Top 6 phần mềm ERP giúp quản trị doanh nghiệp mượt mà

Hiện nay, các phần mềm ERP đã và đang dần được các doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng vào quản trị doanh nghiệp và điều hành các hoạt động kinh doanh. Với những ưu điểm cũng như lợi ích mà ERP mang lại đã khiến phần mềm này trở thành xu hướng quản trị doanh nghiệp mới. Hãy cùng ACCESSTRADE tìm hiểu kỹ hơn về phần mềm ERP này nhé!

Phần mềm ERP là gì?

Phần mềm quản trị ERP là viết tắt của “Enterprise Resource Planning”. Có thể hiểu đây là công cụ giúp hoạch định nguồn lực trong doanh nghiệp. Có thể nói ERP là phần mềm quản lý tổng thể đồng nhất và xuyên suốt tất cả các hoạt động từ khâu sản xuất cho đến phân phối tiêu thụ hàng hóa của doanh nghiệp.

Phần mềm ERP

Hệ thống ERP – xương sống của mọi hoạt động phát triển doanh nghiệp

Cụ thể hơn, phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP là:

 • Enterprise: Mục đích chính của hệ thống ERP đó là tính kết nối xuyên suốt và đồng bộ công việc giữa các phòng ban trong doanh nghiệp. Hệ thống cập nhật mọi thông tin theo thời gian thực tế, kết hợp với tính tự động hóa và giảm thiểu tối đa sai sót trong quá trình xử lý nghiệp vụ.
 • Resource: Ứng dụng phần mềm ERP vào doanh nghiệp chính là tận dụng toàn bộ tài nguyên sẵn có, đặc biệt nhất là nguồn nhân lực. Khi bắt đầu triển khai ERP, doanh nghiệp cần có sự trao đổi chặt chẽ giữa người quản lý và người tư vấn, giai đoạn này quyết định hơn 50% sự thành công của một hệ thống ERP.
 • Planning: Hệ thống ERP hỗ trợ công ty hoạch định vạch ra hướng đi cho doanh nghiệp, việc lên kế hoạch và dự báo trước các khả năng có thể xảy ra trong tương lai sẽ tác động tới các hoạt động sau đó. 

Ưu điểm và nhược điểm của phần mềm erp

Ưu điểm của hệ thống ERP

 • Tạo lợi thế cạnh tranh: Các chức năng của ERP cho phép người dùng lưu trữ, tìm kiếm dữ liệu nhanh chóng và chính xác; hiệu quả làm việc tăng đáng kể, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Đồng thời các yêu cầu của khách hàng được xử lý nhanh, giúp tạo ấn tượng tốt với khách hàng của bạn.
 • Cải thiện hiệu quả quy trình hoạt động: Các thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp sẽ được lưu trữ tập trung trên hệ thống ERP. Tất cả các nhân sự, bộ phận, phòng/ban sẽ cùng làm việc trên một hệ thống dữ liệu thống nhất và chính xác; giúp hạn chế sai sót, chậm tiến độ công việc.

Phần mềm ERP

ERP giúp tất cả các bộ phận kết nối chặt chẽ, quy trình làm việc được thông suốt.

 • Tăng tính kết nối: Việc đồng bộ dữ liệu trên hệ thống ERP sẽ giúp tất cả các phòng ban có thể truy cập và nhận thông tin đồng thời. Từ đó, các cấp quản lý có thể dễ dàng theo dõi, giám sát tiến độ công việc.
 • Dữ liệu đáng tin cậy: ERP cải thiện độ chính xác và nhất quán của dữ liệu nhờ vào tính năng cập nhật theo thời gian thực tế. Đảm bảo cung cấp cho người dùng nguồn dữ liệu chính xác, an toàn mà không xảy ra lỗi. Hơn nữa, dữ liệu có thể được phân quyền sử dụng, tránh tình trạng lộ bí mật kinh doanh.
 • Hệ thống linh hoạt, tùy chỉnh dễ dàng: Một trong những ưu điểm của phần mềm quản trị ERP chính là sự linh hoạt tùy chỉnh theo nhu cầu của doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể tích hợp các phần mềm đã có giúp tối ưu quy trình hoạt động trên hệ thống hiện đại, tự động.

Một số hạn chế của phần mềm ERP

Mặc dù hệ thống ERP mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhưng việc triển khai cũng còn một số hạn chế.

