[2024] 6 tips tối ưu thuật toán TikTok mới nhất giúp video đạt triệu view

Chắc hẳn TikTok đã không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta. Tính đến hiện tại, nền tảng này đã trở thành một trong những mạng xã hội phổ biến nhất thế giới với lượng người dùng lên đến hơn 1 tỷ lượt. Thành tựu to lớn này là nhờ kho tàng video vô tận cùng thuật toán “siêu đẳng” cá nhân hóa nội dung đến mỗi tài khoản người dùng của TikTok. Vậy thuật toán TikTok hoạt động như thế nào và đâu là cách giúp các doanh nghiệp tận dụng tối ưu công cụ này? Cùng tìm hiểu với ACCESSTRADE qua bài viết dưới đây nhé!

Thuật toán TikTok là gì?

Thuật toán TikTok là cách mà TikTok đánh giá và quyết định video nào sẽ xuất hiện trên trang “Dành cho bạn” (For you) tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi tài khoản người dùng. Hiểu đơn giản, đây là hệ thống xác định video nào mà người dùng TikTok muốn xem.

thuật toán TikTok

Tìm hiểu về thuật toán TikTok

Trang “For You” là trung tâm trải nghiệm của TikTok và là nơi mà người dùng dành hầu hết thời gian khi truy cập ứng dụng. Ở trang “For You”, bạn sẽ thấy một danh sách video được TikTok sắp xếp theo sở thích, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm cũng như những nhà sáng tạo nội dung mà họ thấy ấn tượng. 

Xem thêm: Sự khác biệt giữa TikTok và TikTok Douyin

Thuật toán của TikTok thực sự làm rất tốt trong công tác cá nhân hoá nội dung video đến từng tài khoản người dùng. Chính vì vậy, sẽ không bao giờ có trường hợp cả 2 tài khoản TikTok hiển thị một danh sách video giống nhau hoàn toàn.

Cách hoạt động của thuật toán TikTok

Trên thực tế, không ai bên ngoài hiểu rõ về thuật toán lên xu hướng TikTok ngoại trừ chính nền tảng này. Những chuyên gia vẫn đang tích cực đưa ra các giả thuyết về cách mà thuật toán TikTok phân phối video cho trang “For You”, điển hình như các phương pháp ở phía dưới đây:

Phương pháp đánh giá – phân phối nội dung

Với mỗi video được tải lên, thuật toán của TikTok sẽ triển khai phân tích bằng các công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NPL) và công nghệ thị giác máy tính (Computer Vision). Hệ thống của TikTok sẽ trích xuất các dữ liệu âm thanh, phiên âm và hình ảnh để hình dung bối cảnh cũng như nắm bắt những thông tin mà video đó mang lại.

Sau khi vượt qua vòng kiểm duyệt ban đầu, video sẽ được thuật toán TikTok phân phối đến một nhóm nhỏ tài khoản người dùng (có thể từ 200 – 500 người xem) để kiểm tra và đánh giá mức độ thu hút của video này theo thang điểm được ước tính như sau:

 • Tỷ lệ xem lại video = 10 điểm
 • Tỷ lệ xem hết video = 8 điểm
 • Lượt chia sẻ = 6 điểm
 • Lượt nhận xét = 4 điểm
 • Lượt thích = 2 điểm

Nếu video của bạn có số điểm đạt ngưỡng “ổn” mà thuật toán TikTok quy định, quá trình đánh giá và phân phối này sẽ lặp lại một lần nữa với quy mô người xem lớn hơn. Khi vòng lặp phản hồi tích cực diễn ra đủ số lần, video có thể viral và có hàng triệu lượt tương tác (ví dụ phân phối lần 2 từ 1.000 – 10.000 người xem, phân phối lần 3 từ 10.000 – 100.000 người xem…).

thuật toán TikTok

Thuật toán TikTok tính điểm video theo những quy ước riêng

Tuy nhiên, video sẽ ngừng lan truyền khi số điểm của bạn thấp hơn tiêu chuẩn mà thuật toán TikTok đề ra. Đối với những video không được đánh giá tốt, lượt tương tác cũng sẽ kém hẳn đi và hầu như không ai nhìn thấy video đó nữa.

