Portfolio là gì? Làm thế nào để tạo Portfolio trở nên ấn tượng

Trong CV hay Resume, ứng viên nên kể ra các thành tựu trong công việc đã gặt hái được. Tuy nhiên, việc trình bày cứ như thể chúng ta đang nói mà không có bằng chứng xác thực vậy. Do đó, các đơn vị tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên đưa những bằng chứng rõ ràng thông qua portfolio. Vậy portfolio nghĩa là gì hay cùng Accesstrade tìm hiểu ngay.

Portfolio là gì? Tại sao người làm nghề sáng tạo cần phải có Portfolio?

Portfolio là một từ có gốc tiếng Pháp, theo đó Porte nghĩa là cầm, mang, và Folio nghĩa là trang sách hay báo. Gắn kết nghĩa lại portfolio được hiểu là một bộ hồ sơ năng lực bao gồm các trang thông tin và có thể đính kèm hình ảnh minh hoạ.

Nội dung hướng về việc liệt kê các thành tích, dự án hay công trình do người thực hiện portfolio từng tham gia. 

Mục đích của portfolio là để doanh nghiệp tin tưởng vào trình độ, năng lực và kinh nghiệm của chủ nhân portfolio. Do vậy, cách làm portfolio cũng đa dạng, tuy nhiên bài viết hôm nay chỉ chú trọng vào đối tượng là những người đang tìm kiếm việc làm và đang mong muốn chinh phục nhà tuyển dụng.

portfolio lag gì
Khi xin việc có nên sử dụng hồ sơ năng lực.

Để hiểu rõ khi nào nên lựa chọn portfolio làm hồ sơ năng lực cá nhân khi ứng tuyển, chứ không phải là CV hoặc Resume hãy đi tìm hiểu vai trò mà hồ sơ năng lực này mang lại. Nếu nguyện vọng của bạn trùng với các vai trò của portfolio, thì đây là sự chọn lựa hoàn hảo nhất để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Ghi điểm mạnh về năng lực của ứng viên. Một CV hoặc Resume quá đơn điệu không giúp nâng cao năng lực dù bạn đã bỏ ra nhiều thời gian và tâm huyết khi trải nghiệm.

Nếu có khoảng 10 – 20 công trình/dự án lưu dấu tên tuổi bạn, hay có sự tham gia của bạn và đặc biệt là các thành tích trên luôn liên hệ chặt chẽ với vị trí tuyển dụng thì không bỏ qua dự án nào hết nhé.

Tạo dựng hình ảnh cá nhân. Đây là cách bộc lộ cá tính bản thân hiệu quả nhất. Từ lối viết, hình ảnh, câu chữ, hay các nội dung, thông tin được đề cập đến luôn toát lên năng lực, quan điểm cá nhân, cách tư duy, khả năng thuyết phục,…của ứng viên. Đây là điểm độc đáo và không ai giống ai hết.

Đảm bảo tính trung thực về năng lực. Portfolio có thể trình bày những thành tựu theo dạng diễn giải, thông qua các thông tin, kết quả đánh giá, sự ghi nhận, lời khen thực tế,… chứ không chỉ là những thống kê kinh nghiệm hoặc dự án đã tham dự một cách chung chung.

Tính thu hút nhà tuyển dụng cao hơn khi lòng tin và khả năng chuyên môn của ứng cử viên đảm bảo độ chính xác.

Thể hiện quyết tâm của ứng cử viên. Cách tạo portfolio không hề dễ dàng, bởi phải chọn lọc thông tin nào để viết, trình bày ra sao, hình ảnh đi cùng thế nào, cách trích dẫn sao là hợp lý,… sẽ đòi hỏi cả trí tuệ và công sức khá nhiều.

Với các nhà tuyển dụng yêu cầu sử dụng portfolio thì không có gì để nói. Nhưng nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu nhưng ứng viên vẫn làm, cho thấy một sự mong đợi cao ở họ khi đi phỏng vấn.

Có bao nhiêu loại Portfolio? Mỗi ngành nghề sẽ cần Portfolio mẫu khác nhau như thế nào?

Nhu cầu

Mẫu portfolio cá nhân: Sử dụng nhằm giới thiệu sản phẩm của cá nhân. 

Mẫu portfolio đối với doanh nghiệp: Dùng để giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ hay dự án điển hình của doanh nghiệp.

