API là gì? Những kiến thức cơ bản về API mà bạn cần biết

API là gì mà lại được xem như một công cụ hữu ích và thích hợp với những doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó đem lại cơ hội để phát triển quy mô và kích thích quá trình đổi mới cũng như hỗ trợ doanh nghiệp tiếp xúc nhiều đối tượng mới. Hãy cùng Accesstrade tìm hiểu tất tần tật về API.

API là gì?

API là viết tắt của từ gì? Tên đầy đủ của nó là Application Programming Interface, nghĩa là giao diện lập trình ứng dụng. Đây là cách thức hay cơ chế mà 2 thành phần của phần mềm tương tác với nhau. Hoặc cũng có thể hiểu là giao diện quản trị ứng dụng.

api là gì
API là công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho việc chia sẻ dữ liệu giữa các ứng dụng.

API là gì có chức năng truy xuất vào một tập hợp những hàm thường sử dụng. Nó giúp cho quá trình chia sẻ dữ liệu giữa các ứng dụng trở nên dễ dàng hơn. 

Bạn có thể hiểu API thông qua ví dụ sau: Hệ thống phần mềm định vị và lưu trữ dữ liệu về bản đồ trên thế giới của đơn vị có thẩm quyền. Thì ứng dụng maps trên điện vị của bạn đã tương tác với hệ thống này thông qua API để trao đổi dữ liệu và cập nhật các thông tin mới nhất trên điện thoại di động.

Ứng dụng của API

Ứng dụng trên Web API: Đây là một hệ thống API đang sử dụng rất rộng rãi trong các hệ thống website, Các website hầu hết đều ứng dụng đến Web API. Vì nó giúp bạn dễ dàng kết nối và lấy dữ liệu hay thiết lập những thay đổi cho cơ sở dữ liệu.

Ví dụ như khi bạn thiết kế những tính năng login thông Google, Facebook, Twitter, Github,… việc này có ý nghĩa là bạn đang dùng đến API, bởi vì mọi ứng dụng của di động hiện nay sẽ lấy dữ liệu từ API.

Trên hệ điều hành, ứng dụng của API là gì? Windows hay Linux thường có nhiều API riêng biệt và chúng cung cấp các tài liệu API là những mô tả về hàm, phương thức cũng như các cách kết nối khác. Ngoài ra, API cũng hỗ trợ cho lập trình viên có thể tạo ra được các phần mềm ứng dụng để kết nối một cách trực tiếp với hệ điều hành.

Tìm hiểu về API của thư viện phần mềm hay framework: API có thể thực hiện hướng dẫn và yêu cầu đối với từng hành động mong muốn do thư viện đưa ra. Mỗi API đều có nhiều phương thức để thực hiện khác nhau và còn hỗ trợ những chương trình được viết bằng ngôn ngữ này.

Bạn vẫn dùng được các thư viện được viết bằng ngôn ngữ khác. Ví dụ như: Bạn có thể dùng Php lúc cần một thư viện có khả năng đọc file PDF được viết hoàn toàn bằng ngôn ngữ lập trình C + +.

Web API là gì?

Web API là gì? Đây là một phương thức dùng để hỗ trợ những ứng dụng khác nhau thực hiện giao tiếp hay chuyển đổi dữ liệu qua lại. Dữ liệu do Web API hoàn trả lại chủ yếu dưới định dạng JSON hay XML thông qua giao thức HTTP hoặc HTTPS.

Những điểm nổi bật của Web API

Web API hỗ trợ restful tất cả mọi phương thức: Get/Post/put/delete dữ liệu. Nó cho phép bạn thiết lập nhiều HTTP service một cách cực kỳ nhanh chóng và dễ dàng. Nó cũng có khả năng hỗ trợ tất cả mọi thành phần HTTP: URI, request/response headers, caching, versioning và content format.

api là gì
Bốn điểm nổi bật ở Web API.

