cong viec lam them cho sinh vien

Top 5 công việc làm thêm cho sinh viên không nên bỏ lỡ

Sinh viên có nên làm thêm không? Các tiêu chí chọn công việc làm thêm cho sinh viên. 5+ các công việc làm thêm cho sinh viên. Sinh viên tích lũy được kỹ năng gì từ việc làm thêm. 

Vào thời đại học, bất kỳ bạn trẻ nào bước vào bước vào độ tuổi sinh viên đều có nhu cầu tìm kiếm một công việc làm thêm cho sinh viên phù hợp vừa có thể kiếm thêm một khoản thu nhập để phụ giúp gia đình vừa có có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng có ích đối với công việc sau này. Sau đây là các công việc làm thêm cho sinh viên mang lại nguồn thu nhập ổn định mà các bạn sinh viên có thể tham khảo. 

Sinh viên có nên làm thêm không? 

Trước đây, những sinh viên làm thêm thường là sinh viên có điều kiện kinh tế khó khăn, đời sống không cao phải làm thêm để kiếm thêm thu nhập và phụ giúp gia đình trang trải các chi phí trong đời sống thường. Những sinh viên này thường bị chủ thuê trả lương thấp, bóc lột sức lao động vì xin việc khó khăn, cần tiền, cần việc. 

Hiện nay, số lượng sinh viên kiếm việc làm thêm tăng lên đáng kể. Bên cạnh lý do kể trên, phần đông các bạn sinh viên muốn tìm kiếm việc làm thêm để làm quen dần với môi trường làm việc, trải nghiệm thực tế, rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm cho công việc chính sau này. 

Ngoài ra, những công việc làm thêm cho sinh viên trong thời gian này có thể làm đầy CV và là điểm cộng so với những ứng viên chưa có kinh nghiệm thực tế nhiều. 

con

Các tiêu chí chọn công việc làm thêm cho sinh viên

Thu nhập

Với các công việc đã được quy định mức lương chung như phục vụ, thu ngân, bán hàng thì những bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm thường dễ bị trả lương thấp và không có hợp đồng thỏa thuận giữa 2 bên. Khi lựa chọn công việc làm thêm, ngoài để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân thì thu nhập là điều đáng được quan tâm và làm rõ. Nếu công việc làm thêm của bạn không có hợp đồng chính thức, các bạn nên yêu cầu một văn bản qua mail nêu rõ ràng giờ làm việc, lương, thưởng và phụ cấp khi làm việc.  

Thời gian làm việc

Khi tìm kiếm công việc làm thêm, sinh viên nên dành khoảng 4 giờ/ngày để làm việc hoặc sắp xếp ca làm vào ngày nghỉ, không nên nhận làm ca đêm vì sẽ gây mất tập trung đến thời gian lên lớn và ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Làm thêm có ảnh hưởng đến việc học không? 

Đối với sinh viên thì việc học là quan trọng nhất, các bạn nên chú ý chọn công việc phù hợp với bản thân, không tốn quá nhiều thời gian và công sức để ảnh hưởng đến việc học. 

Công việc có liên quan đến ngành học hay không? 

Công việc làm thêm cho sinh viên không yêu cầu phải liên quan đến ngành học. Nếu có cơ hội tìm được việc làm phù hợp với ngành học, bạn có thể làm quen, thích nghi và tích lũy nhiều kinh nghiệm cho nghề nghiệp sau này. 

5+ công việc làm thêm cho sinh viên 

Kiếm tiền với ACCESSTRADE 

Tiếp thị liên kết ACCESSTRADE

ACCESSTRADE là một nền tảng tiếp thị liên kết tạo ra thu nhập cho những publisher bằng cách giới thiệu tới người dùng một số dịch vụ như tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử, mua sắm,…

ACCESS Mobile là một nền tảng kiếm tiền của ACCESSTRADE và là nơi tổng hợp các chiến dịch kiếm tiền thông qua việc tải app và đăng ký thành công e-KYC. 