 • Chi phí đầu tư ERP lớn: Hiện nay, phần mềm ERP có nhiều mức giá khác nhau. Lý do là vì mỗi doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng khác nhau, theo đó các nhà cung cấp sẽ thiết kế chức hệ thống phù hợp. Với doanh nghiệp lớn có thể phải chi trả một khoản lớn để có một hệ thống ERP đáp ứng nhu cầu sử dụng.
 • Khả năng ứng dụng thực tế chưa cao: Để triển khai ERP có thể doanh nghiệp cần mất một thời gian để làm quen. Nếu không thực hiện nghiêm túc sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của toàn công ty và khiến cho hệ thống ERP không phát huy hết mức.
 • Hệ thống phụ thuộc nhiều vào nhà cung cấp: Kinh nghiệm của nhà cung cấp ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công của hệ thống quản trị ERP. Mỗi ngành nghề, mỗi lĩnh vực đều có quy trình hoạt động và cách quản lý riêng, nếu không có kinh nghiệm sẽ khó để thiết kế nên một hệ thống ERP tương thích.

Khi nào doanh nghiệp cần triển khai phần mềm ERP

Không phải doanh nghiệp nào cũng cần sử dụng hệ thống quản trị ERP. Trong một số trường hợp doanh nghiệp nên áp dụng ERP để quá trình quản trị và điều hành trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

Phần mềm ERP

Ứng dụng hệ thống ERP trong quản lý là giải pháp quản trị doanh nghiệp toàn diện

Nếu doanh nghiệp của bạn rơi vào những trường hợp sau đây, ACCESSTRADE khuyên bạn nên tìm hiểu để ứng dụng hệ thống ERP vào cho doanh nghiệp của mình.

 • Nếu doanh nghiệp của bạn muốn mở rộng quy mô kinh doanh, mở rộng chi nhánh, hệ thống đại lý, việc ứng dụng hệ thống quản trị ERP sẽ giúp công việc quản lý nhân sự, kế toán, bán hàng,… trở nên đơn giản hơn.
 • Phần mềm ERP cần thiết cho những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc đồng bộ, xử lý và quản lý dữ liệu.
 • Doanh nghiệp thường xuyên phải xử lý lượng lớn giao dịch kinh doanh, quá trình xử lý nhập kho, xuất kho, giao hàng, thông tin đơn hàng, thông tin khách hàng,… có sai sót ngày càng nhiều.
 • Bộ máy vận hành quá cồng kềnh, doanh nghiệp muốn tái cấu trúc lại công ty.
 • Doanh nghiệp muốn bắt đầu triển khai chuyển đổi số.

Ứng dụng phần mềm ERP như thế nào cho quản trị doanh nghiệp

ERP là một hệ thống quản trị liên quan đến tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp. Do đó, trước khi áp dụng vào doanh nghiệp bạn cần phải hiểu và nắm rõ quy trình triển khai ứng dụng phần mềm ERP để hạn chế tối đa sai sót và tránh mất thời gian, công sức cũng như chi phí. 

Quy trình ứng dụng ERP cần 6 bước như sau:

 • Rà soát, đánh giá quy trình hoạt động của doanh nghiệp: Bạn cần rà soát lại các quy trình sản xuất kinh doanh thực tế, phân tích các vấn đề vướng mắc, yếu tố cản trở, cơ hội, yêu cầu, thách thức của doanh nghiệp. Sau khi có kết quả đánh giá bạn cần lên được kế hoạch hành động.
 • Đào tạo cho nhân sự chủ chốt: Những người tham gia đào tạo là các cấp quản lý như giám đốc công ty, phó giám đốc, trưởng phòng, phó các phòng ban/bộ phận. Việc đào tạo giúp họ hiểu được phần mềm ERP là gì, tại sao cần thiết phải đưa ERP vào quản lý và họ cần làm gì để triển khai ERP hiệu quả nhất.
 • Tổ chức dự án triển khai: Thành lập ban chỉ đạo, tổ dự án, tổ chuyên trách, đơn vị tư vấn để hỗ trợ triển khai dự án.
 • Đào tạo nhân sự quản lý và cán bộ nghiệp vụ: Việc đào tạo này giúp mọi người nhận thức được vai trò của mình trong hệ thống. 
 • Kiểm tra trước khi triển khai chạy thử: Rà soát loại xem tiến trình thực hiện, việc cập nhật dữ liệu cũng như tiến độ đào tạo.
 • Chạy thử: Triển khai sử dụng phần mềm ERP, đánh giá chạy thử, xác định lại khoảng cách giữa kết quả thu được và kỳ vọng ban đầu.

