VPS là gì? Những điều cần biết về máy chủ ảo

VPS là gì? Đây là viết tắt của cụm từ Virtual Private Server, dạng máy chủ ảo hay server ảo được tạo nên bởi phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác. Nhưng điều có chức năng giống với máy chủ riêng (dedicated server) và hoạt động dưới dạng chia sẻ dữ liệu từ máy chủ vật lý ban đầu đó.

VPS hoạt động như thế nào?

VPS là gì mà khác với các hệ thống máy chủ khác? Ngay từ chính tên của nó đã mang sự khác biệt, VPS áp dụng công nghệ ảo hoá tách một dịch vụ thành nhiều máy chủ ảo.

Bạn có thể hiểu nôm na là có một máy chủ vật lý gọi là máy chủ “mẹ” lưu trữ các tài nguyên có sẵn, sau đó chính máy chủ “mẹ” phân chia tài nguyên này đến những máy chủ “con” khác. VPS chính là một phần nhỏ được tách từ máy chủ vật lý đó, hoạt động riêng biệt và không chịu tác động từ nhiều VPS khác cùng server.

Mặc dù, VPS bạn được liên kết với một máy chủ vật lý nhưng nó có thể đảm bảo các yếu tố bảo mật. Chỉ có bạn mới có khả năng truy cập tất cả tài nguyên cũng như thay đổi, thiết lập cài đặt trên VPS của chính bạn mà phía đơn vị cho thuê hoặc mua đã cung cấp.

vps là gì
VPS có thể hoạt động độc lập, riêng lẻ được hay không?

VPS được dùng để làm gì?

Máy chủ ảo ngày càng được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều mô hình kinh doanh. Hãy cùng Accesstrade tìm hiểu xem VPS được dùng để làm gì nhé.

Đối với máy chủ game

Có nhiều nhà đầu tư, phát triển game (Game server) nhưng với một số vốn ban đầu không cao. Trong khi đó, các game mới và hot đều có hàng triệu đăng nhập mỗi ngày. Hệ thống server mà họ sử dụng cần có dung lượng và tốc độ xử lý cực kỳ nhanh. 

Lợi ích của thuê VPS là gì? Trong các lựa chọn tối ưu nhất cho những nhà phát triển có thể đầu tư vào sản phẩm game của mình trước khi có nguồn vốn cần thiết xây dựng Data Center riêng.

Lưu trữ trang web đa dịch vụ

Các hệ thống như website bán hàng, website thương mại điện tử, các blog và những trang web có lượt xem cao,… mỗi ngày cũng cần có một hệ thống máy chủ lưu trữ cố định. Và để có thể tập trung đầu tư vào các sản phẩm của mình về nguồn vốn.

Họ lựa chọn phương thức thuê máy chủ ảo bởi có thể tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư về máy chủ, nhân sự vận hành, địa điểm lắp đặt Data Center. Đồng thời, cũng có được các hệ thống máy chủ ổn định khi hoạt động.

Phát triển platform

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại như hiện nay, việc phát triển Platform (nền tảng) như hệ điều hành hay ứng dụng trên hệ điều hành luôn đòi hỏi bạn có một nơi tập trung để lưu trữ. Các APP thông dụng ngày nay được bạn cài đặt trên điện thoại là một trong những trường hợp điển hình nhất.

Lưu trữ dữ liệu

Các doanh nghiệp chuyên xử lý hình ảnh và video cũng là một trong các đối tượng cần sử dụng server ảo hoá thường xuyên nhất. Họ sử dụng nhiều loại máy chủ có khả năng lưu trữ cao nhằm thực hiện đầu tư một cách có hiệu quả mà không cần sử dụng thêm những trang thiết bị lưu trữ khác, vì vừa khó kiểm soát lại dễ hư hỏng.

Ngoài ra, VPS cũng còn được sử dụng để chạy các chương trình truyền thông trực tiếp. Các doanh nghiệp hiện nay cũng cần nguồn để quản lý trong việc gửi và nhận email nội bộ nên VPS cũng được dùng trong việc này. Hoặc còn được dùng để tạo môi trường ảo cho việc lập trình, nghiên cứu và phân tích virus.

Các thông số cần biết khi thuê máy chủ ảo VPS

Để tránh việc thuê máy chủ không phù hợp với mục đích sử dụng, bạn cần quan tâm đến một vài thông số cơ bản và thiết yếu mà Accesstrade nhắc đến sau đây.

