Những quy tắc về quản lý chi tiêu cá nhân không nên bỏ lỡ

Chi tiêu không hợp lý là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bị stress và lâm vào cảnh nợ nần. Quản lý chi tiêu cá nhân đang dần trở thành nhu cầu và thói quen trong việc chi tiêu của mỗi người hiện nay. Vậy quản lý chi tiêu cá nhân như thế nào là hợp lý? Hãy cùng ACCESSTRADE theo dõi bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn nhé!

Các quy tắc quản lý tiền bạc trong chi tiêu cá nhân 

Phương pháp Pay Yourself First 

Đây là phương pháp trả tiền cho chính bản thân bạn. Với phương pháp này, bạn sẽ trích ra một khoản tiền tối thiểu là 10% thu nhập để cho vào quỹ tiết kiệm. 

quan ly chi tieu ca nhan

Phương pháp 6 lọ 

Đây là phương pháp chia thu nhập thành 6 phần của T.Harv Eker và sau thực hiện như sau: 

 • Chi tiêu cần thiết 55% (NEC): Đây là khoản chi tiêu dùng để chi trả hóa đơn, ăn uống , sinh hoạt, giải trí, vui chơi và mua sắm. Nếu bạn đang chi hơn 80% cho các chi tiêu cần thiết, bạn cần tăng tổng thu nhập của mình lên hoặc cắt giảm chi tiêu, thay đổi lối sống. 
 • Giáo dục 10% (EDU): Bạn có thể dùng khoản tiết kiệm này để tham gia một số khóa đào tạo, khóa học, mua sách,… Đầu tư cho giáo dục cũng giống như đầu tư cho bản thân. Khoản tiết kiệm này giúp bạn có thể phát triển bản thân và tạo thêm được nhiều thu nhập hơn. 
 • Tiết kiệm dài hạn 10% (LTSS): Khoản tiết kiệm này dành cho các mục tiêu dài hạn như mua nhà, mua xe, sinh em bé,… Khoản LTSS này giúp bạn có thêm động lực và mục đích để tiết kiệm tiền.
 • Hưởng thụ 10% (PLAY): Đây là khoản tiết kiệm dành cho các việc mua sắm, chăm sóc bản thân, trải nghiệm những điều mới mẻ,… và là động lực để bạn làm việc tốt hơn. 
 • Tự do tài chính 10% (FFA): FFA là khoản được dùng để tạo thêm một nguồn thu nhập thụ động khác như đầu tư, gửi tiết kiệm, góp vốn kinh doanh. 
 • Từ thiện 5% (GIV): Khoản tiền này  được sử dụng với mục đích giúp đỡ cộng đồng, bạn bè, người thân, từ thiện.

quan ly chi tieu ca nhan

Quy tắc 50/30/20

Đây là quy tắc về quản lý chi tiêu cá nhân cho người mới bắt đầu. Với phương pháp này, bạn chia thu nhập thành 3 phần với tỷ lệ sau:

 • 50%: Các khoản tiết yếu như tiền điện nước, tiền ăn uống, tiền nhà,…
 • 30%: Các khoản chi tiêu mong muốn như giải trí, mua sắm, du lịch,…
 • 20%: Các khoản cho tiết kiệm và trả nợ.

quan ly chi tieu ca nhan

Quy tắc 10/20/70

Ở quy tắc 10/20/70, thu nhập của bạn được chia làm 3 phần: 

 • Tiết kiệm 10%: Khoản này sẽ để cho các việc khẩn cấp trước.
 • Phát triển bản thân 20%: Khoản này để bạn có cơ hội đầu tư, kinh doanh và giúp bạn thân có thêm các mối quan hệ có lợi cho công việc. 
 • Chi tiêu hằng ngày 70%: Tiền ăn, sinh hoạt phí, giải trí,…

Đây là phương pháp được tổng hợp từ phương pháp Pay Yourself First, 6 lọ, 50/30/20. Bạn không cần phải tỉ mỉ trong chi tiêu hằng ngày mà vừa có thể tăng thu nhập.

quan ly chi tieu ca nhan

Lợi ích của quản lý chi tiêu cá nhân 

Việc lập kế hoạch quản lý chi tiêu cá nhân sẽ giúp bạn phân biệt được những khoản chi cần thiết, những khoản chi hạn chế và những khoản cần cắt giảm. 

Ngoài ra, bạn sẽ có thói quen chuẩn bị một khoản dự phòng cho các tình huống bất ngờ như đám cưới, tai nạn, hư xe,… Khoản tiền để chi trả trong các trường hợp này là không nhỏ. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị khoản tiền riêng để có thể ứng phó với các vấn đề xảy ra bất ngờ. 

Những sai lầm thường gặp trong quản lý chi tiêu cá nhân

Không có nguồn “dự phòng” cá nhân

Một số cá nhân thường tiêu hết tiền thu nhập hằng tháng mà không có một phương án dự phòng nào. Cuộc sống có nhiều tình huống có thể xảy ra mà bạn không thể lường trước được như thất nghiệp, tai nạn, bệnh tật hoặc ví dụ như đại dịch Covid 19. Đến lúc cần thì bạn phải làm thế nào để xử lý trong tình huống đó?

Giới trẻ hiện nay thường kiểm soát tài chính rất thấp và có các nguồn chi tiêu không phù hợp. Vì vậy, các bạn cần trích ra một khoản nhỏ trong thu nhập mỗi tháng để lập ra quỹ dự phòng cho chính mình. 

