Lùa gà là gì? TOP 3 hình thức lùa gà phổ biến hiện nay

Thuật ngữ “lùa gà” xuất hiện phổ biến trong giao dịch tiền ảo, tiền mã hóa hoặc trong hình thức kinh doanh đa cấp. Tuy nhiên không phải cũng hiểu rõ lùa gà là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thuật ngữ này và Top 3 hình thức thức lùa gà phổ biến hiện nay trong nội dung bài viết sau:

Định nghĩa lùa gà là gì?

Lùa gà là gì? “Lùa gà” là một hành động cụ thể sử dụng tay hoặc bất kỳ vật dụng nào khác để đuổi hoặc dồn đàn gà vào vị trí cần đến. Tuy nhiên, trong nghĩa bóng, lùa gà là gì thường được sử dụng để ám chỉ việc kêu gọi đầu tư trên các sàn giao dịch tiền ảo.

Định nghĩa lùa gà là gì?
Định nghĩa lùa gà là gì?

Trong thuật ngữ này, “gà” thường ám chỉ các nhà đầu tư không có nhiều hiểu biết về tiền ảo và muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Trong khi “lùa” là hành vi của những người hoặc tổ chức cố ý dụ dỗ những nhà đầu tư này bằng những lời hứa về lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn.

Hành động “lùa gà” tập trung vào việc kích thích tâm lý của những người muốn kiếm tiền nhanh chóng mà không cần phải đầu tư công sức hoặc hiểu biết sâu về thị trường tiền ảo. Điều này thường dẫn đến việc “lùa” một lượng lớn nhà đầu tư, sau đó chủ sàn đầu tư sẽ biến mất và từ chối trách nhiệm. Khi những nhà đầu tư nhận ra sự lừa dối, thường đã quá muộn và họ đã mất toàn bộ số tiền đầu tư của họ.

Thuật ngữ “lùa gà là gì” không chỉ ám chỉ hoạt động trên các sàn giao dịch tiền ảo mà còn có thể áp dụng vào các lĩnh vực khác, chẳng hạn như kinh doanh đa cấp và các hoạt động tương tự. Điểm chung của “lùa gà” là lợi dụng người khác và gây hại trực tiếp hoặc gián tiếp cho họ mà không mang lại giá trị thực sự.

Những ví dụ thực tế về hình thức lùa gà là gì?

Hành vi lùa gà thông qua các sàn giao dịch tiền mã hóa (tiền ảo) và các sản phẩm liên quan đến sức khỏe đã được nhiều người biết đến và đã được thông báo trên rất nhiều trên các phương tiện truyền thông. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, dưới đây là một ví dụ về việc lùa gà trong lĩnh vực sản phẩm liên quan đến sức khỏe.

Những ví dụ thực tế về hình thức lùa gà là gì?
Những ví dụ thực tế về hình thức lùa gà là gì?

Nhiều người tin rằng các sản phẩm liên quan đến sức khỏe có thể mang lại lợi ích thực sự cho sức khỏe của họ. Tuy nhiên, họ có thể đã mắc sai lầm lớn khi cho rằng những sản phẩm này có tác dụng chính xác như được quảng cáo trên mạng xã hội. Người bán các sản phẩm này thường nằm trong một hệ thống bán hàng đa cấp với nhiều cấp độ khác nhau dựa trên doanh số bán hàng.

Người bán sản phẩm sẽ thường xuyên chia sẻ các bài viết về các lợi ích của sản phẩm đối với sức khỏe con người trên các mạng xã hội. Họ thường tự tạo nội dung liên quan đến câu chuyện về sản phẩm để tạo sự thuyết phục cho người dùng mạng xã hội, thường đi kèm với các bình luận tích cực để khen ngợi những người bán này.

Không chỉ có hình ảnh sản phẩm, mà cả hình ảnh của các giao dịch mua bán sản phẩm cũng thường được chụp lại từ màn hình để minh chứng cho lợi ích của sản phẩm cũng như lợi ích cá nhân của người bán. Điều này nhằm dễ dàng thuyết phục người dùng mạng xã hội mua sản phẩm.

Từ đó, nhiều người dùng có thể nhầm tưởng rằng sản phẩm đó có thể thay thế cho các loại thuốc chữa bệnh. Nếu bạn vẫn tin rằng sản phẩm này có tác dụng thực sự đối với sức khỏe, thì đã bị lùa gà là gì thành công.

TOP 3 hình thức lùa gà phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường và đặc biệt trên các phương tiện Social Media xuất hiện rất nhiều những chiêu trò lùa gà là gì khác nhau. Sau đây là TOP 3 hình thức lùa gà phổ biến hiện nay:

TOP 3 hình thức lùa gà phổ biến hiện nay
TOP 3 hình thức lùa gà phổ biến hiện nay

Khoe thành tựu

Đây là một trong những chiêu bài phổ biến nhất để thu hút người mới chập chững vào con đường làm giàu nhanh mà không tốn nhiều công sức. Những “thành tựu” mà các chuyên gia thường khoe là những giao dịch được chụp lại trên màn hình để “chứng minh” rằng họ đã bán sản phẩm thành công.

Thông thường, những người này thường đăng tải hình ảnh tài khoản ngân hàng với số dư ấn tượng, check-in ảo ở những địa điểm sang trọng. Bên cạnh đó kể lại những câu chuyện “có thật” đã từng trải qua để truyền đạt năng lượng tích cực và dụ dỗ những người mới.

