Vlogger là gì? Tìm hiểu tất tần tật về Vlog và Vlogger

“Vlog, Vlogger là gì” cụm từ tìm kiếm được nhắc đến rộng rãi trong khoảng thời gian gần đây. Ngoài kiếm được tiền, PR thương hiệu cá nhân thông qua các Vlog thì Vlogger còn có thể trở thành influencer, xuất hiện trên các chương trình lớn như We Choice Awards. 

Và để hiểu rõ hơn về khái niệm: Vlog, Vlogger là gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngày sau đây nhé!

Vlog là gì?

Vlog là từ viết tắt của Video Blog, chỉ một bạn nào đó quay video dạng nhật ký hoặc chương trình video đăng tải trên mạng xã hội.

Các nền tảng mạng xã hội mà chúng ta thường bắt gặp các video Vlog đó là: Facebook, Youtube, Instagram… Trong đó, Youtube là nền tảng được sử dụng phổ biến nhất để đăng tải một loạt video Vlog trên này.

Vlog là gì?
Vlog là gì?

Vậy vlogger là gì?

Vậy vlogger là gì? Vlogger dịch ra Tiếng Việt được hiểu là những người làm Vlog. Điểm chung của những Vlogger là họ có khả năng sáng tạo nội dung video và gây ấn tượng với người xem thông qua phong cách cá tính, điểm nổi bật trong mỗi video của mình. Mục đích cuối của những đoạn Vlog này là thu hút các lượt subscribe, lượt view trên kênh Vlog đó.

vlogger là những người sản xuất ra các Video Vlog đăng tải trên kênh Youtube của mình.
Như đã nói ở trên, Vlogger là những người sản xuất ra các Video Vlog đăng tải trên kênh Youtube của mình

 

Để hiểu rõ hơn về khái niệm vlogger là gì? ACCESSTRADE sẽ lấy ví dụ về hai kênh Vlog nổi tiếng: Bà Tân Vlog và Giang ơi.

Giang ơi, một kênh channel chuyên đăng tải các chia sẻ quan điểm cá nhân, hành trình hoặc chủ đề nào đó xuyên suốt từ đầu đến cuối. Thông thường, những video Giang ơi đi vào lòng người và dễ dàng được mọi người ủng hộ bởi họ cảm thấy được sự chia sẻ, sự kết nối thật sự khi xem qua những Vlog này.

Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh bà Tân và cậu con trai Hưng Vlog xuất hiện trên kênh Bà Tân Vlog. Thế nhưng, thay vì chia sẻ hành trình, cảm nhận, quản điểm của mình trong mỗi Vlog thì bà Tân lại sản xuất những video thiêng về giải trí với lời câu view “siêu to khổng lồ” xuất hiện nhan nhản. Những Vlog này được xem là những Vlog mang tính chất câu view và gần như không có giá trị chia sẻ nào ngoài giải trí.

Vlogger là gì
Vlogger là gì? So sánh kênh Bà Tân Vlog với Giang ơi đâu mới thực sự là kênh Vlog?

Ưu, nhược điểm khi làm Vlog?

Nắm rõ, ưu nhược điểm của Vlog và bạn sẽ hiểu rõ hơn về định hướng nghề nghiệp của mình.

Ưu điểm khi làm Vlog

 • Mang lại nguồn thu nhập thụ động
 • Thu hút lượng lớn người xem và dễ dàng theo dõi một cách dễ dàng
 • Xây dựng nội dung ý nghĩa và có lợi cho người xem (để giúp giảm tỷ lệ thoát)

Nhược điểm khi làm Vlog

 • Mất khá nhiều để tạo ra được một vlog hoàn chỉnh
 • Cần trang bị nhiều thiết bị, công cụ hỗ trợ về quay dựng
 • Luôn cập nhật xu hướng, đổi mới thông tin và xây dựng nội dung truyền tải đến người dùng một cách thiết thực
 • Chi phí sản xuất Video Vlog tương đối cao

Nguồn thu nhập của Vlogger là gì?

 • Khi Vlogger sở hữu một số lượng lớn người theo dõi và đã có tầm ảnh hưởng trong 1 phạm vi cộng đồng nhất định thì Vlogger có thể kiếm thêm tiền qua nhiều hình thức sau:
 • Tham gia booking (PR, quảng cáo cho sản phẩm/ dịch vụ, review sản phẩm bất kì…)
 • Làm đại diện cho nhãn hàng, sản phẩm/ dịch vụ…
 • Kiếm tiền trên Youtube bằng cách bật “Kiếm tiền”
Nguồn thu nhập của Vlogger
Nguồn thu nhập của Vlogger “thật khó nói”

Xem thêm: Nghề Youtuber là gì?

