Thẻ tín dụng là gì? Hướng dẫn cách thanh toán thẻ tín dụng chi tiết

Với nhu cầu mua sắm hiện nay, thẻ tín dụng ngày càng được nhiều ưa chuộng sử dụng và đăng ký mở thẻ. Lợi ích nổi bật của dòng thẻ này giúp người có thể chi tiêu trước thanh toán sau, bên cạnh đó còn vô vàn những ưu đãi hấp dẫn khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết về thẻ tín dụng và cách thanh toán khi sử dụng thẻ.

Vài nét giới thiệu thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng, còn được gọi là Credit Card, là loại thẻ thanh toán do các ngân hàng phát hành cho phép khách hàng sử dụng số tiền được quy định trong hạn mức đã thỏa thuận mà không yêu cầu phải có số dư tài khoản thẻ trước khi thực hiện giao dịch. Hiểu đơn giản, thẻ tín dụng có chức năng cho phép mua sắm trước và sau đó mới thực hiện  thanh toán cho ngân hàng.

Thẻ tín dụng là gì

Các tính năng của thẻ tín dụng bao gồm thanh toán sản phẩm/dịch vụ trực tuyến, hóa đơn, đặt vé máy bay và thanh toán dịch vụ trong nước và quốc tế. Loại thẻ này còn được sử dụng để mua sắm tại các trung tâm thương mại và siêu thị mà không cần có tiền mặt. Hơn nữa, thẻ tín dụng còn có khả năng rút tiền mặt tại cây ATM và hưởng các ưu đãi đặc biệt khi trả góp.

Thẻ tín dụng hiện nay phân chia các loại phổ biến dựa như sau:

 • Dựa theo phạm vi sử dụng: có 2 loại thẻ là thẻ quốc tế và thẻ nội địa.
 • Dựa theo nhu cầu của chủ thẻ: Thẻ hoàn tiền, thẻ tích điểm, thẻ du lịch, thẻ đặc quyền, thẻ rút tiền,….
 • Dựa theo cấp độ mở thẻ: bao gồm thẻ chính và thẻ phụ.

Tại sao nên sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng?

Hiện nay, sử dụng thẻ tín dụng trong thanh toán, mua sắm ngày càng trở nên phổ biến với nhiều tiện ích, ưu đãi hấp dẫn. Những ưu điểm nổi bật khi sử dụng thẻ này bao gồm:

Tại sao nên dùng thẻ ngân hàng?

Sở hữu chính sách trả góp linh hoạt

Với chính sách trả góp linh hoạt của thẻ tín dụng, khách hàng có thể chia nhỏ những khoản thanh toán lớn. Ví dụ, trường hợp bạn có nhu cầu mua tivi với giá thành 15 triệu đồng. Nhờ tính năng trả góp qua thẻ tín dụng với lãi suất 0%, bạn có thể chia khoản thanh toán 15 triệu trong 12 tháng. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần trả 1,25 triệu đồng mỗi tháng, số tiền còn lại có thể được sử dụng cho mục đích khác như: đầu tư, tiết kiệm,…

Dễ dàng thực hiện thanh toán

Thẻ tín dụng giúp bạn thanh toán, mua sắm một cách dễ dàng tại bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu, cả trong và ngoài nước, trực tuyến hay ngoại tuyến.

Đối với thanh toán trực tiếp tại những nơi như nhà hàng, siêu thị và trung tâm thương mại, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng của mình qua máy POS. Lưu ý rằng bạn nên luôn đảm bảo nhận được hóa đơn và ký đủ 2 hóa đơn cho mỗi giao dịch khi thanh toán qua máy POS.

Đối với thanh toán trực tuyến, bạn chỉ cần nhập thông tin in trên thẻ như số tài khoản, ngày hết hạn và số CVV/CVC để thực hiện thanh toán trực tuyến một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán các hóa đơn trực tuyến như tiền nước, tiền điện và cả việc thanh toán tiền điện thoại qua ngân hàng thông qua E-Banking.