Tự động hóa sản phẩm

Đối với Web API, chúng ta có thể dễ dàng tối ưu hoá quy trình xử lý công việc, cập nhật luồng công việc,… Từ đó, cải thiện năng suất lao động và chắc chắn có được hiệu quả công việc cao hơn đáng kể so với trước đây.

Khả năng tích hợp linh động

API là gì cho phép chia sẻ thông tin với các website hoặc ứng dụng khác một cách nhanh chóng nếu được cho phép, tăng trải nghiệm người dùng. API giống như một chiếc cổng, cho phép mọi bên chia sẻ thông tin được lựa chọn nhưng vẫn tránh được những yêu cầu không cần thiết.

Cập nhật thông tin thời gian thực

API có chức năng chỉnh sửa và cập nhật những thay đổi theo thời gian thực. Với công nghệ này, dữ liệu được truyền đi hiệu quả hơn, dịch vụ cung cấp linh hoạt thông tin chính xác hơn.

Có tiêu chuẩn chung dễ sử dụng

Cho dù người dùng hay doanh nghiệp nào đi chăng nữa, khi sử dụng cũng có thể chỉnh sửa nội dung, dịch vụ mà họ sử dụng. Hỗ trợ toàn bộ các thành phần MVC như: unit test, routing, action result, controller, IoC container, filter, model binder, dependency injection.

Web API hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, tạo URL API cho bên thứ ba thực hiện chuyển request dữ liệu đến server có nội dung và dịch vụ thông qua giao thức HTTP hoặc HTTPS. 

Tại web server cung cấp nội dung, các ứng dụng nguồn sẽ tiến hành kiểm tra xác nhận nếu có và chọn ra tài nguyên phù hợp cho các nội dung gửi trả kết quả. 

Server gửi trả kết quả theo định dạng JSON hoặc XML sử dụng giao thức HTTP hoặc HTTPS. 

Tại nơi yêu cầu ban đầu là ứng dụng web hay ứng dụng di động có dữ liệu JSON/XML sẽ thực hiện parse để nhận data. Sau khi có được data, sẽ tiến hành thêm một số thao tác để tải dữ liệu về máy chủ, hiển thị thông tin,…

api là gì
Cách thức hoạt động của Web API.

Ưu và nhược điểm của Web API

Bất kỳ ứng dụng nào đi chăng nữa điều cho những ưu nhược điểm riêng, hỗ trợ tốt cho các ứng dụng. Vậy ưu và nhược điểm của API là gì sẽ được Accesstrade trình bày ngay bên dưới.

Ưu điểm

Web API có thể hoạt động chủ yếu trên các ứng dụng desktop,mobile và website. Linh hoạt với nhiều loại dữ liệu khi nhận về client như XML, Json hoặc định dạng tương tự. 

Nhanh chóng tạo HTTP service : URI, ching, content formats, request/response headers, versioning và cho phép host tại ứng dụng hay trên IIS. Mã nguồn mở rộng, hỗ trợ tính năng RESTful hoàn chỉnh có thể dùng tại bất cứ client nào hỗ trợ Json, XML.

Hỗ trợ tất cả mọi thành phần MVC như: filter, routing, dependency injection, controller, action result, model binder, IoC container và unit test. Giao tiếp hai chiều được chứng thực trên nhiều ứng dụng và cung cấp độ ổn định cao.

Nhược điểm

Web API không hoàn toàn là RESTful service, nó chỉ mới hỗ trợ mặc định GET, POST. Để sử dụng một cách hiệu quả, người dùng cần có kiến thức chuyên môn, có kinh nghiệm backend tốt.

Web API khá mất thời gian và chi phí cho việc phát triển, nâng cấp và quản lý. Bên cạnh đó, có thể gặp các vấn đề về bảo mật khi hệ thống bị tấn công nếu không hạn chế điều kiện kỹ.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến API là gì mà Accesstrade Việt Nam tổng hợp được hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên nhấn theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích mới khác nhé.

Xem thêm:

App Marketing là gì? Chiến lược app marketing mọi nhà tiếp thị cần biết 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

  • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
  • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
  • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
  • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Đăng ký

This will close in 25 seconds

x