tổng kết số liệu, tính toán lợi nhuận của từng sản phẩm đem lại và có những kế hoạch điều chỉnh phù hợp hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của Dropshop?

4.1 Ưu điểm

⦿ Không tốn nhiều vốn: ưu điểm lớn nhất của hình thức kinh doanh online này đó là bạn không tốn chi phí đầu tư về kho bãi, vận chuyển. Nếu như trong mô hình kinh doanh truyền thống, khi bạn bắt đầu công việc kinh doanh thì bạn sẽ tốn một khoản đầu tư không hề nhỏ cho chi phí lưu kho.

⦿ Linh hoạt về địa điểm: Với một người kinh doanh với hình thức dropship địa điểm làm việc không phải là vấn đề, bạn chỉ cần một chiếc máy tính được kết nối Internet là có thể làm việc. Miễn là bạn có thể giao tiếp được với khách hàng và nhà cung cấp của mình một cách dễ dàng.

⦿ Dễ dàng bắt đầu, thời gian xoay vòng vốn nhanh, Linh động, Phù hợp với người mới bắt đầu kinh doanh, sinh viên, newbie.

⦿ Không lo hàng hóa bị tồn kho, không có trường hợp nhập một đống hàng về mà không bán được, không phải tìm thuê cửa hàng.

⦿ Tiền hoa hồng nhận ngay sau khi hoàn thành mỗi đơn hàng. Không phải đợi xét duyệt ở một bên thứ 3.

4.2 Nhược điểm

⦿ Lợi nhuận thấp: đây là nhược điểm của hình thức này, vì tốn ít chi phí đầu tư ban đầu nên đây là hình thức được rất nhiều người lựa chọn để tham gia, cũng vì thế mà đẩy sự cạnh tranh lên cao.

⦿ Khó quản lý được chất lượng hàng gửi cho khách tốt không.

Các yếu tố giúp tối ưu hóa lợi nhuận khi kinh doanh Dropship

Mô hình dropship tạo ra lợi nhuận chủ yếu dựa trên sự chênh lệch giữa giá thành và giá bán sản phẩm. Giá thành trong mô hình dropship có chút khác biệt so với các mô hình bán hàng khác. Giá thành này bao gồm:

⦿ Giá nhập trực tiếp từ nhà cung cấp trên sàn TMĐT bán sỉ như Aliexpress, 1688,…

⦿ Chi phí vận chuyển xuyên biên giới.

⦿ Chi phí xử lý đơn hàng dropship.

⦿ Chi phí duy trì gian hàng trên sàn TMĐT cho phép làm dropship.

⦿ Chi phí quảng cáo và các chi phí khác.

Khi mức chênh lệch giữa 2 yếu tố này càng lớn, lợi nhuận của người bán sẽ càng cao. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải tối ưu tất cả các chi phí kể trên để giảm mức giá thành tối thiểu để có lợi nhuận tốt.

Lời kết

Có thể nói dropship là một mô hình đang rất phổ biến tại các thị trường Âu Mỹ và Trung Quốc. Lợi thế của những dropshippers nước ngoài là họ tận dụng được nguồn hàng giá rẻ, đa dạng từ Trung Quốc, phổ biến nhất là sàn bán sỉ Aliexpress. Cộng thêm đó là hạ tầng logistics vô cùng phát triển với những gói dịch vụ vận chuyển giá rẻ xuyên biên giới. Tuy nhiên tại Việt Nam hiện tại muốn phát triển mô hình Dropship vẫn còn gặp rất nhiều trở ngại, nhất là về hạ tầng logistics còn chưa phát triển dẫn đến chi phí vận chuyển hàng còn cao. Nên phần lớn những người làm Dropship vẫn chủ yếu làm cho các thị trường tại nước ngoài. Tại Việt Nam hiện tại nếu bạn đang muốn thử sức với con đường MMO thì có thể chọn làm Affiliate Marketing trước, với hình thức này bạn sẽ không phải mất chi phí kho bãi, vốn để mua hàng hóa, chi phí vận chuyển mà chỉ cần tập trung vào việc marketing quảng bá cho sản phẩm.

Ở Việt Nam hiện nay bạn có thể tham gia vào nền tảng tiếp thị liên kết ACCESSTRADE – nền tảng Tiếp thị liên kết quy mô và uy tín nhất Việt Nam. Accesstrade đang hợp tác với hơn 150 doanh nghiệp lớn Trong các lĩnh vực TMĐT, du lịch, tài chính, dịch vụ online như Shopee, Tiki, Adayroi, FPTShop, Citibank, Shinhanbank, Vpbank, Viettravel, Mytour, Atadi, Booking,com, Agoda, California,…với sự đa dạng lĩnh vực các sản phẩm và dịch vụ bạn có thể dễ dàng chọn được chiến dịch phù hợp nhất để bắt đầu hành trình làm Affiliate Marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pop Event


diễn giả global summit

This will close in 0 seconds

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

  • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
  • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
  • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
  • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Đăng ký

This will close in 25 seconds

x