Lời mời gọi hấp dẫn

Để dụ dỗ những người mới, các chuyên gia “lùa gà” thường sử dụng lời mời gọi hấp dẫn, giật tít để kêu gọi tham gia. Thường, họ sẽ sử dụng hình ảnh của các nhân vật nổi tiếng hoặc thành công, hoặc giới thiệu một hoặc nhóm người có doanh số bán hàng cao và thu nhập khổng lồ để thuyết phục.

Lập nhóm đầu tư

Sau khi thành công trong việc chào mời người mới tham gia đầu tư vào, các chuyên gia lùa gà là gì sẽ tạo ra những nhóm đầu tư và hướng dẫn một cách tận tâm để khiến những nhà đầu tư (con gà) sẵn sàng chi số tiền lớn.

Tại sao nhiều người dễ dàng bị “lùa gà”?

Trên thực tế, lùa gà là gì không chỉ liên quan đến việc dụ dỗ các nhà đầu tư thiếu kiến thức về sàn giao dịch tiền ảo, mà còn đối mặt với việc dụ dỗ những người dễ bị nắm bắt cả tin. Nhiều cá nhân và tổ chức tận dụng mô hình đa cấp biến tướng để tạo lợi ích cho chính họ. 

Tại sao nhiều người dễ dàng bị “lùa gà”?
Tại sao nhiều người dễ dàng bị “lùa gà”?

Bản chất của đa cấp biến tướng là tạo ra cơ hội lừa dối, và con người dễ bị mắc kẹt trong lòng tham. Tại Việt Nam, nhiều người vẫn phải đối mặt với cuộc sống khó khăn và làm việc vất vả mà không được đầu tư vào tri thức, vì vậy họ thường mong muốn có cơ hội đổi đời nhanh chóng khi họ nghe lời mời gọi hấp dẫn từ các chuyên gia ‘lùa gà’.

Bên cạnh đó, những câu chuyện ‘truyền cảm hứng’ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm con người dễ bị lùa gà. Điều này bởi vì các câu chuyện mà các chuyên gia kể thường xoay quanh việc ‘vượt qua khó khăn’ và nhận được ‘sự ủng hộ’ từ người thân và gia đình. Tuy nhiên, tính xác thực của những câu chuyện truyền cảm hứng này thường chỉ được các chuyên gia “lùa gà” biết đến.

Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo, tuy nhiên công việc tuyên truyền đến người dân vẫn còn nhiều hạn chế. Nhận thức về pháp luật để bảo vệ quyền lợi của con người vẫn còn rất hạn chế, đặc biệt đối với những người sống ở vùng sâu vùng xa, khi họ bị cuốn vào tâm lý muốn làm giàu nhanh mà không cần đối mặt với khó khăn của công việc.

Giải pháp giúp tránh tình trạng trở thành gà bị lùa 

Những đối tượng “lùa gà” thường dựa vào lòng tham và sự cả tin của con người để thực hiện mưu đồ lừa đảo. Vì vậy, để không trở thành những con gà dễ bị lừa, bạn cần phải tự trang bị kiến thức cơ bản về thị trường tiền ảo, lĩnh vực kinh doanh và học cách tính toán, xem xét mọi quyết định trước khi đầu tư.  

Giải pháp giúp tránh tình trạng trở thành gà bị lùa
Giải pháp giúp tránh tình trạng trở thành gà bị lùa

Sau đây là một số lời khuyên quan trọng mà bạn nên cân nhắc:

  • Không mù quáng theo đuổi những lời khuyên từ các chuyên gia tiền ảo, hoặc dựa vào thông tin từ mạng xã hội và các diễn đàn thị trường mà không xác minh tính chính xác của chúng.
  • Học hỏi và nghiên cứu kiến thức về lĩnh vực muốn đầu tư như: kiến thức kinh doanh, thị trường tiền ảo,… Tìm người có kinh nghiệm, chủ động tham gia các khóa học hoặc đào tạo liên quan.
  • Tránh đầu tư vào các loại tiền có tính thanh khoản thấp hoặc dự án không rõ ràng. Hãy tìm hiểu kỹ về thông tin về dự án trước khi quyết định đầu tư.
  • Luôn luôn cân nhắc và quản lý tài chính cá nhân một cách cẩn trọng. Đừng để lòng tham thúc đẩy bạn đưa ra những quyết định đầu tư không suy tính.
  • Tìm hiểu về cách hoạt động của thị trường và biết cách kiểm soát tình hình tài chính của bạn. 

Lời kết

Trên đây là thông tin chi tiết giải đáp về lùa gà là gì và những hình thức lùa gà phổ biến. Hy vọng giúp bạn có thêm kiến thức để tránh vướng phải tình trạng bị lùa gà và mất số tiền lớn. Bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần có sự tìm hiểu thông tin, học hỏi và trải nghiệm mới có được thành công. Chúc bạn may mắn!

Pop Event


This will close in 0 seconds

PUBLISHER
KIẾM TIỀN ONLINE

Publisher là các Cộng Tác Viên kiếm tiền online.

Bạn sẽ nhận về hoa hồng tương ứng với mỗi nhiệm vụ online do bạn thực hiện thành công.

Đăng ký

ADVERTISER
TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Advertiser là các Doanh Nghiệp – Nhà Cung Cấp mong muốn hợp tác tăng trưởng với ACCESSTRADE.

Các giải pháp tại ACCESSTRADE:

  • ACCESS Affiliate: Giải pháp Affiliate Marketing chỉ tính phí theo chuyển đổi / đơn hàng.
  • ACCESS Mobile: Giải pháp mobile app marketing (CPR, CPI)
  • ACCESS D2C: Giải pháp bán hàng trực tiếp đến người dùng
  • ACCESS KOC: Giải pháp branding & bán hàng với KOC
Tìm hiểu thêm

This will close in 25 seconds

Tải app ACCESSTRADE

X
x