Cách tạo blog chỉ 7 bước dành cho newbie muốn viết lách hoặc kinh doanh

Trong thời buổi kinh tế thị trường dần chuyển sang các hình thức mua bán hàng hóa online nên việc tạo các blog quảng cáo chuyên nghiệp là vô cùng quan trọng. Viết blog kiếm tiền cũng đang trở nên ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tạo blog chuyên nghiệp và thu hút được nhiều khách hàng nhất.

Đặc biệt là với những newbie chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy tham khảo ngay bài viết chia sẻ về 7 bước tạo blog thu hút nhất dưới đây nhé.

Thế nào là blog cá nhân?

Blog cá nhân thực chất là một website có chứa các thông tin cá nhân hoặc là nhật ký trực tuyến mà một cá nhân nào đó muốn chia sẻ với bạn bè, người thân và cả cộng đồng.cách tạo blog

Blog cá nhân thực chất là một website có chứa các thông tin cá nhân

Mục đích của cách tạo blog cá nhân rất đa dạng nhưng thường là để thể hiện cái nhìn chủ quan của chủ blog về một chủ đề nhất định nào đó trong cuộc sống hoặc là bất kỳ điều gì mà họ yêu thích, quan tâm. Đồng thời, bất kỳ ai cũng đều có thể tạo blog cá nhân của riêng mình.

Tuy nhiên, không phải ai lập blog cá nhân cũng được nhiều người theo dõi và đón đọc mà chỉ những blog có các bài đăng hấp dẫn, chia sẻ những chủ đề nóng và những thông tin mới tạo sự thích thú cho người dọc thì mới có số lượng người theo dõi cao.

Vì sao việc viết blog càng ngày càng trở nên quen thuộc?

Blog cá nhân ngày càng trở nên quen thuộc vì trên những blog này người chủ blog sẽ chia sẻ những vấn đề phổ biến nhất trong cuộc sống thường ngày. Có thể là chuyện tình cảm, các vấn đề xã hội mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải.

Hơn nữa, trong cách tạo blog thì các blogger cũng luôn muốn tạo sự gần gũi với người đọc và trong quá trình ra các bài đăng mới cũng sẽ có sự tương tác qua lại giữa blogger cùng mọi người xem.

cách tạo blog

Vì sao việc viết blog càng ngày càng trở nên quen thuộc?

Vì trên blog đều là những vấn đề phổ thông, thân thuộc với mọi người hoặc là những điều kì lạ mà blogger muốn chia sẻ với cộng động nhằm truyền tải các thông điệp tích cực giúp cuộc sống tươi đẹp hơn, nên rất nhiều blogger hiện nay đã nhận được nhiều sự yêu mến của người xem và trở nên nổi tiếng.

Cách tạo blog cá nhân chuyên nghiệp

Nếu như bạn đang muốn trở thành một blogger chuyên nghiệp mà không biết bắt đầu từ đâu thì hãy thực hiện theo bước hướng dẫn tạo blog cá nhân chi tiết dưới đây nhé.

Chọn chủ đề/lĩnh vực cho blog của bạn

Bước đầu tiên để trở thành blogger đó chính là bạn cần phải biết xác định chủ đề hoặc lĩnh vực mà bạn hiểu và yêu thích nhất để làm chủ đề cho blog cá nhân của mình. Ngoài ra, chủ đề đó phải là chủ đề hấp dẫn đang được nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý phải tìm hiểu thật kỹ về chủ đề mà mình đang muốn lựa chọn cho blog vì khi đã lựa chọn rồi thì bạn phải nắm được các vấn đề chuyên sâu và hiểu tâm lý của người xem để làm ra những bài đăng hấp dẫn, có tính thu hút cao.

Bạn muốn phát triển blog trên nền tảng nào?

cách tạo blog

Bạn muốn phát triển blog trên nền tảng nào?

Hiện nay, nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ phần mềm mà có rất nhiều nền tảng phát triển blog cho bạn thoải mái lựa chọn. Bạn có thể tự xây dựng một website cho blog của mình bằng cách tạo blog chuyên nghiệp để chia sẻ những kinh nghiệm hoặc kiến thức về một chủ đề nào đó.

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại thì các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktop, instagram, youtube, twiki,… đang rất phát triển và có cộng đồng tham gia vô cùng lớn nên nếu như bạn là người không hiểu về phần mềm thì nên lựa chọn các trang mạng xã hội để xây dựng blog.

Trên thực tế đã có rất nhiều blogger nổi tiếng với những blog cá nhân trên mạng xã hội và họ còn có thể kiếm được tiền nhờ việc quảng cáo hoặc bán hàng trên các bài đăng của mình. Tuy nhiên, để làm được điều này thì họ cũng phải trải qua một quá trình làm việc rất chăm chỉ.