Top 6 phần mềm ERP được đề xuất sử dụng 2022 

Phần mềm quản trị Odoo

 Odoo mang đến hệ thống ERP với khả năng tích hợp tất cả tính năng giúp người dùng trải nghiệm về một ứng dụng có tính linh hoạt cao. Hệ thống ERP của Odoo được trang bị đầy đủ các tính năng thiết yếu cho doanh nghiệp như: quản lý công việc, quản lý bán hàng, báo cáo tự động,…

Phần mềm ERP

Odoo – một trong những phần mềm ERP dựa trên nguồn mở phát triển nhanh nhất.

Phần mềm ERP của Odoo đề cao tính bảo mật và còn được đánh giá cao bởi mức chi phí sử dụng rất hợp lý, phù hợp với nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam.

Phần mềm ERP do AMIS.VN cung cấp

AMIS là một trong những đơn vị cung cấp phần mềm bán hàng có tiếng trên thị trường. Bên cạnh đó AMIS còn cung cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp toàn điện nhằm đáp ứng tốt các nhu cầu thị trường.

Hệ thống ERP của AMIS.VN còn giúp doanh nghiệp quản lý chặt chẽ quỹ tiền mặt và các hoạt động kinh doanh. Ngoài ra còn cung cấp nhiều tính năng hỗ trợ người sử dụng như: hỗ trợ tính giá bán, báo cáo quản trị, kê khai thuế trực tuyến,… 

Phần mềm ERP

AMIS.VN mang đến nền tảng điều hành và quản trị doanh nghiệp hợp nhất.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, Amis được đánh giá là một trong những nhà cung cấp phần mềm linh hoạt, tiện ích, khả năng ứng dụng cao, phù hợp với nhiều loại hình doanh nghiệp.

Phần mềm Oracle

Phần mềm quản trị doanh nghiệp Oracle được đánh giá là có tính ổn định cao, hệ thống cho phép người dùng luôn ở trạng thái sẵn sàng truy cập. Nhờ đó giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đạt hiệu quả ở mức tối ưu nhất.

Phần mềm ERP

Sử dụng phần mềm ORACLE giúp doanh nghiệp của bạn tối ưu mọi chi phí.

Không chỉ vậy, phần mềm Oracle còn có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí hoạt động và thời gian triển khai các dự án nhờ vào các mô hình quản lý có sẵn.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ  Weberp

Nếu doanh nghiệp của bạn có quy mô vừa và nhỏ thì phần mềm Weberp chính là một hệ thống quản trị toàn diện phù hợp nhất cho bạn. Hệ thống ERP của Weberp cung cấp đầy đủ các tính năng cơ bản của một phần mềm quản trị doanh nghiệp. 

Phần mềm ERP

Phần mềm quản trị giá rẻ WebERP phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Phần mềm Weberp với nhiều ưu điểm như: chi phí rẻ, có thể sử dụng trên nhiều trình duyệt, thân thiện với người dùng, dễ triển khai thực hiện,… Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp lớn, nhiều phòng ban, quy trình làm việc phức tạp thì hệ thống cần được thiết kế thêm tính năng để phù hợp hơn. 

Phần mềm Trustsales

Trustsales được nhiều người biết đến là một trong những phần mềm quản lý bán hàng đa kênh. Phần mềm không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc bán hàng mà ứng dụng vào việc quản lý công việc và quản lý nhân sự cũng rất hiệu quả. 

Phần mềm ERP

Ứng dụng TrustSales nằm trong top 6 phần mềm được sử dụng nhiều tại Việt Nam 

Phần mềm Dolibarr

Nếu bạn muốn trải nghiệm sử dụng hệ thống ERP miễn phí thì Dolibarr chính là sản phẩm tốt và ưu việt nhất dành cho bạn. Dolibarr được sử dụng như một chương trình độc lập, có thể sử dụng trực tuyến thông qua máy chủ riêng.  Phần mềm này có lượng người dùng đông đảo, được đánh giá là hệ thống ERP hiện đại có tính cạnh tranh cao.

Phần mềm ERP

Dolibarr cũng là một phần mềm ERP miễn phí phổ biến trên toàn thế giới.

Như vậy, qua bài viết này ACCESSTRADE cũng đã chia sẻ đến cho bạn top 6 phần mềm ERP giúp quản trị doanh nghiệp được nhiều người dùng đánh giá cao. Mong rằng với chia sẻ về hệ thống ERP sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn, giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho doanh nghiệp của mình một phần mềm phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

 • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
 • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
 • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
 • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Đăng ký

This will close in 25 seconds

x