CPU của VPS là gì?

Ở bộ xử lý CPU, hai chỉ số mà bạn cần lưu ý đặc biệt đó là: số core và tốc độ xung nhịp. Thông thường, số Core càng cao thì tốc độ xử lý dữ liệu càng nhanh. Bạn sẽ có thể chọn từ 1 core hoặc 6 cores tuỳ theo mức VPS do bên nhà cung cấp dành cho khách hàng lựa chọn.

vps là gì
Khi thuê máy chủ ảo VPS nên lựa chọn loại core bao nhiêu là phù hợp?

RAM của VPS là gì?

Đối với máy tính, RAM là mức dung lượng chính, nếu máy chủ VPS của bạn càng có nhiều RAM thì tốc độ truy cập dữ liệu sẽ càng cao.

RAM đối với VPS server là gì? Bạn sẽ cần RAM để giải quyết các vấn đề như xử lý các đoạn mã PHP với phần mềm PHP, xử lý yêu cầu kết xuất của database với MySQL, những ứng dụng nhỏ đính kèm và sao lưu dữ liệu,… do đó thông số này cực kỳ quan trọng. 

Dịch vụ máy chủ ảo VPS, cho phép bạn lựa chọn loại RAM từ 512MB đến 16GB. Trường hợp nếu bạn gặp được VPS nào có dung lượng lớn hơn 16GB RAM, đó chính là Cloud VPS. Hiện nay, dịch vụ này đang được sử dụng khá rộng rãi tại Việt Nam có thể nhắc đến như dịch vụ Cloud Server của Viettel IDC.

Và sẽ còn tùy theo lượng truy cập vào website của bạn cũng như cách tối ưu VPS mới có thể biết bạn cần RAM nhiều hay ít. 

Một ví dụ cho bạn dễ hiểu như, bạn đang cần 1GB RAM để có thể sử dụng WordPress thoải mái,nhưng nếu bạn là người thành thạo VPS, bạn chỉ cần 512MB là có thể chạy tốt với lượng truy cập khoảng 5000 lượt/ngày và 100 user online cùng lúc.

Dung lượng của VPS là gì?

Dung lượng hay ổ cứng của VPS là gì? Là không gian lưu trữ và có thể lưu trữ nhiều file cài đặt trên hệ điều hành lẫn những file mã nguồn website. Ổ cứng có thể phân chia thành hai loại cơ bản là SSD và HDD.

Loại SSD có khả năng truy xuất rất nhanh chóng, độ bền cao và đổi lại giá thành đắt hơn một chút với dung lượng lưu trữ có được. 

Loại HDD dung lượng lưu trữ cao, giá cả phải chăng, song đó là khả năng truy xuất kém hơn và dễ làm hỏng mất dữ liệu nếu bị va chạm mạnh.

Băng thông của VPS là gì?

Băng thông của VPS là lưu lượng được phép truyền tải dữ liệu đi. Nếu bạn có 1 file có dung lượng 1GB trên VPS thông thường thì cứ một người tải xuống bạn sẽ mất đi 1GB băng thông, tương tự với các loại file khác như CSS, IS, hình ảnh,…

IP của VPS là gì?

IP tên đầy đủ là Internet Protocol, là số địa chỉ IP do nhà cung cấp dịch vụ VPS cấp cho bạn. Các dãy địa chỉ IP thường sẽ được nhà cung cấp chọn một cách ngẫu nhiên. Nếu bạn chọn mua thêm nhiều IP khác nhau những dãy IP đó sẽ có cùng một class A và B.

Khác biệt giữa web hosting và VPS là gì?

Thực tế, rất khó để hiểu chi tiết về VPS là gì và  hosting là gì. Các yếu tố để phân biệt sự khác nhau giữa web hosting và VPS sẽ được Accesstrade chia sẻ ngay sau đây.

Hiệu suất

Dù cho trang web của bạn có tính thẩm mỹ hay mang đến hữu ích thế nào đi chăng nữa, tốc độ truy cập trang web nhanh hay chậm vẫn rất quan trọng.

vps là gì
Giữa hosting và VPS, gói nào có hiệu suất hoạt động tốt hơn?

Gói lưu trữ VPS thường luôn nhanh hơn gói hosting, đây là điều dễ hiểu vì người dùng của bạn khi sử dụng gói VPS sẽ không cần xếp hàng chung với khách truy cập của các trang web khác khi truy cập vào trang web của bạn.