Phương pháp đề xuất nội dung

Thuật toán mới của TikTok sẽ cá nhân hoá nội dung cho từng tài khoản người dùng bằng cách thu hẹp danh sách các video được đề xuất. Dựa vào từng hành vi mà người dùng làm khi truy cập ứng dụng, TikTok sẽ chọn ra video phù hợp với sở thích của họ nhất. 

Tuy nhiên, sở thích của người dùng có thể thay đổi theo thời gian. Thuật toán TikTok 2022 cũng sẽ linh hoạt theo dõi mọi hành vi xem nội dung của họ trên ứng dụng để cập nhật các đề xuất tiềm năng trong tương lai.

Ví dụ: Bạn tình cờ lướt trúng video review quán ăn của một nhà sáng tạo và xem hết nội dung video đó. Lúc này thuật toán TikTok sẽ đánh dấu review về ẩm thực là nội dung tiềm năng ưa thích của bạn. Từ đó sẽ đề xuất thêm nhiều video về chủ đề này hơn trên trang “For You”. Ngược lại, nếu trong một khoảng thời gian bạn có xu hướng lướt qua các video về review đồ ăn, thuật toán TikTok sẽ chủ động giảm đề xuất nội dung này đến trang “For You” của bạn.

Xem thêm: Tìm hiểu những điều cần biết khi sử dụng Tiktok ads

Lưu ý, thuật toán TikTok sẽ không đề xuất video có các loại nội dung sau:

 • Trùng lặp với nội dung video của tài khoản khác
 • Nội dung người dùng đã xem
 • Nội dung bị thuật toán TikTok gắn cờ spam
 • Nội dung có khả năng gây khó chịu
 • Nội dung mang tính “mồi nhử câu like” 

Các yếu tố ảnh hưởng đến thuật toán TikTok

Để kênh có thể phát triển nhanh và bền vững thì việc hiểu và áp dụng thuật toán TikTok là điều rất cần thiết. Dưới đây là 3 yếu tố ảnh hưởng đến thuật toán TikTok mà bạn cần phải biết:

Tương tác của người dùng

Giống với Instagram, thuật toán TikTok cũng đặt trọng tâm vào cách người dùng tương tác trên nền tảng. TikTok sẽ xem xét những hoạt động của người dùng trên nền tảng để biết người dùng có thể thích gì, thông qua những dữ liệu sau:

 • Video người dùng thích và chia sẻ
 • Các tài khoản người dùng theo dõi
 • Nội dung người dùng tạo ra
 • Bình luận của người dùng
 • Những video được người dùng thêm vào mục yêu thích
 • Các nhà sáng tạo bị người dùng ẩn
 • Các video bị gắn cờ “không quan tâm”

Ngoài ra, để tối ưu hoá các đề xuất nội dung cho người dùng, TikTok còn chú ý đến thời lượng các video người dùng đã xem. Việc xem hết toàn bộ video là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy người dùng quan tâm đến nội dung đó, và hiển nhiên dạng nội dung này cũng có trọng lượng hơn trong thuật toán TikTok. 

Bên cạnh đó, TikTok đồng thời có sự “ưu ái’ hơn đối với các nhà sáng tạo được người dùng yêu thích và thường xuyên tương tác hơn là những TikToker tuy có nhiều follow nhưng lại hay bị người dùng lướt qua.

Thông tin của video

Yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến thuật toán TikTok là những thông tin trên video của bạn. TikTok sẽ dựa vào các thông tin trên video để xác định chủ đề và đánh giá các đề xuất nội dung phù hợp với người dùng. TikTok thường xem xét các chi tiết như:

 • Phần mô tả (caption): giúp xác định từ khoá và nội dung video là gì.
 • Phần hashtag: giúp phân loại nội dung hoặc thông báo cho thuật toán nội dung của video.
 • Phần âm thanh: giúp xác định nội dung âm thanh đang thịnh hành và phân phối đến nhiều người dùng hơn.