Các định từ khóa chính hoặc tên thương hiệu để đặt cho tên miền blog

Từ khóa chính hoặc tên thương hiệu chính là một yếu tố vô cùng quan trọng để cho người xem có thể tìm kiếm và nhớ đến ngoại. Hơn nữa, khi bạn đã có các fan thì từ khóa cũng sẽ trở thành điều mà họ sẽ nghĩ đến ngay khi bất kỳ ai nhắc đến về một đặc điểm nào đó của bạn.

Do vậy, khi đặt từ khóa chính hoặc tên thương hiệu cho tên miền blog thì bạn phải chú ý chọn sao cho thật đặc biệt nhưng cũng phải dễ nhớ và gần nhất với chủ đề mà blog của bạn đang hướng tới.

Thiết kế blog cá nhân của bạn

cách tạo blog

WordPress là nền tảng tạo blog đang được nhiều người lựa chọn nhất

Nếu như bạn lựa chọn các nền tảng mạng xã hội để phát triển blog cá nhân của mình thì sẽ phải sử dụng cấu trúc chung của nền tảng đó. Tuy nhiên, nếu như bạn lựa chọn cách tạo blog bằng website của riêng mình thì có thể tự tùy chỉnh theo ý muốn của mình.

WordPress là nền tảng tạo blog đang được nhiều người lựa chọn nhất vì nó đơn giản, dễ sử dụng và còn rất dễ thay đổi cấu trúc nếu muốn. 

Nếu như bạn không phải là lập trình viên và cũng không hiểu biết nhiều về chỉnh sửa website mà vẫn muốn có được một website blog chuyên nghiệp và đẹp mặt thì tốt nhất là hãy thuê đơn vị thiết kế web uy tín.

Xác định cấu trúc blog của bạn

Một cấu trúc blog thân thiện với người xem là một điểm cộng cho bạn, vì như vậy thì người xem có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin mà họ muốn và như vậy thì họ sẽ ở lại trên blog của bạn lâu hơn.

Do đó, cách tạo blog lúc này là bạn cần phải xác định cấu trúc blog sao cho dễ nhìn, đẹp mắt và thuận tiện nhất cho người xem. Tốt nhất, bạn hãy tham khảo các blog của các blogger nổi tiếng để có thêm ý tưởng nhé.

Xây dựng nội dung giá trị cho blog

Nếu như một blog nhàm chán không mang lại một giá trị nào cho cộng đồng thì sẽ rất bị lãng quên và không thu hút được người xem. Vì vậy, nội dung giá trị được xem như trái tim của blog và trong cách tạo blog chuyên nghiệp không thể bỏ qua bước này.

Bạn cần phải tìm hiểu, nghiên cứu và xây dựng các bài đăng có nội dung hấp dẫn và phải có giá trị nhất định để giữ chân và tạo được lòng tin với người đọc. Bạn có thể chia sẻ về các chủ đề như: kiến thức khoa học, kiến thức về ngành nghề mà mình đang theo đuổi, ẩm thực, sức khỏe,…

Marketing cho blog được nhiều người tìm đến 

Một blog dù tốt và hay đến đâu mà không có người đọc, người xem thì cũng trở nên vô nghĩa. Song song với việc xây dựng blog chất lượng đó là bạn cần phải áp dụng các chiến lược marketing để cho nhiều người biết đến blog của bạn. 

Bạn có thể chia sẻ blog của mình trên các diễn đàn hoặc trên mạng xã hội, chạy quảng cáo online để tiếp cận với người đọc dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu như mỗi bài đăng của bạn đăng trong thời gian nghỉ được nhiều người truy cập thì cũng làm tăng khả năng thu hút người xem hơn.

Bạn sẽ làm gì tiếp theo nếu đã sở hữu một blog phát triển?

cách tạo blog

Bạn sẽ làm gì tiếp theo nếu đã sở hữu một blog phát triển?

Sau khi đã thành công xây dựng một blog phát triển có số lượng người theo dõi lớn và có được sự uy tín thì bạn có thể trở nên nổi tiếng và kiếm được rất nhiều tiền từ blog thông qua các hoạt động như:

  • Bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đến cho khách hàng.
  • Đăng bài quảng cáo các dịch vụ hoặc sản phẩm cho một đơn vị khác.
  • Nhận tiền từ các đơn vị lớn như youtube khi số lượng người xem video tăng cao,…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tạo blog chuyên nghiệp cho người mới, hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để xây dựng được một blog cá nhân hấp dẫn nhất. Ngoài ra, nếu như bạn còn muốn tham khảo thêm các thông tin khác về chủ đề marketing online thì hãy thường xuyên truy cập website của ACCESSTRADE nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pop Event


This will close in 0 seconds

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

  • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
  • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
  • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
  • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Tìm hiểu thêm

This will close in 25 seconds

Tải app ACCESSTRADE

X
x