CASA là gì? Tầm quan trọng của tỷ lệ CASA trong ngân hàng

Đối với lĩnh vực tài chính, ngân hàng khi nhắc đến chỉ số CASA chắc hẳn sẽ có rất nhiều người biết. Đây là chỉ số quan trọng giúp nhà đầu tư đánh giá được mã cổ phiếu phù hợp. Để tìm hiểu chi tiết hơn về CASA là gì? Tầm quan trọng của tỷ lệ CASA trong ngân hàng ra sao mời bạn xem ngay bài viết của ACCESSTRADE nhé.

CASA là gì? Tỷ lệ CASA là gì?

CASA có tên tiếng Anh đầy đủ là Current Account Savings Account nghĩa là tiền gửi không kỳ hạn. Đây là hình thức gửi tiền vào ngân hàng và khách hàng có thể sử dụng số tiền đó để thanh toán mọi giao dịch và đồng thời được hưởng lãi suất theo ngày từ 0,1 – 0,5%.

CASA cũng là chỉ số đánh giá sự cạnh tranh giữa các ngân hàng. Để thu hút nhiều khách hàng tham gia, các ngân hàng sẽ tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn để thu hút nhiều đối tượng khách hàng hơn. Chỉ số CASA tại các ngân hàng sẽ được thể hiện hàng quý thông qua báo cáo tài chính của ngân hàng.

CASA là gì? Tỷ lệ CASA là gì?
CASA là gì? Tỷ lệ CASA là gì?

Cách tính tỷ lệ CASA

Việc tính tỷ lệ hay chỉ số CASA vô cùng quan trọng vì thông qua tỷ lệ CASA các ngân hàng bạn có thể đánh giá tính cạnh tranh, sự phát triển trước khi có ý định đầu tư cổ phiếu vào ngân hàng đó.

Để tính tỷ lệ CASA bạn sẽ áp dụng theo công thức:

CASA = (tiền gửi không kỳ hạn + ký quỹ)/(tổng tiền gửi + phát hành giấy tờ có giá)

Để có thể áp dụng và tính được chỉ số CASA ngân hàng, bạn cần kết hợp xem qua báo cáo tài chính của ngân hàng tại mục tiền gửi và vay của các tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng, tiền gửi của khách hàng, các loại giấy tờ liên quan,vv…

Tầm quan trọng của tỷ lệ CASA trong ngân hàng

Tỷ lệ CASA đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực ngân hàng thể hiện sự tăng trưởng, tầm nhìn, sự uy tín của ngân hàng đối với khách hàng của mình,vv… Cụ thể như:

  • Với 1 chỉ số CASA cao sẽ thể hiện được ngân hàng đó đang huy động nguồn vốn rẻ giúp ngân hàng cải thiện tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) và các lợi thế khác về lãi suất cho vay.
  • Tỷ lệ CASA cao cũng thể hiện ngân hàng đó là đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, đầy đủ, chất lượng, nhận được sự tin tưởng của nhiều khách hàng, đối tác.
  • Trong chứng khoán, chỉ số CASA giúp các nhà đầu tư có thể phân tích và đánh giá tiềm năng của cổ phiếu ngân hàng từ đó quyết định có nên đầu tư hay không.
Tầm quan trọng của tỷ lệ CASA trong ngân hàng
Tầm quan trọng của tỷ lệ CASA trong ngân hàng

Như vậy, qua các thông tin về chỉ số CASA trên bạn cũng đã có thể hiểu được tầm quan trọng của chỉ số này đóng vai trò như thế nào trong lĩnh vực ngân hàng. Vậy hiện nay, ngân hàng nào có tỷ lệ CASA tăng trưởng Top đầu trên thị trường Việt Nam?

Tỷ lệ CASA của các ngân hàng trong năm 2022

Về chỉ số CASA tại các ngân hàng sẽ liên tục được cập nhật định kỳ để các nhà đầu tư có thể theo dõi. Nếu bạn muốn biết Top các ngân hàng có chỉ số CASA cao nhất tính đến thời điểm tháng 3/2022 thì hãy xem các thông tin chúng tôi tổng hợp bên dưới nhé.