Cài đặt tài khoản và thiết bị

Cách thức thiết lập tài khoản và thiết bị cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thuật toán lên xu hướng TikTok. Những thông tin này được TikTok sử dụng như một tiêu chí để tối ưu hóa hiệu suất và trải nghiệm, chứ không phải là tín hiệu để đề xuất nội dung. Một số cài đặt tài khoản và thiết bị mà TikTok xem xét là:

 • Loại thiết bị
 • Thiết lập quốc gia
 •  Tuỳ chọn ngôn ngữ

Tổng hợp các mẹo tối ưu thuật toán TikTok

Chú trọng xây dựng nội dung theo một chủ đề cố định

“Cá nhân hoá” là một trong những ưu tiên hàng đầu của thuật toán TikTok. Ứng dụng này luôn tìm cách phân phối video từ các nhà sáng tạo đến người xem mà thuật toán đánh giá là phù hợp. Chính vì vậy, các creator càng tạo ra nhiều video tập trung vào một chủ đề nhất định thì xác suất video được hiển thị đến đúng người xem phù hợp càng cao.

thuật toán TikTok

Xây dựng theo một ngách nội dung cố định tăng khả năng được thuật toán TikTok cho lên xu hướng hơn

Ở giai đoạn đầu, các nhà sáng tạo có thể sẽ cảm thấy khá mông lung. Các bạn có thể cân nhắc về thế mạnh và sở thích của bản thân để xác định ngách nội dung bạn có thể giải quyết. Từ đó làm cơ sở xây dựng các chiến lược nội dung trong dài hạn.

Giữ thời lượng video ngắn với nội dung cô đọng

Theo thang điểm ước tính ở trên, thuật toán của TikTok đánh giá rất cao tỷ lệ xem hết và xem lại các video của người dùng. Vì vậy, thời lượng và lượt xem video rất có giá trị với các nhà sáng tạo. Dù TikTok đã cho phép tăng thời lượng của video lên đến 10 phút, nhưng chúng ta vẫn có thể dễ dàng nhận thấy những video ngắn mới là ngôi sao đích thực của nền tảng này.

Tuy nhiên, cắt ngắn video không có nghĩa là giảm chất lượng nội dung. Thay vào đó, hãy đi thẳng vào vấn đề và trình bày nội dung mạch lạc trong 15 – 30 giây. Điều này sẽ giúp các nhà sáng tạo truyền tải thông điệp hiệu quả và thu hút nhiều người xem hơn.

Gây ấn tượng trong 3 giây đầu tiên

Vì TikTok phân phối toàn bộ nội dung dưới dạng video, nên người dùng của nền tảng này có xu hướng dễ dàng bỏ qua các video mà họ thấy nhàm chán chỉ trong vài giây đầu. Để duy trì tỷ lệ xem hết video của các tài khoản, thuật toán TikTok luôn cố gắng phân phối đến người dùng những video có nội dung ấn tượng, logic và liền mạch.

thuật toán TikTok

Thuật toán TikTok luôn tìm cách để duy trì tỷ lệ xem hết video của người dùng

Chính vì vậy, việc gây chú ý với người xem trong 3 giây đầu tiên giúp các nhà sáng tạo tăng khả năng xem hết video từ người dùng rất cao. Nếu video của bạn có nội dung đủ ấn tượng, người dùng sẽ không tiếc việc xem lại nó vài lần nữa. Thậm chí người dùng còn có thể tích cực tương tác và chia sẻ video lên các trang mạng xã hội để lan tỏa nội dung đó đến bạn bè của họ.

Hướng dẫn kiếm tiền từ TikTok cực đơn giản mà bạn không nên bỏ lỡ!!