Nhiều chương trình ưu đãi

Chủ thẻ tín dụng thường nhận được nhiều ưu đãi từ các thương hiệu lớn khi sử dụng thẻ Mastercard hoặc thẻ Visa, chẳng hạn như tiền hoàn trả, tích điểm, và các voucher giảm giá khi mua sắm trực tuyến.

Xây dựng lịch sử tín dụng tốt

Lịch sử tín dụng của khách hàng là yếu tố giúp ngân hàng đánh giá khả năng trả nợ. Thẻ tín dụng giúp bạn xây dựng lịch sử tín dụng cá nhân thông qua việc theo dõi lịch sử thanh toán đối với các khoản nợ hàng tháng. Nếu duy trì lịch sử tín dụng tích cực, điều này sẽ giúp các khoản vay lớn hơn dễ dàng được xét duyệt, như vay mua nhà hoặc mua xe hơi.

Những kiến thức cần biết khi dùng thẻ

Khí sử dụng thẻ tín dụng, bạn cần nắm vững các kiến thức liên quan đến thẻ được ngân hàng quy định như:

 

Những kiến thức cần biết khi dùng thẻ

Hạn mức tín dụng

Hạn mức tín dụng là số tiền tối đa bạn được phép chi tiêu bằng thẻ tín dụng của mình. Giới hạn này được xác định bởi ngân hàng phát hành thẻ dựa trên các yếu tố như: bao gồm lịch sử tín dụng, thu nhập và khả năng trả nợ tại thời điểm mở thẻ. Hạn mức tín dụng có thể được điều chỉnh theo thời gian dựa trên điều kiện tài chính của khách hàng.

Bảng sao kê thẻ

Bảng sao kê thẻ tín dụng là hóa đơn tổng hợp được ngân hàng gửi đến bạn vào cuối mỗi chu kỳ sao kê (thường là một tháng). Bảng sao kê chứa thông tin chi tiết về các giao dịch đã thực hiện bằng thẻ tín dụng và số tiền bạn đã chi tiêu trong khoảng thời gian đó. Bên cạnh đó còn cung cấp thông tin về thời gian thanh toán và số tiền thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng. 

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Thanh toán tối thiểu của thẻ tín dụng là số tiền tối thiểu khách hàng cần trả vào mỗi kỳ sao kê để tránh bị áp dụng phí phạt hoặc bị ghi nhận nợ xấu. Thường khoản thanh toán tối thiểu là một phần nhỏ của số dư nợ trên thẻ tín dụng của bạn, hoảng 5%. Tuy nhiên, cách tính khoản thanh toán tối thiểu có thể thay đổi tùy theo quy định của ngân hàng phát hành thẻ. Trường hợp chỉ thanh toán số tiền này, phần còn lại của số dư nợ sẽ được tính lãi theo lãi suất ngân hàng và chủ thẻ sẽ phải trả thêm tiền lãi đó.

Khách hàng có thể lựa chọn thanh toán một phần (khoản thanh toán tối thiểu) hoặc thanh toán toàn bộ số dư nợ. Nếu chỉ trả số tiền tối thiểu, bạn  sẽ phải trả thêm tiền lãi vì dư nợ chưa được thanh toán sẽ phát sinh lãi suất hàng tháng.

Hướng dẫn cách thanh toán thẻ tín dụng chi tiết

Có nhiều cách để khách hàng thực hiện thanh toán thẻ tín dụng khi đến hạn. Một số cách thanh toán phổ biến được sử dụng nhiều hiện nay như:

Ghi nợ tự động

Đây hình thức thanh toán giúp giảm thiểu rủi ro quên đóng tiền, tránh phát sinh lãi suất và tiền phạt trên thẻ tín dụng. Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng cần đảm bảo rằng trong tài khoản ngân hàng có đủ tiền để thanh toán số dư nợ thẻ tín dụng hoặc lớn hơn mức đó. Hệ thống ngân hàng sẽ tự động trích một số tiền từ tài khoản để thanh toán số nợ trên thẻ tín dụng hàng tháng. 