Chỉ số CASA tại ngân hàng Techcombank

Techcombank là ngân hàng hiện đang dẫn đầu về chỉ số CASA dựa theo báo cáo tài chính vào Tháng 3/2022 với tổng số tiền gửi không kỳ hạn và ký gửi của ngân hàng ở mức 165.745 tỷ đồng. Chỉ số CASA của Techcombank là 50.4% tăng 4.3% so với thời điểm đầu năm.

Hiện ngân hàng luôn đứng đầu về chỉ số CASA liên tiếp trong 3 năm gần đây, mục tiêu 2025 của ngân hàng Techcombank đề ra về chỉ số CASA sẽ đạt 55%.

Chỉ số CASA tại ngân hàng MBbank

Ngân hàng MBbank xếp vị trú thứ 2 về chỉ số CASA tại các ngân hàng Việt Nam, tổng giá trị tiền gửi tính đến cuối tháng 3/2022 là hơn 390 nghìn tỷ đồng. Đã có sự tăng trưởng khoảng 1.4% so với thời điểm đầu năm. Sự tăng trưởng về chỉ số CASA của ngân hàng MBbank đạt được từ tiền gửi có kỳ hạn của khách hàng.

Tỷ lệ CASA của các ngân hàng trong năm 2022
Tỷ lệ CASA của các ngân hàng trong năm 2022

Chỉ số CASA tại ngân hàng MSB

Ngân hàng MSB có sự phát triển vượt bậc về số lượng khách hàng tham gia sử dụng dịch vụ đáng kể đến là dịch vụ tiền gửi không kỳ hạn. Theo thống kê tháng 3/2022, tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng MSB là 36.878 tỷ đồng. Chỉ số CASA của MSB là 38.3% so với cuối năm ngoái là 35,8%.

Hiện ngân hàng MSB đang đứng vị trí thứ 3 về tốc độ tăng trưởng tỷ lệ CASA mạnh mẽ so với các ngân hàng thương mại cổ phần hiện nay.

Chỉ số CASA tại ngân hàng Vietcombank

Vietcombank là ngân hàng Nhà nước Việt Nam lớn hiện nay với tổng tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng đến tại thời điểm tháng 3/2022 là 428,3 nghìn tỷ đồng. Chỉ số CASA tại Vietcombank cũng có sự tăng trưởng từ 35,7% lên 36,3%. Xếp vị trí thứ 4 trong bảng so sánh tỷ lệ CASA của các ngân hàng hiện nay.

Vào năm 2022, ngân hàng Vietcombank đã có chính sách đổi mới đó là miễn phí toàn bộ phí dịch vụ khi khách hàng tham gia và sử dụng dịch vụ tại Vietcombank. Điều này đã giúp ngân hàng tăng trưởng về số lượng khách hàng cá nhân giúp gia tăng tiền gửi không kỳ hạn hiệu quả.

Chỉ số CASA tại ngân hàng ACB

Ngân hàng ACB vào tháng 3/2022 có tiền gửi không kỳ hạn ở mức 103,8 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ CASA của ngân hàng tăng từ 25,4% lên 26,9% và hiện đứng Top 5 trong danh sách các ngân hàng có tỷ lệ CASA tăng trưởng tốt nhất.

Sự tăng trưởng này một phần cũng nhờ vào chất lượng dịch vụ mà ngân hàng cung cấp mang đến sự trải nghiệm tốt nhất và hài lòng từ khách hàng.

Kết luận

Qua bài viết của ACCESSTRADE chia sẻ chi tiết ở trên, bạn cũng đã biết được về khái niệm chỉ số CASA là gì, chỉ số CASA đóng vai trò quan trọng như thế nào trong lĩnh vực ngân hàng cũng như phân tích về cổ phiếu tiềm năng. Hy vọng đây là thông tin hữu ích mà bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định đầu tư cho bản thân mình.

Tham khảo các bài viết liên quan:

Top 5 cách tra cứu Viettel post chính xác mới nhất 2022

“Nằm lòng” chỉ số DAU để giảm thiểu tình trạng “rò rỉ” người dùng

Hướng dẫn kiếm tiền online với AirBNB năm 2022

Kiếm tiền từ Mobile App – Cơ hội dành cho các bạn trẻ năng động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pop Event


diễn giả global summit

This will close in 0 seconds

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

  • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
  • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
  • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
  • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Đăng ký

This will close in 25 seconds

x