Tìm hiểu Tâm lý FOMO là gì trong đầu tư chứng khoán – 4 nguyên nhân gây ra Tâm lý FOMO

FOMO là gì – Bạn có phải là một nhà đầu tư chứng khoán hay không? Nếu có thì chắc chắn bạn sẽ không còn xa lạ gì với thuật ngữ Tâm lý FOMO trong đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên với những người mới họ có thể sẽ không có cái nhìn tường tận về vấn đề này.

FOMO là một hiệu ứng tâm lý được sử dụng rộng rãi ở các thị trường Chứng khoán, Tiền ảo, Marketing và cả cuộc sống. Vậy FOMO trong đầu tư chứng khoán có thể được hiểu như thế nào?

Ngày hôm nay hãy cùng với ACCESSTRADE tìm hiểu tâm lý FOMO là gì trong đầu tư chứng khoán nhé!

 

Tổng quan về tâm lý FOMO

FOMO LÀ GÌ?

Thị trường chứng khoán là một thị trường có tuổi đời khá lâu và là cách đầu tư kiếm tiền khá hiệu quả. Đây là một lĩnh vực đầu tư cần đến cái đầu lạnh cùng với những kiến thức tường tận để có thể đạt được thành công trong lĩnh vực này.

Tâm lý FOMO ở đây được viết tắt từ Fear Of Missing Out, diễn đạt một tâm lý khi người tham gia thị trường chứng khoán sợ bỏ lỡ cơ hội của họ trong quá trình đầu tư kiếm tiền.

Cũng bởi tính cạnh tranh khốc liệt trong Thị trường chứng khoán, nhiều Nhà đầu tư sợ mình trở thành “tối cổ”. Họ cảm thấy mình kém cỏi hơn so với những nhà đầu tư khác.

Thường thì trường hợp này xảy ra rất nhiều với những Nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Khi sự thua kém này đỉnh điểm thì những nhà đầu tư lại càng cảm thấy thua kém về trình độ, họ càng xuất hiện thêm những suy nghĩ mình đang nằm ngoài cuộc chơi.

Từ những tâm lý đó, họ lao vào đầu tư trên Thị trường chứng khoán theo số đông một cách điên cuồng, không hề có dự chuẩn bị kiến thức nào trước.

Tuy nhiên cũng chính vì lao vào đầu tư không có suy nghĩ gì nên kết quả mà họ nhận lại được chỉ là thất bại nặng nề.

Đó cũng là một điều hoàn toàn có thể dễ dàng hiểu được bởi trong kinh doanh, đầu tư mà gặp phải những yếu tố về tâm lý tác động thì người đầu tư sẽ không thể đưa ra được những quyết định khôn ngoan trước những biến đổi đột ngột trên thị trường.

Một ví dụ rõ hơn để bạn hiểu như sau:

ví dụ về FOMO

Những nhà đầu tư đã có một đợt “khóc thét” với mã FLC của CTCP Tập đoàn FLC.

Xem biểu đồ của mã FLC trên web TradingView tại đây

Có thể thấy, vào thời gian cuối năm 2021, mã cổ phiếu đã có những cú “vượt đỉnh” ngoạn mục khi lập ATH liên tục trong 53 ngày từ 15450 lên 24050 tương đương tăng 55.76%, nhiều người lúc này bắt đầu cảm thấy lo lắng vì mình có thể bỏ lỡ cơ hội đầu tư sinh lời này.

Một số người đã lập tức mua ngay mã chứng khoán này khi nó đang trên đỉnh. Tuy nhiên thì mọi người không ngờ rằng mã FLC sau đó đã rớt giá nhanh một cách thê thảm. Cụ thể là giảm từ 24150 về 10150 tương đương 58% chỉ trong 17 ngày.

Vậy là những người đầu tư muộn đã bị kẹt lại ở giữa, vừa bị thua lỗ cũng không thể bán được cho ai.

Những nguyên nhân nào gây ra tâm lý FOMO?

Những nguyên nhân nào gây ra tâm lý FOMO?

Trong thị trường chứng khoán thì Tâm lý FOMO là một trường hợp thường gặp không phải chỉ ở những nhà đầu tư mới mà nó có thể đôi lúc xuất hiện cả ở những nhà đầu tư có tên tuổi.

Tâm lý sợ bỏ qua cơ hội

Một trong những nguyên nhân đầu tiên dẫn đến Tâm lý FOMO như đã nói ở trên là tâm lý sợ bỏ qua cơ hội.