Dịch vụ lưu trữ VPS cung cấp nhiều tài nguyên máy tính và tốc độ xử lý mạnh hơn rất nhiều. Việc này sẽ thúc đẩy tốc độ của toàn bộ những trang web, giúp người tiêu dùng có nhiều khả năng chuyển đổi hơn.

Nếu trang web không quá lớn, sử dụng một gói hosting vẫn sẽ hoạt động hoàn toàn tốt. Tuy nhiên, nếu trang web của bạn lớn hoặc được sử dụng vào mục đích kinh doanh và tăng trưởng doanh thu thì lúc này bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt giữa hai gói này.

Độ tin cậy và tính ổn định

Đối với bất kỳ trang web nào thì thời gian hoạt động cũng là một trong những yếu tố có vai trò quan trọng. Đây là yếu tố quyết định sự hiện diện trực tuyến của bạn, có khả dụng đối với khách truy cập bất cứ khi nào họ cần đến bạn. Và còn đặc biệt quan trọng đối với danh mục đầu tư chuyên nghiệp, trang web kinh doanh và cửa hàng thương mại điện tử.

Đa số các vấn đề đều có thể nảy sinh với máy chủ trong cả hai gói hosting và VPS. Điều này phần lớn phụ thuộc vào chất lượng của phần cứng và phần mềm trên máy chủ. Đồng thời, cũng bị ảnh hưởng bởi kiến ​​thức chuyên môn, trợ giúp và quản lý của phía nhà cung cấp. 

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mong đợi vào gói VPS hơn vì ít khách hàng hơn tồn tại trên mỗi máy chủ. Mỗi phân vùng được cấu hình và điều chỉnh cho các yêu cầu trang web hoặc ứng dụng cụ thể đó đó mà VPS thường an toàn và ổn định hơn.

Ở hosting, quá nhiều trang web sẽ dẫn đến việc quá tải cho máy chủ. VPS thì hoàn toàn khác, nó nằm trong một môi trường lưu trữ hoàn toàn độc lập.Nên sẽ không phải bận tâm đến việc các tài khoản khác sẽ gây ảnh hưởng đến quyền truy cập vào trang web của bạn.

Bảo mật

Hosting thường hay có nhiều nguy cơ vi phạm bảo mật hơn so với VPS. Vì nó có nhiều trang web hơn điều này đồng nghĩa sẽ có nhiều cơ hội hơn cho những kẻ tấn công.

Bên cạnh đó, khách hàng sử dụng hosting thường có ít kinh nghiệm với các phương án phòng ngừa nên các lỗ hổng máy chủ có thể do “hàng xóm” của bạn gây ra. Nếu một khách hàng sử dụng máy chủ hosting quên cập nhật WordPress hoặc bị xâm phạm, có thể gây ảnh hưởng đến các trang web khác trên cùng một máy.

Tuy nhiên, tương tự như hiệu suất và độ tin cậy, các rủi ro bảo mật thực tế có thể sẽ không giống nhau. Nó còn phụ thuộc vào số tiền mà bên cung cấp dịch vụ đã đầu tư vào việc bảo mật máy chủ của họ.

Những trang web xử lý nhiều dữ liệu người dùng hoặc thông tin thanh toán sẽ được lợi nhiều hơn khi chọn dịch vụ lưu trữ VPS. Cung cấp các tính năng bảo mật mạnh mẽ thường được quản lý bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Bạn ít phải lo lắng về việc bảo mật thông tin kém an toàn.

vps là gì
Vấn để bảo mật luôn được người dùng quan tâm đặc biệt.

Giá cả

Về mức phí phải chi hàng tháng đương nhiên cao hơn hosting, nhưng lại cực kỳ phù hợp so với dùng máy chủ chuyên dụng. Các tài nguyên ở máy chủ hosting đều được chia đều cho các trang web trên cùng hệ thống nên mức giá cũng rất hợp lý, phù hợp cho các đối tượng là sinh viên hay người mới bắt đầu.

Dịch vụ được quản lý

VPS bạn có thể lựa chọn được quản lý hoặc không được quản lý. Trường hợp không được quản lý, nghĩa là nhà cung cấp chỉ hỗ trợ bạn các vấn đề liên quan máy chủ hoặc mạng của nó, khách hàng sẽ chịu trách nhiệm cài đặt và cấu hình phần mềm.