Cách kiếm tiền với ACCESSTRADE

Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại là có thể kiếm tiền ngay với ACCESSTRADE 

Đăng ký tài khoản: Điền thông tin đăng ký để trở thành publisher của ACCESS Mobile tại đây

Tạo link: Sau khi đăng nhập, tại mục Chiến dịch, bạn chọn Mobile App, đăng ký chiến dịch mà bạn muốn chạy và tiến hành tạo link tiếp thị. 

Chia sẻ link: Bạn chỉ cần copy link vừa được tạo và chia sẻ cho người thân, bạn bè hoặc đối tác qua Zalo, Facebook, …

Nhận hoa hồng: Bạn sẽ được nhận hoa hồng với mỗi đơn đăng ký thành công. ACCESSTRADE sẽ thanh toán hoa hồng cho bạn vào ngày 18 và 25 mỗi tháng. 

cong viec lam them cho sinh vien

Cách tăng thu nhập cho các publisher 

Khi trở thành publisher của ACCESSTRADE, bạn có thể tìm hiểu và tham gia các khóa học kiếm tiền tại ACCESSTRADE Academy hoàn toàn miễn phí. 

Mỗi tài khoản publisher đều có các tính tăng hỗ trợ như: bonus từ chiến dịch, báo cáo doanh thu, chương trình khuyến mãi,… để các publisher có thể tìm hiểu, theo dõi và tối ưu hóa được doanh thu. 

Các publisher nên tìm hiểu và cập nhật các ưu đãi từ các chiến dịch để có thể thu hút được thêm nhiều khách hàng. ACCESSTRADE có các chiến dịch từ nhiều lĩnh vực để bạn có thể lựa lựa chọn tham gia như: giải trí, tài chính – ngân hàng, mua sắm,…

Một lợi thế để các publisher kiếm tiền đó là có nhiều mối quan hệ để việc giới thiệu đến khách hàng trở nên hiệu quả hơn. 

Sự kiện đua top VPBank – Nhận siêu xe tiền tỷ

Gia sư

Gia sư là công việc được đa số các bạn sinh viên lựa chọn. Với ưu điểm là mức lương ổn định, bạn có thể chọn dạy trực tuyến hoặc tại nhà và chủ động được thời gian làm việc. Khi thời đại công nghệ 4.0 phát triển, các bạn sinh viên chỉ cần chuẩn bị laptop hoặc thiết bị di động kết nối internet, việc giảng dạy và học tập vẫn có thể diễn ra một cách hiệu quả và thuận lợi tương tự như cách giảng dạy truyền truyền thống. 

Các bạn sinh viên cần nắm vững kiến thức của các cấp trước khi bắt đầu giảng dạy. Ngoài việc kiếm thêm thu nhập cho sinh hoạt hằng ngày, nghề gia sư còn là cơ hội cho các bạn sinh viên sư phạm rèn luyện kỹ năng và ôn luyện kiến thức. Mức thu nhập của công việc này từ khoảng 130.000 – 150.000 VNĐ/buổi cho từ 1,5 – 2 tiếng giảng dạy.

Bán hàng tại shop quần áo

Với những bạn nữ yêu đam mê thời trang và thích làm đẹp thì nhân viên bán quần áo là công việc mà các bạn có thể cân nhắc. Công việc làm thêm cho sinh viên này có thể làm part time, đăng ký làm theo giờ với mức lương thỏa thuận. Đây là công việc không cần vận động hay suy nghĩ nhiều, bạn chỉ cần làm các công việc đơn giản như dọn vệ sinh cửa hàng, lau kính, xếp quần áo, soạn hàng,… Khi cửa hàng không có khách, các bạn có thể ngồi nghỉ ngơi, học bài hoặc giải trí trong lúc trông coi cửa hàng. 

