Thuật ngữ eKYC là gì trong giao dịch điện tử với ngân hàng

Hiện nay, các ngân hàng ở nhiều quốc gia đã và đang chuyển sang hình thức nhận biết khách hàng thông qua phương thức điện tử. Và eKYC chính là một trong những giải pháp định danh khách hàng điện tử, cho phép ngân hàng định danh khách hàng 100% online. Bài viết sau đây ACCESSTRADE sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn eKYC là gì.

eKYC

eKYC dần trở thành những tiêu chuẩn quan trọng trong ngành tài chính, ngân hàng.

Định nghĩa eKYC là gì?

EKYC là một thuật ngữ mobile marketing, được sử dụng để mô tả số hóa, quan niệm điện tử và trực tuyến về các quy trình KYC. EKYC (Electronic Know Your Customer) là quy trình biết danh tính khách hàng từ xa, không giấy tờ, giảm thiểu chi phí. Quy trình này được phát triển dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

Phân biệt KYC và eKYC

Know Your Customer viết tắt là KYC được hiểu một cách đơn giản là một thủ tục dùng để xác định và xác minh danh tính của khách hàng khi sử dụng các dịch vụ mở tài khoản, gửi tiền, rút tiền,… của ngân hàng. Quá trình này bao gồm một loạt các kiểm tra được thực hiện trong giai đoạn đầu tiên của mối quan hệ với khách hàng. 

KYC là một quy trình bao gồm xác minh Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân, xác minh khuôn mặt, xác minh sinh trắc học (biometrics) và xác minh các giấy tờ chứng thực khách hàng như hóa đơn điện nước (dùng làm bằng chứng địa chỉ) hoặc hợp đồng lao động (dùng để xác định mức lương, nơi công tác…).

Ngân hàng có quyền từ chối yêu cầu mở tài khoản hoặc tạm dừng cung cấp dịch vụ nếu như khách hàng không đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu của KYC. Quá trình xác định danh tính KYC giúp ngân hàng đảm bảo rằng khách hàng của họ thực sự là người mà họ đã đăng ký. 

Từ đó giúp các ngân hàng giám sát rủi ro, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hoạt động tài chính bất hợp pháp như rửa tiền, khủng bố tài chính, tham nhũng,… 

eKYC

So sánh quy trình định danh truyền thống (KYC) và định danh trực tuyến (eKYC).

Với quá trình định danh KYC, khách hàng cần phải đến trực tiếp các phòng giao dịch để thực hiện. Đối với eKYC, khách hàng có thể thực hiện các thao tác này thông qua một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet, ở mọi lúc mọi nơi, mà không cần gặp mặt một cách trực tiếp.

Những lợi ích khi xác thực tài khoản điện tử

Những khái niệm về eKYC là gì đã được ACCESSTRADE đề cập bên trên. Tiếp sau đây là những lợi ích khi bạn xác thực tài khoản điện tử.

Với công nghệ định danh online eKYC, khách hàng sẽ có nhiều hơn những trải nghiệm tốt với các dịch vụ ngân hàng, không cần phải chờ đợi tốn thời gian, không phải mất công di chuyển đến các phòng giao dịch trong giờ hành chính. 

Việc ứng dụng eKYC giúp các ngân hàng gia tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng thành công. Hơn thế nữa, khách hàng chỉ mất khoảng 3-5 phút để hoàn tất việc xác minh để đăng ký tài khoản. Điều này không những có lợi cho khách hàng, mà các ngân hàng cũng tiết kiệm nguồn nhân lực, thời gian và chi phí cho việc vận hành bộ máy. 

Thông tin khách hàng sẽ được lưu trữ nhanh chóng và số hóa trên CRM của ngân hàng. Việc làm này tạo nhiều thuận tiện trong việc tra cứu, trích xuất, quản lý dữ liệu khách hàng và nâng cao tính bảo mật thông tin cá nhân.

eKYC là gì

eKYC được ứng dụng rộng rãi trong thời kỳ số

Trước khi triển khai eKYC một cách rộng rãi, các ngân hàng phải đáp ứng những yêu cầu tối thiểu do nhà nước quy định như: phải có các giải pháp công nghệ để kiểm tra đối chiếu với thông tin khách hàng, dữ liệu sinh trắc học; phải có quy trình để đánh giá rủi ro, tăng cường các biện pháp rà soát và đánh giá công nghệ eKYC đó.

Các điều trên đều nhằm giúp ngân hàng và các tổ chức tài chính định danh chính xác khách hàng mở tài khoản ngân hàng trực tuyến của họ đồng thời phát hiện những gian lận tài chính, giao dịch lừa đảo… để có những biện pháp đảm bảo an toàn thông tin kịp thời, nhanh chóng.

Bên cạnh môi trường ngân hàng, công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với bên thứ 3 thông qua quét mã QR Code hoặc các giải pháp kỹ thuật khác khi hệ thống của bên thứ 3 đủ điều kiện kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử.

eKYC là gì

eKYC có thể thay thay thế được nhiều loại giấy từ tùy thân khác.

Hơn thế nữa, người dân có thể thay thế Căn cước công dân vật lý và các loại giấy tờ khác mà công dân đăng ký tích hợp được hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế. Người dân có thể thực hiện các giao dịch tài chính (thanh toán hóa đơn điện, đóng bảo hiểm y tế, chuyển tiền…).