Khi bạn chọn máy chủ lưu trữ VPS, bạn có thể mong đợi được nhiều tính năng và sự hỗ trợ nhiều hơn từ nhà cung cấp. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì VPS sẽ còn tùy thuộc vào lượng thời gian mà bạn mong muốn đầu tư và khả năng kỹ thuật của bạn để duy trì độ tin cậy và hiệu suất của trang web.

Khả năng mở rộng

Khả năng này sẽ cho phép một tài khoản lưu trữ đáp ứng được sự phát triển của trang web. Là một tính năng nổi bật khi quyết định giữa chia sẻ hoặc lưu trữ VPS.

Nếu mỗi tháng bạn có trung bình 10.000 khách truy cập, một máy chủ được chia sẻ có thể hỗ trợ mức sử dụng đấy. Nhưng nếu bạn mở rộng và phát triển trang web của mình, gói hosting khả năng sẽ không bắt kịp. Lại máy chủ dùng chung thường bị hạn chế về khả năng hỗ trợ khi khối lượng công việc tăng lên.

Nhưng với gói lưu trữ VPS có tiềm năng tương đối sẽ không bị giới hạn trong lĩnh vực này. Các nguồn lực được điều chỉnh để có thể thích ứng với các lưu lượng truy cập khác nhau.

Ví dụ như các sàn thương mại điện tử sẽ cần nhiều băng thông hơn để xử lý lượng người mua sắm dồn dập vào dịp Black Friday. Nếu bạn mong đợi có thêm nhiều nội dung và lưu lượng truy cập hơn nữa thì gói lưu trữ VPS sẽ là lựa chọn hợp lý nhất.

Một vài chủ sở hữu trang web chọn sử dụng gói hosting vì có mức phí hợp lý để ban đầu thử nghiệm một ý tưởng và sau đó họ sẽ chuyển sang gói VPS.

Nếu bạn dự đoán sự phát triển nhanh chóng, muốn xem xét máy chủ lưu trữ VPS ngay từ đầu. Khi nhu cầu của người sử dùng bắt đầu tăng lên cao so với tài nguyên máy chủ, bạn buộc phải nâng cấp gói.

Tùy chỉnh

Với gói VPS, bạn hoàn toàn có quyền tùy chỉnh và cài đặt các phần mềm lên máy chủ để đáp ứng cho mục đích riêng và bạn cũng có toàn quyền kiểm soát máy chủ ảo của mình.

vps là gì
Không nên lạm dụng tính năng tùy chỉnh, chỉ thực hiện những thay đổi thực sự cần thiết cho trang web.

Nhưng lưu ý, quyền lực lớn luôn đi kèm với trách nhiệm lớn. Mặc dù tiềm năng cấu hình phần mềm không bị giới hạn, nhưng bạn cũng không nên lạm dụng nó và vô tình phá hủy hoặc xóa các tệp hay chương trình. Tốt nhất chỉ thực hiện những thay đổi khi cần thiết cho trang web của bạn.

Giải pháp hosting nào ở trên thay thế VPS được?

Một trong số các điểm hạn chế của máy chủ ảo vps là gì bạn có biết không? Đó là người sử dụng không thể tự quản lý tất cả server cá nhân của bạn. Nếu server không được thiết lập tốt hoặc tối ưu hoá đúng thì bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do bảo mật và hiệu suất kém.

Dịch vụ managed Cloud Server xuất hiện trên thị trường để khắc phục vấn đề này. Bạn có thể coi như đây là một sản phẩm cải tiến của VPS, với khả năng nhận trợ giúp kỹ thuật. 

Cloud Server là dịch vụ mới trên thị trường nên nó thường có giá thành khá cao, là một sản phẩm lai giữa shared hosting và VPS nên hoàn toàn có thể thay thế cho VPS. Nó gần giống với VPS về phương diện sử dụng dữ liệu riêng và máy chủ riêng, giá cả cũng tương đương, và còn dễ sử dụng hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của VPS là gì?

Ưu điểm

Nhanh gọn và đáng tin cậy hơn một máy chủ shared hosting. Có thể tùy chỉnh mức tài nguyên dễ dàng , chỉ cần trong tiêu chuẩn của máy chủ vật lý cho phép. Vì nguồn tài nguyên máy chủ bao gồm RAM hoặc khả năng lưu trữ được đảm bảo, do đó không có bất kỳ giới hạn khác đối với tài nguyên có sẵn. 