Dịch thuật

Nếu là một sinh viên của chuyên ngành ngoại ngữ hoặc có khả năng ngoại ngữ tốt thì dịch thuật là một công việc làm thêm cho sinh viên khá phù hợp dành cho sinh viên mới ra trường hoặc đang còn theo học. Công việc dịch thuật rất linh hoạt và không yêu cầu phải đến văn phòng làm việc vì vậy các bạn sinh viên có thể hoàn thành phần công việc được giao tại nhà. 

Công việc dịch thuật rất đa dạng và không bị gò bó với một lĩnh vực nhất định nào. Hiện nay, một số trang web cần tuyển biên dịch tiếng anh, truyện nước ngoài, phim,… Bạn có thể biên tập và dịch tài liệu từ nhiều ngôn ngữ hoặc làm phiên dịch ngắn ngày với điều kiện khả năng ngoại ngữ của bạn đủ tốt. 

Với công việc cộng tác viên dịch thuật, thu nhập trung bình từ 35.000 – 50.000 VNĐ với một trang dịch. 

5. Nhân viên rạp phim

Một công việc làm thêm cho sinh viên mang lại thu nhập cao khác đó là nhân viên rạp phim. Hiện nay các rạp phim lớn trong nước như Lotte, CGV,… đang tuyển dụng rất nhiều nhân viên với mức lương hấp dẫn cho cả full time lẫn part time. Với công việc này, Các bạn sẽ được làm việc trong môi trường trẻ trung, năng động, có thể thử sức với các vị trí khác nhau như nhân viên bán vé, nhân viên soát vé, nhân viên quầy ăn uống,…

Công việc này yêu cầu bạn phải hoạt bát, nhanh nhẹn, thái độ tốt, giờ giấc nghiêm ngặt giúp bạn quen với môi trường làm việc và cải thiện bản thân tốt nhất. Khi trở thành nhân viên chính thức, mức lương của bạn sẽ khoảng từ 25.000 – 30.000 VNĐ/giờ kèm các ưu đãi riêng dành cho nhân viên. 

Sinh viên tích lũy được những kỹ năng gì từ việc làm thêm?

Giao tiếp

Các bạn sinh viên từng từng làm thêm thường sẽ quen chủ động, tự tin, tiếp xúc với nhiều người và có thêm nhiều mối quan hệ. Qua công việc làm làm thêm cho sinh viên, các bạn sẽ cởi mở, khéo léo trong giao tiếp hơn so với các bạn cùng trang lứa. 

Quản lý thời gian

Để có thể cân bằng giữa việc đi học và làm thêm, các bạn sinh viên sẽ học được cách sắp xếp, điều chỉnh thời gian một cách hợp lý và phù hợp với bản thân. 

Xây dựng mối quan hệ

Khi đi làm thêm, các bạn có thể quen biết được thêm nhiều người và tạo được thêm nhiều mối quan hệ. Những mối quan hệ này có thể sẽ có ích với các bạn ở hiện tại hoặc sau này. 

Phỏng vấn xin việc

Qua công việc làm thêm, sinh viên đại học có thể làm quen với cách chuẩn bị CV khi xin việc hoặc tham gia phỏng vấn xin việc. Khi đã có kinh nghiệm và chuẩn bị từ trước, bạn sẽ thoải mái, tập trung vào vấn đề, tự tin hơn khi đối đáp và trao đổi với các nhà tuyển dụng. 

cong viec lam them cho sinh vien

Qua bài viết viết trên, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin cần thiết và các công việc làm thêm cho sinh viên để bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp những bạn sinh viên có thể tìm được một công việc làm thêm thật sự phù hợp. Hãy theo dõi Facebook group ACCESS Mobile – Cộng đồng hỗ trợ publisher Mobile App-ACCESSTRADE support để được giải đáp, cập nhật thêm nhiều thông tin có ích và các chiến dịch với chương trình thưởng hấp dẫn.

Rate this post