Tối ưu Headline và sử dụng các Hashtag

Bên cạnh việc xây dựng nội dung thu hút nhiều lượt xem, hashtag cũng là một công cụ được thuật toán TikTok ưu ái và giúp nâng cao khả năng hiển thị cho video của bạn. Tuy nhiên, TikTok giới hạn độ dài tối đa của mỗi phụ đề là 300 ký tự, vì vậy các nhà sáng tạo cần tối ưu hoá headline để lôi kéo được nhiều người xem. 

thuật toán TikTok

Hashtag là một công cụ được thuật toán TikTok ưu ái

Ví dụ: Bạn có thể đặt một câu hỏi ở caption để người xem nhấp vào video tìm kiếm lời giải đáp, hoặc gây hồi hộp và gợi ý cho người dùng phía cuối video có điều bất ngờ không thể bỏ lỡ… 

Tận dụng các hiệu ứng đang thịnh hành

Thuật toán TikTok rất tích cực quảng cáo những video sử dụng các hiệu ứng đang thịnh hành do mức độ phổ biến của nó. Vì vậy, đây là một yếu tố có tác động rất lớn đến lượt hiển thị cũng như lượt tương tác của những video đăng trên TikTok.

Sử dụng các bài hát/âm thanh xu hướng

Không những cho phép người dùng tìm kiếm nội dung bằng các từ khoá và hashtag, thuật toán TikTok còn cho các users khám phá nội dung tương tự thông qua những bài hát thịnh hành. 

Các nhà sáng tạo có thể tham khảo nhạc nền của những video đang viral, nhấp vào phần âm thanh để biết số lượt xem và mức độ phổ biến của âm thanh đó. Ngoài ra, khi nâng cấp tài khoản lên TikTok Pro, bạn có thể truy cập Analytics, vào phần Follower để xem những nhạc nền đang thu hút khán giả của mình nhất. 

Xem thêm: Cách làm TikTok nhiều tim cực hiệu quả cho những ai chưa biết 2024

Cách để thuật toán TikTok phân phối nội dung đến đúng người xem mục tiêu?

Để nội dung có thể phân phối đến đúng đối tượng mục tiêu là việc vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu cách để thuật toán TikTok phân phối nội dung đến đúng người xem:

Tần suất đăng video

Thuật toán TikTok sẽ phân loại tài khoản dựa trên chủ đề của nội dung. Bạn nên duy trì tần suất đăng video thường xuyên và liền mạch để tăng điểm cho tài khoản của bạn trong mắt thuật toán. AccessTrade khuyến khích bạn nên đăng video hàng ngày hoặc ít nhất 3-4 video/tuần. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo khung giờ để đăng bài trên TikTok trở nên viral.

Nội dung thống nhất

Thuật toán sẽ cần mất một thời gian để “học” và hiểu nội dung bạn đang sáng tạo và muốn hướng đến. Vì vậy, trong quá trình sáng tạo nội dung, hãy đảm bảo sự liên kết giữa các video để thuật toán TikTok có thể phân phối đúng đến đối tượng người dùng mục tiêu của bạn. Đừng hy sinh chất lượng để tăng số lượng video. Tạo nhiều nội dung thống nhất giúp tăng khả năng phân phối nội dung đến đúng đối tượng người dùng.

Học cách từ bỏ

Nếu bạn đã duy trì tần suất và nội dung video trong nhiều tuần nhưng lượt xem vẫn thấp và không có sự tiến triển, hãy cân nhắc từ bỏ và tạo một tài khoản mới. Có nhiều lý do dẫn đến lượt xem thấp, việc duy trì tài khoản hiện tại và chờ đợi sự phát triển có thể trở nên khó khăn.

Duy trì tài khoản đã được thuật toán TikTok đề xuất

Những tài khoản được đề xuất là những tài khoản mà thuật toán TikTok đánh giá cao vì có tương tác đều đặn hoặc có lượt xem video đầu tiên trên 1 triệu. Để duy trì tài khoản đề xuất, hãy duy trì tần suất đăng bài,  sáng tạo nội dung mới định kỳ và bắt kịp các Trend .

Lời kết

Trên đây là thông tin tổng hợp những mẹo tối ưu thuật toán TikTok giúp video đạt triệu view mà ACCESSTRADE muốn giới thiệu đến các bạn. Hãy thử áp dụng và đăng tải video của bạn ngay nhé. Chúc bạn thành công!

Ngoài ra, nếu muốn biết thêm những thông tin khác về mạng xã hội giải trí TikTok này, bạn có thể truy cập ngay TẠI ĐÂY.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về TikTok Ads thì nên xem ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

 • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
 • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
 • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
 • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Đăng ký

This will close in 25 seconds

x