Sử dụng VPS có thể giảm chi phí vốn, nhân lực, chi phí quản lý và diện tích cài đặt. Các sự cố và việc gia tăng tốc độ truy nhập của những người sử dụng máy chủ sẽ không tác động đến trang web của bạn.

vps là gì
Những ưu điểm ở VPS mà bạn nên lựa chọn sử dụng.

Bạn có quyền truy cập superuser (root) trên máy chủ của mình và quyền bảo mật tốt hơn nữa vì các tệp tin và cơ sở dữ liệu của bạn bị khóa khỏi những người sử dụng máy chủ khác. 

VPS là một dịch vụ dễ dàng mở rộng quy mô. Khi trang web của bạn mở rộng, bạn có thể nhanh chóng nâng cấp tài nguyên máy chủ của mình (RAM, CPU, bộ nhớ đệm, ổ cứng,…).

Nhược điểm

Chi phí cao hơn so với shared hosting và đòi hỏi nhiều kiến ​​thức chuyên môn hơn nữa để vận hành máy chủ. Máy chủ được định cấu hình không chính xác sẽ dẫn đến lỗi bảo mật. Bởi vì một máy chủ vật lý tạo thêm nhiều VPS hơn, nên khi dùng trên chung một máy chủ sẽ làm cho máy chủ ảo của bạn sẽ bị phụ thuộc. 

Phần mềm VPS sẽ bị tác động bởi hoạt động và sự ổn định của máy chủ vật lý. Cần thêm thời gian và kinh phí để nâng cấp máy chủ vật lý và việc nâng cấp cũng không thể mở rộng hơn. Cách thức hoạt động và hiệu suất của máy chủ ảo không đạt được kết quả như mong đợi.

Khi nào nên nâng cấp VPS?

VPS thông thường được nâng cấp sau khi website phát triển vượt giới hạn gói shared hosting. Nếu tất cả những gói hosting tốt nhất của shared hosting đều không đủ để điều hành website mượt mà thì đây là dấu hiệu tốt cho sự phát triển và hoàn toàn xứng đáng để đầu tư nâng cấp lên gói VPS.

VPS có thể là lựa chọn tối ưu nhất để nâng cấp, bởi nó tiết kiệm rất nhiều so với dedicated hosting. Cũng có những trường hợp bạn nên sử dụng gói VPS ngay từ khi bắt đầu. Như trường hợp bạn đã có sẵn một website eCommerce lớn thì cần server mạnh mẽ để tạo môi trường giao dịch nhanh chóng, an toàn và ổn định.

Đặc điểm của VPS là gì? Nó có khả năng đáp ứng được những nhu cầu trên. Thực tế, nếu bạn lưu trữ những thông tin ẩm cảm trên các trang thanh toán online, VPS có thể giúp bạn tránh rủi ro an ninh và ăn cắp thông tin. 

Nếu bạn gặp trường hợp truy cập tăng đột biến trên site tại những thời điểm nhất định, ví dụ khi bạn có sự kiện hay đợt vé trên website thì VPS sẽ giúp bạn không gặp lỗi truy cập không được. Minecraft server, web server, application server và các server cần tài nguyên cao cũng hoạt động hiệu quả dựa trên một VPS tốt.

Lời kết

Tóm lại, VPS là một web server online được tạo nên bằng công nghệ ảo hoá. Công nghệ này chia nhỏ tài nguyên một hoặc một cụm máy chủ vật lý để tạo nên các máy chủ con có chức năng và cách thức hoạt động tương tự một máy chủ thông thường.

Dịch vụ VPS chỉ được sử dụng khi gói web hosting hiện tại không còn phù hợp với quy mô lớn nữa của website. Các doanh nghiệp sử dụng VPS có thể tận hưởng đặc điểm nổi trội của VPS là độ ổn định cao.

Nếu bạn cần một giải pháp đáng tin cậy cho một môi trường hoạt động thương mại có khả năng phát triển cao, thì bạn nên lựa chọn VPS làm web server hoặc application server.

Hy vọng những thông tin trên của Accesstrade Việt Nam có thể giúp bạn hiểu hơn VPS là gì. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm:

Marketing tool là gì? Top các công cụ Marketing mà các marketer cần biết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

  • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
  • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
  • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
  • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Đăng ký

This will close in 25 seconds

x