Meme là gì? Top meme thịnh hành hiện nay

Khi sử dụng các nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook hay Instagram bạn sẽ rất dễ bắt gặp các mẫu meme trong phần bình luận. Hãy cùng Accesstrade tìm hiểm xem meme là gì nhé.

Ai là cha “đẻ” của thuật ngữ “Meme”

Nhà sinh vật học tiến hoá Richard Dawkins đã đưa ra từ “meme” (vần với “team”), trong quyển sách ăn khách nhất năm 1976 của ông là The Selfish Gene.

Mặc dù, không có ý tưởng cho bối cảnh tương lai liên quan với Internet, song ông đã dùng từ meme để miêu tả một suy nghĩ và hành động hay phong cách được truyền tải từ người này qua người khác của một nền văn hoá.

Trong quyển sách của mình, ông đã mô tả việc lan truyền của meme như virus. Từ meme xuất phát từ tiếng Hy Lạp mimeme và có ý nghĩa là thứ bắt chước. Nhiều thập niên tiếp theo, Dawkins ủng hộ việc đưa từ meme đến thế giới kỹ thuật số. Ông cũng biết rằng, khái niệm mới không khác biệt nhiều so với mô tả trước đây của mình. 

Vào năm 1990, trào lưu meme chính thức bùng nổ và đây cũng là khoảng thời gian ra đời của internet và mạng xã hội. Ở Việt Nam, cụm từ meme là gì được biết đến và chia sẽ rộng trải trên các nền tảng vào năm 2001, dưới các hình thức như: Mẫu truyện tranh, hình ảnh động, ảnh chèn chữ,…

Meme là gì mà ai cũng thích?

Meme là gì mà được nhiều người ưa thích đến như vậy? Nó có thể là một hình ảnh, một đoạn video đính kèm tiêu đề hoặc âm thanh có tính chất giải trí theo hướng hài hước, được lan truyền phổ biến trên mạng xã hội.

meme là gì
Trào lưu meme đã xuất hiện từ năm bao nhiêu?

Việc hiểu rõ ý nghĩa meme là gì đã tạo ra sự kết nối giữa cộng đồng mạng với nhau, phát triển lên thành một văn hóa nhóm được gọi là meme culture (tạm dịch: văn hóa meme).

Làm thế nào để một thứ gì đó trở thành meme?

Một thứ gì đó cần phải viral và được chia sẻ ồ ạt thì mới có thể được coi là meme. Vì thế, các hình ảnh, video hoặc từ ngữ gì đó dễ hiểu, có khả năng gây cười thì có thể trở thành meme hài hước.

Đôi khi, sự may mắn cũng có thể quyết định liệu thứ gì đó có trở thành meme hay không. Tương tự, giống như một số trend hay xu hướng, bạn sẽ khó mà phán đoán được điều gì sẽ trở nên phổ biến trong thời gian sắp tới.

Điều gì tạo nên một meme có sức lan tỏa?

Ảnh chế meme là một trào lưu thịnh hành trên toàn thế giới. Meme gây được tiếng vang càng lớn với mọi người, nó sẽ càng được chia sẻ nhiều, lan truyền nhiều hơn. Meme thường là những thứ gì đó hài hước, nhưng sự hài hước đó thường sẽ được thêm vào các bình luận xã hội hoặc chính trị dí dỏm.

Một vài lý do meme tồn tại do giá trị gây bất ngờ hoặc một bài học ý nghĩa về cuộc sống. Nhưng đa số vẫn sẽ tạo ra hàng trăm cách diễn giải hài hước qua một bức ảnh hay một video. Meme có thể là ảnh gif, ảnh tĩnh,… miễn là chứa nội dung hấp dẫn người khác ở định dạng có thể chia sẻ được.

Có thể tạo meme của riêng mình không?

Để tạo meme của riêng bạn, hãy sử dụng trang web tạo meme Wuzu để mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn nhé. Với trang web này bạn chọn mẫu hay nhập văn bản và nhấn Create. Bạn có thể lưu lại hình ảnh hoặc chia sẻ liên kết lên các nền tảng xã hội.

Phân biệt Meme và Macro

Những người mới sử dụng mạng xã hội hay không nắm rõ về cụm từ meme là gì sẽ rất dễ nhầm lẫn với ảnh macro. Do ảnh macro cũng có thể chèn thêm nội dung vào hình ảnh khá giống với meme. Nên để phân biệt chúng, bạn cần chú ý đến hai điểm sau:

Thứ nhất, meme được đông đảo người biết đến và hiểu ý nghĩa, nội dung của bức ảnh, sử dụng rộng rãi hình ảnh này.

Thứ hai, ảnh macro đơn giản chỉ là hình ảnh bình thường, ít được biết đến, nó không phải là trào lưu được sử dụng, lan truyền rộng rãi.

Top meme thịnh hành hiện nay

Hình ảnh chú chó Shiba tên là Balltze với một khuôn mặt vô cùng hài hước, là nguồn cảm hứng được dân cư mạng chế đến ngàn hàng kiểu với nội dung khác nhau. Tấm ảnh meme gốc được xuất hiện vào năm 2017 trên một tài khoản instagram.

meme là gì
Chú chó meme nổi tiếng khắp mạng xã hội.

Hình ảnh một cậu bé tầm 4 đến 5 tuổi cùng đôi má phúng phính, đôi mắt hướng về phía trước với sự quyết tâm, bạn tay nắm chặt cát đưa lên cao. Cộng đồng mạng thường sử dụng meme này mỗi khi cố gắng đạt được điều gì đó, khích lệ tinh thần quyết tâm.

meme là gì
Bức ảnh meme gốc này đã thu hút 2,6 triệu lượt xem trong một ngày.

Nổi tiếng không kém gì chú chó Shiba ở trên, chú chó tên Dúi cũng từng gây bão một thời trên mạng xã hội Việt Nam. Với gương mặt láo cá có phần hài hước, meme này còn nổi tiếng ở nhiều nước Châu Á.

meme là gì
Nguyễn Văn Dúi – chú chó từng gây bão mạng xã hội Việt Nam.

Chú mèo với một nụ cười ngang khó hiểu đã từng là hot trend một thời trên mạng xã hội. Meme được sử dụng trong những trường hợp không biết nói gì nữa, không còn lời nào giải thích hay sự bất lực.

meme là gì
Biểu cảm hài hước của chú mèo được dân cư mạng chế thành nhiều meme khác nhau.

Meme chắc chắn rằng sẽ còn tiếp tục tồn tại và phát triển trên Social Media, nó như một liều thuốc tinh thần, đem đến sự hài hước cho mọi người. Hy vọng những gì Accesstrade Việt Nam chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn meme là gì.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pop Event


This will close in 0 seconds

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

  • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
  • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
  • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
  • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Tìm hiểu thêm

This will close in 25 seconds

Tải app ACCESSTRADE

X
x