So với các phương pháp xác minh truyền thống, quy trình eKYC hoàn toàn tự động bằng máy, có tính bảo mật thông tin cao giúp giảm thiểu gian lận, rủi ro sai sót khi nhập dữ liệu và phát hiện tài liệu giả mạo.

Không chỉ vậy, eKYC còn giúp các doanh nghiệp lưu trữ và sử dụng dữ liệu phong phú đã được số hóa, tìm hiểu sâu hơn được khách hàng tiềm năng. Hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các chiến dịch marketing hiệu quả.

Quy trình xác thực tài khoản điện tử eKYC

Như ACCESSTRADE đã đề cập, với KYC truyền thống, khách hàng cần trực tiếp đến điểm giao dịch để xuất trình giấy tờ tùy thân và điền vào biểu mẫu. Quá trình này khá phức tạp và tốn nhiều thời gian, tạo ra những trở ngại không cần có cho khách hàng.

Ngược lại, eKYC cho phép khách hàng thực hiện các thao tác trên mọi lúc, mọi nơi từ điện thoại thông minh có kết nối internet. Quy trình xác thực danh tính eKYC gần như đầy đủ các quy trình định danh truyền thống trước đây.

Bước 1: Xác minh giấy tờ tùy thân. 

Trước hết, bạn cần chụp rõ thông tin mặt trước và mặt sau của giấy tờ tùy thân. Giấy tờ tùy thân bạn có thể sử dụng để xác minh là: hộ chiếu, giấy phép lái xe hoặc Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân,… 

eKYC là gì

Các loại giấy tờ tùy thân phải rõ nét, không bị mờ và còn thời hạn sử dụng.

Bước 2: Đối chiếu thông tin cá nhân

Tất cả các thông tin của khách hàng đều sẽ được tự động trích xuất dựa trên công nghệ OCR. Kết quả trích xuất có thể chính xác đến 98%, tuy nhiên khách hàng  kiểm tra và chỉnh sửa lại để tránh sai sót. 

Đối với các dịch vụ như: đăng ký mở thẻ tín dụng, mở tài khoản chứng khoán, mua bảo hiểm,… đòi hỏi độ bảo mật cao. Do đó, bạn có thể phải cung cấp thêm các loại chứng từ khác như sổ hộ khẩu, sao kê bảng lương hay hợp đồng lao động để xác minh. 

Bước 3: Xác minh khuôn mặt

EKYC yêu cầu khách hàng chụp ảnh chân dung bản thân hoặc selfie video để xác minh danh tính. Công nghệ liveness detection và face matching giúp xác minh được hình ảnh khuôn mặt của khách hàng để đối chiếu với giấy tờ tùy thân. 

eKYC là gì

Face matching – một phương thức sinh trắc học dựa vào các chi tiết trên khuôn mặt của con người.

Thông qua việc selfie video khớp với hình ảnh trên hồ sơ mà khách hàng đã cung cấp trước đó thì kết quả xác nhận là thành công. Nếu không thành công, khách hàng phải thực hiện xác thực lại.

Ứng dụng của eKYC trong banking

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều áp dụng phương thức định danh eKYC để mở tài khoản thanh toán online. Ngoài ra, nhờ ứng dụng của eKYC khách hành có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch ngân hàng thông qua Internet Banking, Mobile Banking. 

Một số ứng dụng của công nghệ eKYC trong banking mà bạn có thể dễ dàng nhận điện đó chính là:

  • Sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu trên banking: Đây là hình thức thông dụng nhất đối với tất cả các tài khoản ngân hàng số hiện nay. Người dùng phải sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu bí mật riêng của mình để có thể sử dụng tài khoản ngân hàng của mình.
  • Sử dụng dấu vân tay hoặc Face ID: Đây là phương pháp xác minh danh tính có mức độ bảo mật cao và cũng khá phổ biến. Để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng số của mình, người dùng có thể thiết lập cài đặt đăng nhập nhanh bằng dấu vân tay hoặc khuôn mặt (Face ID).

eKYC là gì

Xác minh danh tính bằng Face ID mỗi khi đăng nhập vào tài khoản ngân hàng.

  • Mã xác thực OTP: đây được xem là xác minh danh tính hiện đại, tiên tiến và bảo mật cao nhất. 
  • Sử dụng chữ ký điện tử: Đây cũng là một trong những ứng dụng của công nghệ eKYC đã và đang được triển khai rộng rãi. Bằng việc nhận diện chữ kỹ điện tử thay cho chữ ký truyền thống bạn thể thực hiện các giao dịch online một cách dễ dàng. 

Trên đây ACCESSTRADE vừa chia sẻ đến bạn đọc toàn bộ thông tin về eKYC là gì, giúp bạn hiểu vì sao eKYC lại được ứng dụng rộng rãi trong ngành tài chính, ngân hàng. Với công nghệ định danh eKYC tiên tiến với độ bảo mật cao, bạn có thể yên tâm khi sử dụng các dịch vụ trực tuyến trên điện thoại mà không lo bị lộ thông cá nhân. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pop Event


This will close in 0 seconds

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

  • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
  • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
  • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
  • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Tìm hiểu thêm

This will close in 25 seconds

Tải app ACCESSTRADE

X
x