Hình thức

Portfolio dạng in: Thông dụng nhất, dễ dàng in ra thành cuốn tài liệu mỏng cỡ A4, A3 và A5 hay catalog. 

Portfolio PDF: Thích hợp để gửi portfolio online. 

Portfolio dạng website: Giúp nhiều khách hàng tiếp cận doanh nghiệp hơn và thích hợp với nhóm người làm việc freelance. 

Portfolio dạng video: Các ứng cử viên cho vị trí diễn xuất và trình diễn sẽ phải có portfolio tổng kết kỹ năng đứng trước máy ảnh.

Làm thế nào để tạo Portfolio hoàn chỉnh và ấn tượng nhất?

Tạo portfolio đòi hỏi phải đầu tư khá kỹ từ ứng viên. Đã mất thời gian, đã bỏ tâm sức vậy mà sản phẩm mình làm ra vẫn không có tính cạnh tranh cao thì quả thật quá đáng thất vọng. Hãy cùng Accesstrade tìm hiểu xem làm sao để có một portfolio hoàn chỉnh nhé.

portfolio lag gì
Nên ghi gì vào portfolio cá nhân.

Đầu tư nội dung

Ưu điểm của từng ứng cử viên rất nhiều, nhưng dù portfolio cho bạn dung lượng trình bày lớn bao nhiêu đi chăng nữa cũng không thể diễn đạt dài dòng và làm người đọc tốn thời giờ được. Hãy xem kỹ mô tả nhiệm vụ và yêu cầu công việc của bản tin đăng tuyển. Sau đó tóm tắt các nội dung chính bạn cần và nên trình bày trên portfolio.

Hình ảnh có chọn lọc

Quan trọng nhất vẫn là phần nội dung, chính vì thế hình ảnh chỉ có tác dụng minh hoạ nên cần được chắt lọc. Phần lớn hình ảnh sẽ thể hiện ở nội dung kinh nghiệm và thành tích làm việc.

Mỗi hạng mục và từng dự án phải có hình ảnh rõ ràng. Trường hợp bạn tạo portfolio online thì có thể dẫn đường link từ hình ảnh đến trang web của dự án/công trình ấy, độ tin cậy sẽ cao hơn.

Chú trọng hình thức

Mỗi trang portfolio cần có một chút thay đổi nhằm hấp dẫn nhà tuyển dụng tiếp tục tìm hiểu. Sự mới mẻ có thể là khác biệt trong cấu trúc trình bày, màu sắc hình ảnh, màu sắc chủ đề,…

Số lượng phù hợp

Nhiều quá hoặc ít quá đều không đem đến hiệu quả chinh phục nhà tuyển dụng của portfolio. Tốt nhất các hạng mục khác được liệt kê trên một trang web và nên dành nhiều thời gian vào thành tích hay kỹ năng nghề nghiệp. Tối đa từ 10 đến 20 sản phẩm hay công trình quan trọng mà bạn đã thực hiện là thích hợp nhất.

Phương thức truyền tải

Áp dụng portfolio online để nhà tuyển dụng tiện theo dõi và cũng rất dễ kết nối với những nội dung liên quan được đề cập. Tuy nhiên, nếu bạn muốn phỏng vấn trực tiếp nên in ấn các tài liệu Portfolio giấy sẽ dễ dàng hơn.

Gợi ý một số Portfolio mẫu đẹp thu hút nhà tuyển dụng

Dưới đây là một số mẫu portfolio đẹp với các ngành nghề khác nhau mà bạn có thể tham khảo qua.

portfolio lag gì
Nếu bạn ứng tuyển vị trí kiến trúc sư, có thể tham khảo qua mẫu này.
portfolio lag gì
Chèn những hình ảnh chứng minh kinh nghiệm làm việc của bạn.
portfolio lag gì
Bạn ứng tuyển về các ngành làm đẹp hoặc makeup có thể tham khảo.
portfolio lag gì
Ngành design có thể tham khảo mẫu portfolio này.

Lời kết

Portfolio sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức của ứng viên nhưng thay vào đó, nó sẽ mang đến khả năng chinh phục nhà tuyển dụng cao hơn. Accesstrade Việt Nam chúc bạn có thể xây dựng được một portfolio thật hiệu quả và có thể ứng tuyển vào công việc mình yêu thích nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

  • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
  • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
  • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
  • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Tìm hiểu thêm

This will close in 25 seconds

x