Ghi nợ tự động

Hướng dẫn thanh toán ghi nợ tự động bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng và đăng ký dịch vụ thanh toán tự động cho thẻ tín dụng.
 • Bước 2: Sau đó, điền thông tin vào đơn đăng ký để xác nhận việc sử dụng dịch vụ thanh toán tự động. 
 • Bước 3: Nộp lệ phí giao dịch  để hoàn tất quá trình đăng ký.

Chuyển khoản sang tài khoản thẻ tín dụng

Khách hàng cũng có thể thanh toán thẻ tín dụng theo phương pháp chuyển khoản. Cách này có thể được thực hiện thông qua internet banking,… Thanh toán chuyển khoản giúp tiết kiệm thời gian di chuyển và rủi ro khi giữ nhiều tiền mặt trong người.

Các bước thực hiện chuyển khoản thanh toán thẻ như sau:

 • Bước 1: Truy cập website ngân hàng hoặc ứng dụng Internet Banking và chọn mục “Dịch vụ thẻ”.
 • Bước 2: Trong phần “Danh sách thẻ”, bạn cần chọn loại thẻ tín dụng mà bạn đang sử dụng.
 • Bước 3: Sau đó, bạn chọn “Xem hạn mức thẻ” và tiếp theo là “Thanh toán”.
 • Bước 4: Nhập số tiền bạn muốn thanh toán và sau đó ấn “Hoàn tất”.
 • Bước 5: Cuối cùng, bạn sẽ cần nhập mã OTP để xác thực giao dịch.

Nộp tiền mặt tại quầy 

Khi nhận được sao kê, để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng, khách hàng có thể nộp tiền mặt tại các chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng phát hành thẻ theo các bước sau:

Nộp tiền mặt tại quầy
 • Bước 1: Đến trực tiếp chi nhánh hoặc phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng đã mở thẻ.
 • Bước 2: Tại đó, xuất trình giấy tờ cá nhân của mình và yêu cầu nhân viên giao dịch hỗ trợ thanh toán thẻ tín dụng.
 • Bước 3: Sau khi nhân viên giao dịch kiểm tra thông tin  sẽ thông báo số dư nợ cần thanh toán. Bạn tiến hành nộp tiền mặt tương ứng, nhận và ký biên lai giao dịch để xác nhận việc thanh toán đã được thực hiện.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ tín dụng

Khi sử dụng thẻ tín dụng, có một số lưu ý quan trọng bạn nên ghi nhớ để tránh những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra, bao gồm: 

 • Thanh toán đúng hạn: Luôn thanh toán số tiền tối thiểu hoặc toàn bộ số dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn để tránh phí phạt và tích lũy lãi suất. 
 • Bảo mật thông tin thẻ: Chú ý bảo mật thông tin thẻ tín dụng bao gồm số thẻ, ngày hết hạn và mã bảo mật. Không chia sẻ thông tin này với người khác và tránh để lộ mã CVV/CVC sau thẻ.
 • Tìm hiểu các ưu đãi: Kiểm tra các ưu đãi và khuyến mãi mà ngân hàng phát hành  thẻ tín dụng như tích điểm, hoàn tiền, hay giảm giá. Việc tận dụng những đãi này sẽ giúp bạn chi tiêu thông minh và tối ưu tài chính hiệu quả.

Lời kết

Trên đây là nội dung chi tiết về thẻ tín dụng, cách thanh toán thẻ và một số thông tin liên quan. Hy vọng giúp bạn hiểu rõ đặc điểm của thẻ tín dụng và hãy chú ý thanh toán thẻ đúng cách tránh phát sinh lãi nhé! Chúc bạn thành công!

Bạn có biết thẻ thành viên Accesstrade cũng có các chức năng khá tương tự thẻ tín dụng, click để tìm hiểu thêm!

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

 • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
 • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
 • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
 • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Đăng ký

This will close in 25 seconds

x