Các bước trở thành Vlogger?

Để trở thành Vlogger, các bước thực thi cũng khá là đơn giản:

1. Xác định thể loại vlog hướng đến

Trước khi trở thành Vlogger, bạn cần phải nắm rõ khái Vlogger là gì cũng như xác định bản thân mình yêu thích, đam mê lĩnh vực gì. Từ đó xem xét xem bản thân mình có những thế mạnh nào nổi trội để từ đó tìm thấy năng lượng làm việc và mang về những kết quả tốt.

2. Nghiên cứu và tham khảo những Vlogger hiện có

Sau khi xác định thể loại Vlog mà mình hướng đến, hãy nghiên cứu cách edit, quay dựng video từ những vlogger chuyên nghiệp khác. Từ đó, tạo nên những hoạch định và chiến lược riêng của mình.

3. Chuẩn bị thiết bị cần thiết

Những thiết bị cần thiết ở đây đó là chiếc máy quay với tính năng thu hình, thu tiếng tốt, máy ghi âm (có lọc tạp âm), giá đỡ máy quay hay thậm chí đánh sáng, công cụ hỗ trợ ánh sáng… tất cả đều phải được chuẩn bị sẵn.

4. Đặt mục tiêu cho từng vlog

Đương nhiên, khi làm bất cứ việc gì bạn cũng cần phải đặt ra các mục tiêu cụ thể để định hướng bản thân cũng như người xem biết được lộ trình vlog của mình. Ví dụ: Bạn cần phải cải thiện lượt người qua mỗi video cụ thể là trong6 tháng, 1 năm sẽ đạt được bao nhiều người xem, bao nhiêu người theo dõi từ đó có thể hoạch định được con đường làm Vlog của bạn tốt hơn!

5. Tiến hành quay và chỉnh sửa video

Sau khi đã hoàn tất các bước trên, điều tiếp theo trong các bước trở thành Vlogger đó là tiến hành quay và chỉnh sửa video.

Để quay được những video chất lượng, bạn cần chọn thời gian, địa điểm quay thích hợp. Hãy đảm bảo rằng nơi đó có đủ ánh sáng, không lẫn tạp âm và có bố cục (hoàn cảnh) quay đẹp. Ngoài ra, trong quá trình chỉnh sửa video bạn cần phải cắt bỏ những đoạn thừa, chèn thêm hiệu ứng, nhạc nền để video thêm phần sinh động hơn bạn nhé!

Các bước trở thành Vlogger
Các bước trở thành Vlogger

6. Tải vlog lên các nền tảng mạng xã hội

Tuy Youtube là nơi đăng tải các video vlog nhiều nhất nhưng bạn cũng chia sẻ chúng trên các nền tảng mạng xã hội khác như: TikTok, Facebook, Instagram… Điều này sẽ giúp bạn tiếp cận người xem nhiều hơn, biết đến kênh vlog của mình nhiều hơn…

7. Quảng bá video và xây dựng cộng đồng

Tương tự với cách trên, thay vì dừng ở bước đăng tải trên Youtube, bạn hãy phủ sóng video của bạn trên khắp nền tảng xã hội để nhiều người biết đến vlog của bạn nhiều hơn. 

Và sau khi kênh của bạn đã có lượng người theo dõi nhất định, hãy quảng bá chúng bằng cách chạy quảng cáo hoặc tối ưu video của bạn để chắt lọc lại những video blog này đã đáp ứng nhu cầu người xem chưa. Từ đó, phát triển và xây dựng cộng đồng người xem của bạn trở nên lớn mạnh hơn.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin mà ACCESSTRADE muốn truyền tải đến các bạn về: Vlog, Vlogger là gì, các bước trở thành Vlogger tổng hợp gửi đến các bạn. Cám ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết Vlog là gì. Nếu các bạn đã có kênh Vlog và muốn kiếm tiền trên chính các kênh social này, bạn có thể đăng ký làm publisher/ KOC tại ACCESSTRADE để kiếm thêm thu nhập bằng cách đặt link affiliate trên mỗi video đăng tải. Bằng cách nhấn vào link này để trở thành CTV cùng chúng tôi: https://dangky.accesstrade.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pop Event


This will close in 0 seconds

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

 • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
 • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
 • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
 • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Tìm hiểu thêm

This will close in 25 seconds

Tải app ACCESSTRADE

X
x