Chỉ có nguồn thu nhập duy nhất, và cố định

Cuộc sống của bạn đang ổn với nguồn thu nhập hiện tại nhưng nếu chẳng may nguồn thu nhập chính của bạn mất đi, bạn vẫn có thể có thể sống tốt nếu có thêm nguồn thu nhập khác nếu bạn có cách quản lý chi tiêu cá nhân tốt. 

Không theo dõi thu chi hàng tháng

Đây là sai lầm phổ biến mà các bạn trẻ độ tuổi 20 – 30 thường gặp phải. Họ cảm thấy việc quản lý chi tiêu cá nhân là không cần thiết nhưng thực tế, việc quản lý chi tiêu cá nhân rất có ích và mang lại cho bạn hiệu quả không ngờ đến. Quản lý chi tiêu cá nhân là một quá trình lên kế hoạch, ghi chép, kiểm tra. Các bạn nên tập thói quen theo dõi thu chi hằng tháng để có thể cân đối các khoản chi và có thêm khoản dư dự phòng. 

Mua sắm vật dụng, đồ dùng không cần thiết

Một số cá nhân thường có thói quen chi tiêu, mua sắm không hợp lý. Cách để quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả là lên danh sách những món cần mua trước khi mua sắm. Việc này vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian mua sắm vừa có thể hạn chế mua nhiều các đồ dùng không cần cần thiết. Từ danh sách đó, bạn có thể tính toán được và mang theo số tiền vừa đủ. 

Cách kiếm thêm nguồn thu nhập với ACCESSTRADE 

Nếu bạn đã phân chia hợp lý các khoản chi tiêu nhưng các khoản để chi tiêu cần thiết lại quá nhiều và không thể cắt giảm được thì bạn có thể kiếm thêm một nguồn thu nhập thụ động khác bằng cách kiếm tiền với ACCESSTRADE. 

ACCESSTRADE đang là nền tảng tiếp thị liên kết hàng đầu ở Việt Nam và là Công ty liên doanh giữa Interspace Nhật Bản và MOG Việt Nam. 

ACCESS Mobile là hình thức kiếm tiền trên điện thoại thuộc ACCESSTRADE. Tại đây, bạn chỉ cần chia sẻ đến mọi người đường link liên kết tải về các ứng dụng thuộc nhiều lĩnh vực như làm đẹp, thương mại điện tử, tài chính – ngân hàng, dịch vụ tài chính,…. Bạn sẽ nhận được hoa hồng tương ứng với số người tải và đăng ký ứng dụng thành công. 

Cách kiếm tiền với ACCESSTRADE

Để kiếm tiền với ACCESSTRADE, bạn cần làm theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản Publisher của ACCESSTRADE
 • Bước 2: Sau khi đăng ký tài khoản thành công tài, bạn cần xác nhận tài khoản qua email và đăng nhập vào tài khoản.  
 • Bước 3: Sau khi đăng nhập, bạn vào mục Chiến dịch, chọn Mobile app và Đăng ký chiến dịch bạn muốn tham gia.
 • Bước 4: Sau khi đăng ký chiến dịch, bạn nhấn Tạo link và Tạo link rút gọn 
 • Bước 5: Với link rút gọn vừa được tạo, bạn có thể gửi cho mọi người xung quanh để tải app và đăng ký tài khoản qua các trang mạng xã hội hoặc các diễn đàn, group được nhiều người theo dõi để thu hút được thêm nhiều người dùng mới. 

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn sẽ nhận được hoa hồng từ ACCESSTRADE. Ngoài ra, bạn có thể chạy tất cả chiến dịch của Mobile app cùng lúc. 

quan ly chi tieu ca nhan

Cách nhận hoa hồng

Để nhận hoa hồng, hoa hồng phát sinh của bạn phải trên 200.000 VNĐ/tháng sẽ được thanh toán thành vào ngày 18 và trước ngày 30 mỗi tháng. Hoa hồng của tháng trước sẽ được thanh toán cho bạn vào tháng sau. 

Nếu hoa hồng phát sinh chưa đạt 200.000 VNĐ thì số tiền đó sẽ được cộng dồn vào hoa hồng của tháng sau. 

Để rút tiền về tài khoản, bạn phải điền đầy đủ các thông tin cá nhân bao gồm tài  khoản ngân hàng. Tài khoản ngân hàng nhân tiền phải trùng với tài khoản được điền trong form đăng ký. 

Cách rút gọn link kiếm tiền 

Chơi game kiếm tiền online 

Cách gia tăng thu nhập cho Publisher mới 

Các Publisher nên cập nhật các ưu đãi và bonus từ các chiến dịch để có thể thu hút được thêm nhiều khách hàng. 

Một lợi thế để các Publisher kiếm tiền đó là có nhiều mối quan hệ để việc giới thiệu đến khách hàng trở nên hiệu quả hơn. 

Để tăng thêm thu nhập, bạn có thể lấy điện thoại di động của mình hoặc của người thân tải app từ link tiếp thị. Bạn cũng có thể đăng bài lên các trang mạng xã hội được nhiều người theo dõi như Facebook, Zalo, Telegram,…, các group, hội nhóm online để thu hút thêm nhiều người tham gia chiến dịch tải app. 

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin giúp bạn có thể quản lý chi tiêu cá nhân một cách hợp lý và kiếm thêm thu nhập với ACCESSTRADE. Hãy theo dõi Facebook group ACCESS Mobile – Cộng đồng hỗ trợ publisher Mobile App-ACCESSTRADE support để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc về các chiến dịch của Mobile app và những chương trình thưởng hấp dẫn khác. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pop Event


diễn giả global summit

This will close in 0 seconds

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

 • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
 • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
 • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
 • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Đăng ký

This will close in 25 seconds

x