Những ám ảnh về thành công sẽ khiến cho những nhà đầu tư bị mất kiểm soát, những quyết định và hành động lúc này cũng sẽ không còn giữ được sự tỉnh táo cần thiết để có thể tiếp tục đầu tư nữa.

Mặc dù những mã cổ phiếu đang có dấu hiệu tăng giá mạnh nhưng các nhà đầu tư lại tiếp tục đầu tư vào mà không muốn lỡ mất cơ hội tăng giá của nó.

Ngay kể cả nó đạt mức lãi kỳ vọng thì họ cũng vẫn không có ý định bán ra. Hậu quả là những mã cổ phiếu đó có thể rơi đột ngột không thể kiểm soát bất cứ lúc nào.

Thiếu hiểu biết về thị trường

Một nguyên nhân lớn nữa để xảy ra Tâm lý FOMO gây hại đó kiến thức mong manh về thị trường chứng khoán của nhà đầu tư. Tất cả những gì họ cố gắng làm đó là bắt chước thành công của những người đi trước, thực hành thật nhiều trên những sàn giao dịch.

Đây sẽ là một điểm chết người cố hữu bởi những người mới đầu tư không tìm hiểu kỹ ngọn ngành về thị trường sẽ dễ dàng bị thị trường chứng khoán nuốt chửng với biến động khó lường.

Đặt kỳ vọng quá cao

Một trong những yếu tố trong việc hình thành FOMO có sự xuất hiện của việc đặt kỳ vọng quá cao trong tâm lý của nhà đầu tư.

Đối với những mã cổ phiếu đang tăng thì những người đầu tư non kinh nghiệm thường sẽ bị tâm lý nghĩ nó sẽ còn tăng dài, nếu như không muốn tiếc nuối thì phải mua thêm để lãi to hơn.

Dĩ nhiên đó là những suy nghĩ non nớt sẽ phải trả giá và trở thành một miếng mồi ngon béo bở để thị trường chứng khoán nuốt chửng.

Quá tự tin vào bản thân hoặc thiếu tự tin vào chính mình

Trong lịch sử đã có rất nhiều người thua trong trận chiến quan trọng của mình nhờ sự tự tin thái quá tới độ chủ quan. Ngay cả trong đầu tư chứng khoán cũng vậy, người đầu tư sẽ dễ dàng cảm thấy chủ quan khi đạt được một số lãi nhỏ.

Nếu không điều hòa cảm xúc của mình thì khi tham gia những thị trường lớn hơn họ sẽ bị nuốt chửng bởi chính sự tự tin của họ.

Mặt khác thì những nhà đầu tư cũng không nên để tâm lý tự ti xuất hiện khi mình tham gia đầu tư. Tự ti, nghi ngờ bản thân là một dạng FOMO phổ biến hay gặp nhất và cũng dễ thất bại nhất trên thị trường chứng khoán.

Kết luận về Tâm lý FOMO

Qua bài viết, có thể nói FOMO là một hiệu ứng tâm lý mà chúng ta phải cố gắng rất nhiều để vượt qua, một số Nhà đầu tư đã hay vì FOMO, họ đã sẵn sàng cho mình một tâm lý gọi là JOMO (Join Of Missing Out).

Nhưng không phải ai cũng có một “cái đầu lạnh” để chuẩn bị tâm lý đó vì cảm giác mất tiền luôn khiến chúng ta lo lắng. Đặc biệt là những nhà đầu tư có giới hạn về kinh tế. Việc đầu tư rủi ro luôn khiến nhà đầu tư phải lo lắng.

Mục đích khi bước vào Thị trường chứng khoán là kiếm thêm nguồn thu nhập thứ 2, lại trở thành mất một khoản tiền lớn là điều không ai muốn. Chúng ta cũng nên tự đặt một câu hỏi: Liệu có một nguồn kiếm tiền thứ 2 nào giúp chúng ta kiếm tiền mà không cần vốn đầu tư và không cần lo lắng?

ACCESSTRADE xin giới thiệu bạn đến với hệ sinh thái ACCESS AFFILIATE – nền tảng Affiliate Marketing Uy Tín và Hiệu Quả Hàng Đầu Vietnam & SEASIA. Hệ sinh thái ACCESS AFFILIATE đã giúp hơn 10.000 người có thu nhập ổn định 10.000.000VND/tháng.

Tìm hiểu ngay tại ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pop Event


This will close in 0 seconds

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

  • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
  • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
  • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
  • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Tìm hiểu thêm

This will close in 25 seconds

Tải app ACCESSTRADE

X
x